26/06/2018 05:19

Công nghệ mới hỗ trợ nuôi cá tra

Đó chính là ứng dụng công cụ E-MAP và IoT được giới thiệu tại một hội thảo vừa diễn ra tại TP Cần Thơ do Hiệp hội Cá tra và WWF Việt Nam tổ chức mới đây.

Công nghệ mới hỗ trợ nuôi cá tra - ảnh 1

Nuôi cá tra tại ĐBSCL

Trước tình trạng diện tích và sản lượng nuôi cá tra đã tăng mạnh nhưng năng suất trung bình tăng không tương xứng, nhiều người nuôi đã và đang áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi cá tra. Cụ thể, công cụ Bản đồ vùng nuôi cá tra (E-MAP) và sử dụng công nghệ IoT (Internet of Things) kiểm soát tự động môi trường nước ao nuôi cá tra thâm canh. Trong đó, với E-MAP, Hiệp hội Cá tra Việt Nam hiện đã cập nhật 300 vùng nuôi cá tra thuộc 6 tỉnh, thành như Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, với tổng số 1.805 ao nuôi, diện tích 1.800 ha.

Theo ông Trần Thanh Phong, Tổng thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam thì “Sử dụng công cụ E-MAP, người nuôi, doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin và xác định chính xác vị trí vùng nuôi trên hệ thống như: diện tích, sản lượng, tình trạng chứng nhận, dự báo sản lượng thu hoạch…” . Cùng đó, ứng dụng IoT vào quản lý chất lượng nguồn nước ao nuôi cũng được đánh giá là giải pháp có tính ứng dụng cao, phù hợp với thực tiễn nuôi cá tra tại ĐBSCL. Hơn nữa, việc sử dụng công nghệ IoT kiểm soát tự động môi trường nước ao nuôi thông qua điện thoại thông minh cũng sẽ giúp người nuôi giám sát ao nuôi mọi lúc mọi nơi, quản lý tăng trưởng, mùa vụ; kiểm soát quá trình sản xuất cũng như lập dự toán và quản lý chi phí toàn mùa vụ…

Mặc dù nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng cần phải bổ sung và điều chỉnh một số vấn đề và thông tin khi áp dụng các công nghệ này để đạt hiệu quả cao hơn nữa, nhưng theo các chuyên gia đầu ngành, việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào nuôi cá tra là xu thế tất yếu. Ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn nhưng về lâu dài sẽ mang lại lợi ích kinh tế tương xứng cho người nuôi, doanh nghiệp. Đây cũng là giải pháp khả thi để phát triển ngành sản xuất cá tra bền vững.

Tags: cá tra, công nghệ mới, nuôi cá tra, hỗ trợ nuôi cá tra

TIN KHÁC

Vùng đậu nành dược liệu sạch đầu tiên của Việt Nam TIN TỨC

Vùng đậu nành dược liệu sạch đầu tiên của Việt Nam

Sau khi được Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu và chuyển giao giống đậu nành dược liệu, công ty Nam Dược đã xây dựng một vùng trồng đậu nành dược liệu đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO.

Con cá heo nặng khoảng 150kg trôi dạt vào bờ biển thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) giữa đêm khuya.

Với diện tích khiêm tốn chỉ 0,4 ha, vừa thu hoạch vừa nhân giống trung bình mỗi tháng chủ vườn thu về khoảng 35 triệu đồng.

Đề xuất về điều kiện cơ sở nuôi tròng thủy sản được Bộ NN&PTNT đưa vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy sản 2017 sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Theo quy trình xây dựng, thẩm tra các dự thảo Luật của Quốc hội, ngày 23/6/2018, Đoàn công tác của Ủy Ban Khoa học, công nghệ và Môi trường của Quốc hội (UB KH, CN& MT) và Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc và làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về dự thảo Luật trồng trọt.

Được nhà nước hỗ trợ tiền hạn hán để tưới tiêu cho rẫy cà phê nhưng người dân xã Ea Huar - huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã bị Chủ tịch xã này bớt xén hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Với hơn 100 gốc nhãn muộn, có tuổi đời hơn 20 năm đang cho thu hoạch, ông Hạnh cho hay năm được mùa nhất gia đình thu hơn 30 tấn quả, hiệu quả kinh tế đạt hơn 1 tỷ đồng.

Nhắc đến gạo Hà Nội, không thể không nhắc đến gạo hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ). Đây cũng là sản phẩm gạo đầu tiên của Thủ đô được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất lượng gạo sạch, an toàn.

Ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đang chịu chi phí vật tư quá cao và sử dụng quá nhiều nước, chất lượng sản phẩm cũng chưa được chủ động kiểm soát, đó là tồn tại nhưng cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp ứng dụng những công nghệ thông minh.

Những mô hình phát triển kinh tế “độc lạ” của những thanh niên 9X, có người đã cất tấm bằng đại học hay dám bỏ công việc ổn định trở về làm nghề nông. Bằng kiến thức đã học cộng với niềm đam mê, họ đã thành công...

Xem tiếp