05/10/2017 08:54

Có thể nuôi tôm thành công từ tôm cái không cắt mắt?

Loại bỏ (hoặc cắt) một cuống mắt của tôm cái sẽ làm giảm lượng hormon ức chế quá trình sinh sản, làm tôm cái thành thục nhanh hơn và đẻ nhiều trứng hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang quan tâm đến việc nuôi tôm vẫn có thể thành công mà không phải cắt bỏ cuống mắt. Bradford Price, Phó Giám đốc điều hành và kinh doanh của Tập đoàn Seajoy (một trong những nhà sản xuất lớn nhất ở châu Mỹ Latinh về nuôi tôm cao cấp), một trong những thành viên của dự án cho biết tôm nuôi từ tôm cái không cắt mắt cũng trông rất khỏe mạnh.

Có thể nuôi tôm thành công từ tôm cái không cắt mắt? - ảnh 1

Tôm cái đã cắt mắt - Ảnh: Nam Anh

Được biết Seajoy, Công ty Lyons Seafood (nhà cung cấp hải sản hàng đầu tại Anh), GAA (Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu) và Đại học Stirling đang thực hiện một dự án để xác nhận tất cả các lợi ích đến từ việc không cắt mắt (tôm cái). Một nghiên cứu sinh của Đại học Stirling cũng đang nghiên cứu về lĩnh vực đặc biệt này. Seajoy đang tiếp tục thử nghiệm những phương thức mới và tốt hơn để phát triển tôm bền vững. Họ cũng đang cố gắng nhằm đem đến cho khách hàng các sản phẩm được cải tiến hơn nữa phù hợp với triết lý của mình về thực hành nuôi tôm bền vững, bao gồm cả quyền lợi động vật.

Tags: nuôi tôm, thủy sản, cắt mắt, cắt mắt tôm, nuôi tôm không cắt mắt

TIN KHÁC

9x Giang Tuấn Vũ tiết lộ “bí quyết” kinh doanh kiếm tiền tỷ TIN TỨC

9x Giang Tuấn Vũ tiết lộ “bí quyết” kinh doanh kiếm tiền tỷ

Nhờ nuôi gà Đông Tảo, mỗi năm, Giang Tuấn Vũ lãi hàng tỷ đồng. Không dừng ở đó, chàng trai trẻ luôn ấp ủ giấc mơ đưa gà Đông Tảo xuất ngoại.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu cá tra sang Mỹ; sau khi nhận được thông tin phản ánh doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang gặp khó bởi chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ.

Ngày 3/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Nguyễn Xuân Cường - đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Trồng trọt Malaysia - Datuk Seri Mah Siew Keong - để gợi mở tiềm năng hợp tác, khai thác tốt lợi thế và tạo điều kiện thúc đẩy nông sản của hai bên cùng phát triển.

Với mục tiêu kiểm soát tốt an toàn thực phẩm và từ thành công ban đầu của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn, từ ngày 3/10, TP HCM chính thức triển khai truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm trên toàn thành phố.

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt dẫn đến những hậu quả nặng nề mà các nhà khoa học, quản lý đã từng cảnh báo.

Với lợi thế về khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất vượt trội, không mất nhiều công chăm sóc, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, giống ngô biến đổi gen NK4300 Bt/Gt đã dần khẳng định giá trị sản xuất.

Sinh ra trong một gia đình 4 đời làm nghề ươm giá đỗ, anh Nguyễn Văn Quang (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) thấu hiểu được những vất vả trong công việc của gia đình.

Trong cuộc họp ngày 3/10, về tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nông nghiệp, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này rà soát lại các công trình do đơn vị quản lý, khẩn trương nghiệm thu khối lượng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư.

Cùng với việc giữ vững các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, EU…, trong năm 2017, thị trường nội địa, nhất là thị trường phía Bắc và tiềm năng của thị trường Trung Quốc sẽ được Bộ NN&PTNT đặt làm trọng tâm cho chiến lược phát triển thị trường cá tra.

Đây là chỉ đạo tại công văn do Sở NN&PTNT gửi UBND các các huyện, thị xã, thành phố; nhằm tăng cường quản lý, ngăn chặn việc tự ý nuôi tôm trong vùng nước ngọt, góp phần phát triển nuôi tôm nước lợ bền vững.

Xem tiếp