11/11/2018 10:45

Con trâu mở đầu cơ nghiệp

Được chính quyền địa phương hỗ trợ, nhiều hộ dân ở xã Tơ Tung (huyện Kbang, Gia Lai) đã duy trì và phát triển đàn trâu theo hướng thương phẩm. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhá nhem tối, bà Lý Thị Bình (làng Cao Lạng) và con dâu mới đi thả trâu về. Cởi bỏ chiếc nón và khăn đội đầu, bà Bình kể: Năm 1989, một mình bà dắt 2 con thơ từ tỉnh Lạng Sơn vào Tơ Tung lập nghiệp. Không nghề nghiệp, không đất sản xuất, để mưu sinh, bà phải đi làm thuê đủ thứ việc. Vậy nhưng cái nghèo cứ đeo đẳng gia đình bà. Năm 1996, được nhà nước hỗ trợ 1,2 triệu đồng, bà cố gắng vay mượn thêm để mua 1 con trâu cái. Hơn 1 năm sau, trâu mẹ đẻ được một con nghé. Dù khó khăn nhưng bà Bình không bán con nghé này mà giữ lại nuôi để gầy đàn.

Con trâu mở đầu cơ nghiệp - ảnh 1

Bà Lưyêng chăm sóc đàn trâu. Ảnh: N.M

Nhờ chịu khó chăm sóc, đến năm 2002, đàn trâu của bà Bình đã có 5 con. Bà bán bớt trâu lấy tiền mua 2 ha rẫy. Những năm tiếp theo, từ tiền bán trâu, bà mua đất, cất nhà, tậu xe công nông. Bà Bình cho hay: 5 năm trước, trâu rất có giá, một con đực có khi bán được 30-40 triệu đồng, con cái gần 30 triệu đồng. Nhưng hiện nay, giá trâu giảm xuống còn 17-26 triệu đồng/con. “Tuy vậy, so với các vật nuôi khác, trâu vẫn dễ nuôi, mang lại thu nhập cao hơn. Do đó, nhiều năm nay, gia đình tôi luôn duy trì 5 con trâu mẹ. Mỗi năm, tiền bán trâu cũng được 50 triệu đồng”-bà Bình nói.

Tương tự, gia đình bà Đinh Thị Lưyêng (làng Đê Bar) cũng thoát nghèo nhờ nuôi trâu. Vừa tranh thủ cho trâu ăn, bà Lưyêng tâm sự: “Năm 2000, vợ chồng tôi ra ở riêng. Do thiếu vốn đầu tư, thiếu kinh nghiệm sản xuất, dù có hơn 4 sào đất, lại chịu khó làm lụng nhưng gia đình tôi vẫn đói nghèo. Đến năm 2004, chị gái tôi cho nuôi rẽ một con trâu. Sau khi trâu mẹ đẻ, tôi được giữ lại con nghé”.

Theo nhẩm tính của bà Lưyêng, trong hơn 10 năm nuôi trâu, gia đình bà đã xuất bán được 5 con, lấy tiền làm nhà, mua máy cày, xe máy, mua rẫy, bò và nuôi con ăn học. Cách đây không lâu, vợ chồng bà cho người con trai mới lấy vợ 1 con trâu làm vốn. Hiện gia đình bà còn 4 con trâu và 2 con bò. Bà Lưyêng chia sẻ: Không chỉ gia đình tôi lấy “con trâu làm đầu cơ nghiệp” mà nhiều hộ trong xã cũng giàu lên nhờ nuôi trâu. Nuôi trâu không đòi hỏi kỹ thuật, lại không tốn kém, thức ăn của chúng chỉ là rơm, cỏ, lá cây, phế phẩm nông nghiệp. Hàng ngày lùa trâu lên nương, rẫy thả, nếu chăn gần nhà thì cắt cỏ cho ăn, thêm cám gạo, bột bắp. Chăm sóc trâu cũng không tốn nhiều công sức, chủ yếu là khâu phòng bệnh và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Nói về việc người dân nuôi trâu để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ông Trần Xuân Nam-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung-cho biết: Hiện nay, toàn xã có 518 hộ nuôi trâu với tổng cộng 1.802 con. Trâu chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng đàn gia súc trên địa bàn xã, mang lại nguồn thu nhập ổn định và cao hơn so với các vật nuôi khác. Dù thiếu nơi chăn thả nhưng nhiều hộ vẫn cố gắng duy trì, phát triển đàn, nhờ đó tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần nâng cao đời sống người dân. Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã là 18%, bình quân mỗi năm giảm 5-6%.

“Thời gian tới, xã sẽ tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc; mở rộng diện tích trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn; tiếp tục vận động nhân dân duy trì và phát triển đàn trâu, đặc biệt là nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay, đàn trâu của xã bắt đầu thoái hóa do cận huyết. Vì vậy, để duy trì, nâng cao chất lượng đàn trâu, rất mong các cơ quan chuyên môn, ngành chức năng quan tâm, có những chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân cải tạo giống”-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung cho biết thêm.

Theo Ngọc Minh/Báo Gia Lai

Tags: nuôi trâu, vươn lên thoát nghèo, con trâu là đầu cơ nghiệp, đầu cơ nghiệp, nuôi trâu hướng thương phẩm

TIN KHÁC

Vùng nuôi tôm công nghiệp hiệu quả cao ở Hải Đông KHUYẾN NÔNG

Vùng nuôi tôm công nghiệp hiệu quả cao ở Hải Đông

Khoảng chục năm trở lại đây, nhờ phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phương thức công nghiệp, nhiều hộ trong xã đã có mức thu nhập từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm".

Tôi nghe nói người chăn nuôi có thể sử dụng các loại vi sinh hữu ích trộn vào thức ăn chăn nuôi để tăng khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ mắc bệnh của vật nuôi. Bạn Nhà nông có thể tư vấn rõ hơn về việc này?

Sáng 9/11, huyện Sóc Sơn tổ chức sơ kết kết quả thực hiện Chương trình phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng xã phú Minh giai đoạn 2015 – 2018.

Bươn chải qua nhiều nghề, cuối cùng Nguyễn Quốc Tuấn (1959) ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú (Bình Phước) về nuôi bồ câu Pháp, mỗi tháng lời 30 triệu đồng. Đặc biệt, ông Tuấn học được bài thuốc chữa bệnh đi ngoài phân xanh, phân trắng của chim bồ câu Pháp bằng lấy lá sung nấu nước cho chim uống.

Do điều kiện gia đình gặp khó khăn, không có đất sản xuất, anh Nguyễn Văn Nhĩ (sinh năm 1981, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn, An Giang) đã tận dụng diện tích mặt nước bờ sông, đóng cọc, làm vèo để nuôi ếch Thái Lan. Cách làm này đã đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Sau nhiều năm kiên trì cải tạo vườn tạp trở nên tươi tốt và lần lượt trồng xen canh các loại cây từ ngắn hạn đến lâu năm, nông dân (ND) Vương Vĩnh Chót (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) đã thành công khi đất tạp “nở” ra tiền.

Mạnh dạn trong việc chuyển đổi cây trồng, nhất là các loại dược liệu trên vườn đồi, vườn nhà, bà con ở nhiều địa phương trên cả nước đã có thu nhập cao, ổn định.

Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng.

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Xem tiếp