24/11/2017 03:23

Cơ hội phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc

Ngày 23/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc.

Cơ hội phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, mặc dù sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, đất đai phì nhiêu và khí hậu đa dạng, có điều kiện để phát triển nông lâm nghiệp; du lịch và hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung như: cây ăn quả, chè, cà phê, rừng nguyên liệu giấy, cây dược liệu... Tuy nhiên, vùng Tây Bắc chưa có nhiều bứt phá trong phát triển nông nghiệp do gặp khó khăn về hạ tầng, địa hình hiểm trở... nên chưa phát huy được lợi thế. 

“Muốn phát triển bền vững toàn bộ nền kinh tế của vùng Tây Bắc bao gồm cả các vấn đề an ninh lương thực, nguồn nước, nguồn đất, phòng tránh thảm hoạ và ứng phó với biến đổi khí hậu thì cần phải được tiếp tục nghiên cứu với những cách tiếp cận mới để có cơ chế, chính sách liên vùng phù hợp, đem lại hiệu quả nhất” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh. 

Thời gian qua, Chính phủ Australia thông qua Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (Aciar) đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tăng cường nghiên cứu mang lại các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Các dự án này đã hướng tới giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm; sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng ít tài nguyên và bền vững; liên kết thị trường, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp. Ông Craig Chittick – Đại sứ Australia tại Việt Nam cho hay, trong vòng 20 – 30 năm qua Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về thành tích xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, ở các khu vực vùng Tây Bắc, tỷ lệ giảm nghèo vẫn cao. 

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Tây Bắc phát triển trên quy mô sâu rộng và hiệu quả hơn, cần ưu tiêu đầu tư, nghiên cứu các định hướng sau: nghiên cứu tăng giá trị sản phẩm hàng hoá thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông lâm sản có thế mạnh của địa phương, gắn sản xuất với thị trường trong và ngoài nước; tổ chức nền nông nghiệp đặc hữu, đa dạng phù hợp với từng tiểu vùng sinh thái và đa dạng sinh học. 

Đồng thời, ưu tiên xây dựng các chính sách phát triển kinh tế lâm nghiệp gồm rừng, gỗ, các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ và dược liệu, du lịch rừng; chính sách thúc đẩy các chuỗi giá trị gỗ được chứng nhận quản lý rừng bền vững … 

Tags: vùng tây bắc, phát triên nông nghiệp, nông nghiệp phía bắc

TIN KHÁC

Cần có chính sách phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc TIN TỨC

Cần có chính sách phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc

Nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn về phát triển nông nghiệp từ các dự án của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) ở khu vực Tây Bắc trong hơn 10 năm qua, sáng nay (23/11), Đại sứ quán Úc đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc”.

Là giảng viên dạy tin học ở 1 cơ sở đào tạo tại quận 3 (TP. Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Tiến Chương đã liều lĩnh bỏ nghề để về quê thị xã Long Khánh (Đồng Nai) mua đất trồng gấc.

Tận dụng khoảng diện tích hơn 40m2 trên sân thượng, ông Võ Ngọc Ân (71 tuổi, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) đã xây dựng thành công mô hình nuôi trăn thịt, sinh sản, mỗi năm mang về cho gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Người được mệnh danh này chính là ông Lý Văn Bon, người đầu tiên ở vùng đất ĐBSCL đưa con cá thát lát cườm từ ao hầm sang nuôi lồng bè trên dòng sông Hậu. Ông cũng là người thành công với ý tưởng nuôi cá lồng bè kết hợp với du lịch sinh thái và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đặc sản, đem lại nguồn thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản, Vụ bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và nhóm nghiên cứu NHQuang- FITES thuộc Ban Quản lý Trung ương Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Quốc gia “Các quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản và quy chế quản lý Khu bảo tồn biển tại Việt Nam”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này, người nông dân đã chuyển đổi mô hình sản xuất lúa sang trồng các loại cây khác, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần, thậm chí gấp hàng chục lần.

Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng thực hiện mô hình nuôi cá lăng trong lồng bè. Điển hình là cách làm ông Hoàng Văn Hợp, xóm Vò Gà, xã Bế Triều, huyện Hòa An.

Từ bỏ cuộc sống chốn thị thành, gom góp vốn liếng về xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương mua đất làm trang trại, sau 20 năm miệt mài canh tác, nông dân Nguyễn Thanh Thủy (SN 1958) với nghị lực vượt khó làm giàu đã biến trang trại đất bạc màu thành vườn bưởi da xanh mượt mà trĩu quả, cho lợi nhuận hơn chục tỷ đồng mỗi năm.

Trong gần 1.000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc ở khu vực Tây Nguyên, riêng tỉnh Kon Tum đã có tới 853 loài; nổi bật nhất là: sâm Ngọc Linh, Hồng đẳng sâm, Lan kim tuyến, Trọng lâu, Bách hợp… Nhận thấy tiềm năng, lợi thế này, Kon Tum đã xác định phát triển cây dược liệu trên địa bàn thành một trong chín sản phẩm chủ lực của tỉnh, xây dựng vùng dược liệu trọng điểm của khu vực và cả nước.

Hàng nghìn loại đặc sản trên khắp các vùng miền trong cả nước sẽ hội tụ tại Hà Nội trong Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2017 từ ngày 22 đến ngày 26-11 tại Quảng trường Trung tâm Thương mại Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem tiếp