27/04/2020 03:43

Con tôm sạch Việt Nam sẽ có 'visa' đi khắp thế giới?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra mục tiêu năm 2025 ngành tôm Việt Nam mang lại nguồn thu từ xuất khẩu đạt 10 tỉ USD.

 Mới đây, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức “Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản và lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững”. Điều đặc biệt là tham gia sự kiện này có 4 đối tác từ Hoa Kỳ là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish & Gourmet.

Ông Lê Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau dẫn lại thông điệp Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2017 do Thủ tướng chủ trì, rằng: ngành tôm Việt Nam phải trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao và phát triển bền vững; mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế của đất nước.

Con tôm sạch Việt Nam sẽ có 'visa' đi khắp thế giới? - ảnh 1

Lễ ký kết thành lập liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

Theo ông Sửu, Cà Mau đã xây dựng vùng nuôi tôm sinh thái với diện tích gần 20.000 ha và đạt được nhiều chứng nhận quốc tế; giá tôm có chứng nhận bình quân cao hơn giá thị trường khoảng 20%. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 90 quốc gia; trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.

Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT, cho hay: trong 5 tháng đầu năm 2019, ngành tôm duy trì tốc độ tăng trưởng, duy trì hiện trạng diện tích nuôi, số doanh nghiệp. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu có giảm nhẹ, do tồn đọng thị trường tôm tại Nhật, EU, Mỹ và do cả sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp trên thế giới.


“Hy vọng liên minh sản xuất tôm sạch, bền vững sẽ giúp thị trường trong nước và quốc tế hiểu rõ về con tôm Việt Nam. Liên minh này sẽ mang sản phẩm tôm sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới”, ông Hải nói.

Còn ông Nguyễn Đức Tùng, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của Thủ tướng dẫn lại lời Thủ tướng và cho rằng: “Tôm là ngành mà Việt Nam đặt nhiều mục tiêu. Thủ tướng đã đặt mục tiêu năm 2025 ngành tôm Việt Nam sẽ mang lại nguồn thu từ xuất khẩu là 10 tỉ USD”.

Ông Tùng hy vọng với mục tiêu đưa tôm Việt Nam đi khắp thế giới, thì các đối tác lớn trên thế giới trong ngành tôm, đặc biệt trong lĩnh vực thu mua tôm, sẽ định kỳ đến Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung để hỗ trợ ngành tôm Việt Nam.

Về liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững, ông Sửu cho rằng các bên liên quan cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc, tổ chức cuộc họp định kỳ để thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ và phát triển ngành tôm.

Theo THANH ĐÀO/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/con-tom-sach-viet-nam-se-co-visa-di-khap-the-gioi-840948.html

Tags: xuất khẩu, tôm sạch

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp