23/06/2019 09:36

Con tôm sạch Việt Nam sẽ có 'visa' đi khắp thế giới?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra mục tiêu năm 2025 ngành tôm Việt Nam mang lại nguồn thu từ xuất khẩu đạt 10 tỉ USD.

 Mới đây, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức “Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản và lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững”. Điều đặc biệt là tham gia sự kiện này có 4 đối tác từ Hoa Kỳ là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish & Gourmet.

Ông Lê Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau dẫn lại thông điệp Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2017 do Thủ tướng chủ trì, rằng: ngành tôm Việt Nam phải trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao và phát triển bền vững; mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế của đất nước.

Con tôm sạch Việt Nam sẽ có 'visa' đi khắp thế giới? - ảnh 1

Lễ ký kết thành lập liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

Theo ông Sửu, Cà Mau đã xây dựng vùng nuôi tôm sinh thái với diện tích gần 20.000 ha và đạt được nhiều chứng nhận quốc tế; giá tôm có chứng nhận bình quân cao hơn giá thị trường khoảng 20%. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 90 quốc gia; trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.

Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT, cho hay: trong 5 tháng đầu năm 2019, ngành tôm duy trì tốc độ tăng trưởng, duy trì hiện trạng diện tích nuôi, số doanh nghiệp. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu có giảm nhẹ, do tồn đọng thị trường tôm tại Nhật, EU, Mỹ và do cả sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp trên thế giới.


“Hy vọng liên minh sản xuất tôm sạch, bền vững sẽ giúp thị trường trong nước và quốc tế hiểu rõ về con tôm Việt Nam. Liên minh này sẽ mang sản phẩm tôm sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới”, ông Hải nói.

Còn ông Nguyễn Đức Tùng, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của Thủ tướng dẫn lại lời Thủ tướng và cho rằng: “Tôm là ngành mà Việt Nam đặt nhiều mục tiêu. Thủ tướng đã đặt mục tiêu năm 2025 ngành tôm Việt Nam sẽ mang lại nguồn thu từ xuất khẩu là 10 tỉ USD”.

Ông Tùng hy vọng với mục tiêu đưa tôm Việt Nam đi khắp thế giới, thì các đối tác lớn trên thế giới trong ngành tôm, đặc biệt trong lĩnh vực thu mua tôm, sẽ định kỳ đến Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung để hỗ trợ ngành tôm Việt Nam.

Về liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững, ông Sửu cho rằng các bên liên quan cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc, tổ chức cuộc họp định kỳ để thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ và phát triển ngành tôm.

Theo THANH ĐÀO/Pháp Luật TP.HCM

Tags: việt nam, xuất khẩu, tôm sạch

TIN KHÁC

Đổi thay từ cánh đồng lớn TIN TỨC

Đổi thay từ cánh đồng lớn

Người dân huyện Long Mỹ đang đẩy mạnh đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí và thời gian lao động.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan tăng trong tuần này nhờ đồng nội tệ tăng giá, trong khi giá gạo Việt Nam đi xuống do nhu cầu khá trầm lắng dù nguồn cung khá dồi dào.

Đó là chị Đặng Thị Hạnh, 43 tuổi, ở thôn An Điềm, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định. Với bản tính siêng năng, chịu khó và sự nhạy bén trong làm ăn, chị đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương và đầu tư sản xuất có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.

Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, mô hình trồng và nhân giống cây ba kích đã được mở rộng.

Anh Nguyễn Hữu Linh ở tổ dân phố Yên Hòa 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là một nông dân luôn năng động trong học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm chỉ, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp.

Sáu tháng đầu năm, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, đã tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo khởi sắc trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

Niên vụ mía 2019-2020, có khoảng 10.000 hộ dân trồng mía được Casuco hỗ trợ giống, chi phí sản xuất và thu mua mía tận ruộng.

Từ sản xuất nông hộ, năng suất thấp, chất lượng không đồng đều, thường bị ép giá, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giờ đây, người trồng vải thiều Bắc Giang đã thay đổi tư duy SX, để có những vụ vải bội thu.

Đến ngày 18/6, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ 112.730 tấn vải thiều, tổng giá trị thu từ vải và các dịch vụ phụ trợ ước đạt 5.467 tỷ đồng. Trong đó, thu từ vải thiều ước đạt 4.171 tỷ đồng, từ hoạt động dịch vụ phụ trợ 1.256 tỷ đồng.

Chiều 20/6, tại TP Đà Nẵng, Ban Kinh tế T.Ư phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Xem tiếp