23/10/2019 08:28

Cơn khát thịt lợn của Trung Quốc có thể mang đến núi tiền cho nông dân Mỹ

Chưa bao giờ, Trung Quốc cần nhập khẩu thịt lợn nhiều đến thế và nông dân Mỹ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khổng lồ đó.

 Dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, dẫn tới một nửa số đàn lợn của nước này bị chết. Nó gây ra tình trạng khan hiếm thịt lợn nghiêm trọng ở đất nước hơn 1 tỷ dân, nơi vốn dùng thịt lợn là nguồn thực phẩm chính. Hàng trăm triệu hộ gia đình Trung Quốc rơi vào tình cảnh "khát thịt lợn" mà chưa tìm được nguồn cung thay thế.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong khi dữ liệu cho thấy Trung Quốc sẽ thiếu vài trăm triệu tấn thịt so với nhu cầu trong năm nay.

Trong khi đó, một trong những yêu cầu của Mỹ khi đàm phán thương mại với Trung Quốc là nông sản. Kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bắc Kinh đã đồng ý với một thoả thuận bước đầu quan trọng, trong đó Bắc Kinh sẽ mua khoảng 40 đến 50 tỷ USD nông sản Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa xác nhận con số mà Mỹ đưa ra.

Ông He Weiwen, một quan chức cấp cao của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Trung Quốc cho biết thỏa thuận giai đoạn đầu là đáng khích lệ với nước này. Theo đó, Trung Quốc sẽ thể hiện sự chân thành với Mỹ bằng cách tăng mua các sản phẩm nông sản của nước này.

Cơn khát thịt lợn của Trung Quốc có thể mang đến núi tiền cho nông dân Mỹ - ảnh 1

"Nếu Trung Quốc cam kết mua các sản phẩm nông nghiệp nhưng Mỹ chỉ trì hoãn việc đánh thuế bổ sung thay vì dỡ bỏ chúng thì điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì với Trung Quốc. Đó là điểm mấu chốt", ông He chia sẻ.

Hôm 17/10, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết Bắc Kinh muốn Mỹ hủy bỏ tất cả các khoản thuế bổ sung để đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng. Ông Gao lưu ý rằng các công ty Trung Quốc đang tăng cường mua các sản phẩm nông sản Mỹ theo nhu cầu của thị trường Trung Quốc dựa trên các nguyeent ắc thị trường. Hai phái đoàn đàm phán thương mại vẫn tiếp tục liên lạc với hy vọng đạt thỏa thuận giai đoạn đầu càng sớm càng tốt.


"Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều cuộc đàm phán xung quanh việc mua thêm thịt lợn. Thiếu hụt đậu nành của Trung Quốc không phải quá lớn. Trung Quốc có thể điều chỉnh nó bằng việc điều chỉnh công thức thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, thịt lợn là vấn đề khó giải quyết hơn", ông He chia sẻ.

Chính sự thiếu hụt trong nguồn cung thịt lợn Trung Quốc tạo ra cơ hội lớn cho nông dân Mỹ. Trong trường hợp rào cản thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được dỡ bỏ, nông dân Mỹ sẽ có cơ hội kiếm một số tiền khổng lồ từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, vận may có thể chưa mỉm cười với nông dân Mỹ bởi những khác biệt trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/con-khat-thit-lon-cua-trung-quoc-co-the-mang-den-nui-tien-cho-nong-dan-my-420191810135439485.htm

TIN KHÁC

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng GIA SÚC

Người dân gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà tố trang trại nuôi 1.000 con lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng

Gần 3 năm qua, người dân xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình phải sinh hoạt cùng với mùi phân lợn hôi thối từ trang trại lợn, mặc dù đã rất nhiều lần phản ánh đến chủ trang trại và chính quyền tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Những năm qua, ngành chăn nuôi bò sữa của nước ta có nhiều tín hiệu khởi sắc: Giai đoạn 2016 - 2018, đàn bò đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2,09%/năm, nhiều chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất tới tiêu dùng phát triển hiệu quả.

Giá lợn hơi ở Nghệ An đang trên đà tăng do nguồn cung giảm mạnh vì dịch bệnh. Dù hiện tại nguồn cung vẫn đảm bảo nhưng nếu bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp thì việc tái đàn và nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Canh Tý 2020 sẽ khó khăn.

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực...

Thỏ là loài có sức đề kháng kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch, đặc biệt là thỏ sinh sản. Để nuôi thỏ đạt hiệu quả cần chú ý kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ trong giai đoạn sinh sản.

Hơn 2 năm qua, do chăn nuôi lợn không có lãi, nông dân xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đã nhanh nhạy chuyển sang nuôi dê.

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp