08/08/2017 08:21

Có thể nuôi bò bằng bèo tươi được không?

Nếu bò chịu ăn bèo thì có thể cho ăn bình thường, vì đây là một loại thức ăn thô xanh, tuy nhiên cần bảo đảm vệ sinh trước khi sử dụng.

Có thể nuôi bò bằng bèo tươi - ảnh 1

Hỏi: Nhà tôi nuôi bò thịt. Xin hỏi có cho bò ăn bèo tươi được không?

Trả lời: Nếu bò chịu ăn bèo thì bạn có thể cho ăn bình thường, vì đây là một loại thức ăn thô xanh, tuy nhiên cần bảo đảm vệ sinh trước khi sử dụng.

Hỏi: Bò cái đang mang bầu 3 tháng có dùng được kháng sinh không? Có loại kháng sinh nào tiêm được cho bò mà không ảnh hưởng đến thai?

Trả lời: Trường hợp bò cái mắc bệnh nghiêm trọng bắt buộc phải dùng kháng sinh. Tùy theo bệnh và chỗ viêm nhiễm để có kháng sinh phù hợp. Bạn nên nhờ thú y địa phương tư vấn để có phác đồ và loại kháng sinh phù hợp cho vật nuôi.

Hỏi: Trâu nuôi bị say nắng cho uống nước gừng 3 ngày chưa đỡ, chưa chịu ăn cỏ. Xin hỏi cách khắc phục?

Trả lời: Không nên cho trâu uống nước gừng vì sẽ làm tăng áp lực thành mạch. Nên nuôi nhốt chỗ yên tĩnh, râm mát, dùng trợ sức trợ lực như truyền tĩnh mạch dung dịch đường, dung dịch muối và khoáng từ 2 - 3 ngày.

Hỏi: Tại sao một số gia cầm con khi nở ra có hiện thượng khèo chân, hở rốn?

Trả lời: Do nhiệt độ trong máy ấp không phù hợp, có thời điểm cao quá (cao hơn 38 độ C) có thời điểm thấp quá (thấp hơn 38 độ C) ở giai đoạn sau của quá trình ấp và trong thời gian nở. Do xếp trứng ngược đầu nhỏ lên trên. Do dinh dưỡng của đàn bố mẹ không phù hợp. Do thức ăn của đàn bố mẹ bị thiếu vi chất, bị mốc hoặc nhiễm độc tố. Do đàn bố mẹ bị ảnh hưởng của việc dùng thuốc thú y không phù hợp như dùng sai thuốc, liều lượng thuốc cao hơn hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết làm cách nào hạn chế được bọ xít muỗi hại chè?

Trả lời: Bọ xít muỗi là một loài dịch hại quan trọng trên cây chè. Chúng gây hại bằng cách cả con trưởng thành và con ấu trùng đều dùng vòi chích hút nhựa của lá non gần búp và búp chè. Trên lá, vết chích có hình tròn hoặc gần tròn, lúc đầu có màu xám chì, sau biến thành màu nâu đậm, nhiều vết chích dày đặc sẽ làm cho lá bị khô cháy. Búp bị hại nặng sẽ cong queo, cháy thui đen không thu hoạch được, ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và phẩm chất của búp chè

Để hạn chế tác hại của bọ xít muỗi, có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau đây:

- Thực hiện thật tốt các biện pháp về kỹ thuật chăm sóc (đốn tỉa cành, làm cỏ, bón phân, tưới nước…) để cây chè khoẻ mạnh.

- Hái chè thường xuyên (hái san trật) sẽ loại bỏ được nhiều trứng bọ xít muỗi, và giảm thiểu được thời gian thức ăn phù hợp cho bọ xít có mặt trên nương chè (nhớ hái hết búp bị hại để loại bỏ trứng).

- Không nên trồng cây che bóng mát quá nhiều.

- Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết để bảo vệ hệ thiên địch trên nương chè.

- Vào giai đoạn chè đang ra búp, cần kiểm tra nương chè thường xuyên, để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trừ bọ kịp thời khi thấy mật số bọ cao và gia tăng.

Về thuốc, có thể sử dụng một trong những loại thuốc như Matoko 50WG, Abatox 1.8EC, Sacophos 550EC, Emacinmec 178SG, Abasuper 3.6EC, Minup 0.3EC, Goldgun 0.9EC, Kozomi 0.3EC…

Theo kinh nghiệm của một số bà con trồng chè ở huyện Yên Sơn và Hàm Yên (Tuyên Quang) thì hỗn hợp hai loại thuốc Sacophos 550EC với Sachray 200WP hoặc Sacophos 550EC với Goldra 250WG sẽ cho hiệu quả phòng trừ bọ xít muỗi rất tốt. Về liệu lượng và cách sử dụng, theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên nhãn thuốc.

Xem thêm: Cảnh giác bệnh von trên giống lúa Jasmine

Theo Nguyễn Vĩnh Thượng - Nguyễn Hải/Báo Nông nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăm sóc lợn sau khi sinh con LỢN

Kỹ thuật chăm sóc lợn sau khi sinh con

Xin mách các bạn cách chăm sóc lợn nái và lợn con sau đẻ đúng kỹ thuật.

Đệm lót sinh học cơ bản gồm 3 thành phần chính là mùn cưa, trấu và men vi sinh. Tuy nhiên tỷ lệ phải hợp lý thì hiệu quả mới cao.

Hiệu quả kinh tế của mô hình đem lại so với chăn nuôi theo phương thức cũ của địa phương là trên 60 triệu đồng với diện tích 400 m2 nền chuồng/20 hộ tham gia mô hình.

Các hóa chất này được quy định trong Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 31/5/2016,...

Bà con nông dân vùng cát trắng Quảng Trị đang nuôi bò theo mô hình ngày thả rông ngoài bãi, đêm nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Để có hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi sau.

Chuỗi liên kết khép kín từ con giống, thức ăn, trang trại, chế biến đến dịch vụ thương mại giúp doanh nghiệp Dabaco chủ động kiểm soát được đầu vào và đầu ra.

Bệnh hồng lỵ ở heo là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteriae gây ra trên heo cai sữa, biểu hiện tiêu chảy mãn tính, phân có nhiều chất nhầy lẫn máu, heo còi cọc và giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng kế phát khác, gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi.

Sữa bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, để đảm bảo sữa đạt tiêu chuẩn, cần tuân thủ quy trình vắt và bảo quản đúng cách.

Trong truyền giống nhân tạo bò, việc phát hiện bò cái động dục rất quan trọng, nếu không phát hiện được thì sẽ không tiến hành phối giống được hoặc phát hiện động dục sai thì phối sẽ không có chửa.

Xem tiếp