26/02/2021 08:49

Công nghệ chiết xuất nước uống từ không khí thay đổi cuộc sống người dân Dải Gaza

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Công nghệ chiết xuất nước uống từ không khí thay đổi cuộc sống người dân Dải Gaza - ảnh 1

Dự án mới sử dụng năng lượng Mặt Trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí. (Nguồn Bangkokpost)

Từ lâu, người dân sinh sống tại Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông dọc Địa Trung Hải, luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước ngọt bởi đây là một trong những vùng lãnh thổ có mật độ dân số cao nhất thế giới, với khoảng 1,4 triệu người sống trên khu vực 360km2. Nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm và xâm nhập mặn.

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Dự án này là ý tưởng của ông Michael Mirilashvili - tỷ phú mang trong mình hai dòng máu Nga-Israel. Công ty Watergen của ông đã phát triển hệ thống sản xuất nước từ không khí, có thể tạo ra 5.000-6.000 lít nước uống mỗi ngày, tùy thuộc vào độ ẩm không khí.

Chỉ với một vài thiết bị được lắp đặt tại Dải Gaza, Watergen giờ có thể đáp ứng được nhu cầu về nước uống cho khoảng 2 triệu người dân khu vực này.

Sau khi hút không khí ẩm, thiết bị sẽ ngưng tụ chúng thành nước và tiến hành lọc để biến thành nước uống. Khi độ ẩm không khí lên trên 65%, thiết bị có thể sản xuất khoảng 5.000 lít nước uống mỗi ngày. Nếu độ ẩm vượt mức 90%, lượng nước uống sản xuất được có thể lên tới 6.000 lít.

Công nghệ của Watergen được cho là rất phù hợp ở Dải Gaza nhờ hoạt động bằng các tấm pin mặt trời.

Watergen đã tặng và chuyển 2 thiết bị, mỗi chiếc trị giá 61.000 USD, tới Dải Gaza. Chiếc thứ 3 được Viện Nghiên cứu Môi trường Arava chuyển tới vùng đất này. Một trong những chiếc máy này được lắp đặt tại tòa thị chính ở Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza.

Một phần nước uống do chiếc máy này tạo ra, được dành cho nhân viên tòa thị chính và số còn lại được chuyển tới một bệnh viện địa phương dành cho những người mắc các bệnh về thận.

Ngoài việc chịu ảnh hưởng từ các cuộc suy thoái kinh tế và tình trạng thiếu điện sinh hoạt, Dải Gaza cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước sạch ngày càng trầm trọng trong vài năm gần đây.

Nước ngầm bị khai thác quá mức tại đây đã bị suy thoái do xâm nhập mặn, cũng như bị ô nhiễm do các chất gây ô nhiễm, khiến người dân buộc phải sử dụng nước đóng chai nhập khẩu.

Theo Liên Hợp quốc, chỉ 3% nước uống tại Dải Gaza đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ các ca mắc bệnh sỏi thận và tiêu chảy tại đây tăng cao có liên quan đến việc sử dụng nước uống không đạt chuẩn. Nhiều tổ chức, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đang tham gia giải quyết vấn đề thiếu nước sạch thông qua việc hỗ trợ xây dựng một nhà máy khử muối trong nước biển.

Trụ sở của Watergen nằm trong một tòa tháp kính ở thành phố Tel Aviv, cách Dải Gaza khoảng 80km về phía Bắc. Ông Mirilashvili mua lại Watergen sau khi chuyển đến sống tại Israel năm 2009. Kể từ đó, công ty đã xuất khẩu thiết bị của mình tới hơn 80 quốc gia.

Theo Vietnam+/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/cong-nghe-chiet-xuat-nuoc-uong-tu-khong-khi-thay-doi-cuoc-song-nguoi-dan-dai-gaza-post40711.html

Tags: Qua cổng làng, công nghệ chiết xuất nước uống

TIN KHÁC

Kết quả mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2020 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Kết quả mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2020

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy cả 3 không gian kinh tế như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cây giổi trồng từ hạt sau 8-10 năm mới ra hoa, cho quả, tuy nhiên cây giổi ghép có thể rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm.

Nhằm nâng cao hiệu quả của các vùng rau an toàn, thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu cho nông dân, đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác.

Có thể nói, cấy kết hợp vùi phân là kỹ thuật hiệu quả cần được khuyến cáo nhân rộng trong sản xuất để thay thế phương pháp cấy máy và bón phân thông thường. Bón vùi sâu phân đạm là biện pháp hiệu quả để giảm sự bốc hơi phân bón. Bón vùi phân có thể làm phân bố thành phần dinh dưỡng đến rễ, giảm mất đi thành phần dinh dưỡng, gia tăng hấp thụ urê của cây, tăng hiệu suất sử dụng phân đạm.

Vài năm trở lại đây, nhờ đồng sức, đồng lòng cao, các thành viên HTX Tràng Định (Lạng Sơn), đã khôi phục thành công nhiều giống lúa cổ có giá trị cao.

Xem tiếp