13/08/2019 10:55

Cơ hội mới cho rau quả, thủy sản

Thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam: Năm 2016 kim ngạch xuất khẩu rau quả vào EU đạt trên 94 triệu USD trong tổng kim ngạch 2,4 tỷ USD của toàn ngành. Năm 2017 ở mức 107 triệu USD (toàn ngành 3,5 tỷ USD). Năm 2018 dù có cải thiện nhưng mới đạt 116 triệu USD trên tổng kim ngạch 3,8 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu rau quả vào EU mới đạt 78 triệu USD trong tổng số 2 tỷ USD kim ngạch rau củ quả xuất khẩu.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam hy vọng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ tạo điều kiện thuận lợi để rau quả thâm nhập thị trường và gia tăng kim ngạch xuất khẩu cao hơn mức hiện nay.

Còn theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau khi EVFTA có hiệu lực khoảng 1 năm sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 10 - 20%. Trong đó, một số các ngành hàng chủ lực như nông thủy sản, dệt may, da giày hưởng lợi nhiều từ EVFTA. Với mặt hàng cá tra, bà Nguyễn Ngô Vi Tâm- Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn cho hay, trước đây cá tra xuất khẩu đi EU nhiều nhưng sau một số năm thị trường này đi xuống vì những thông tin hiểu lầm về chất lượng gây khó cho cá tra Việt.

Thêm vào đó, thuế xuất khẩu vào EU cho mặt hàng cá tra đang ở mức cao 5,5%. DN trong ngành thủy sản đang kỳ vọng, khi thuế suất về 0% giúp cá tra cạnh tranh tốt hơn so với các loại cá nhập khẩu khác ở thị trường EU. EVFTA sẽ là cơ hội để sản phẩm cá tra Việt Nam khôi phục lại giá trị 500 triệu USD ở thị trường EU trong 2 - 3 năm tới, thay vì chỉ ở mức 300 triệu USD như hiện nay.

Thị trường EU rộng lớn và đầy tiềm năng nhưng thị trường này không nhập nhiều sản phẩm tươi. Tuy nhiên, điều rất đáng lưu ý, theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tỷ lệ tổn thất đối với rau quả có thể lên đến 45%. Tương tự là 35% đối với các sản phẩm thủy, hải sản. Nguyên nhân chủ yếu là do các khâu xử lý sau thu hoạch còn gặp nhiều khó khăn vì thiết bị cũ, công nghệ lạc hậu.

Theo Thanh Giang/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thi-truong/co-hoi-moi-cho-rau-qua-thuy-san-tintuc444587

Tags: thủy sản, rau quả, hiệp định thương mại tự do

TIN KHÁC

Cơ sở làm giò chả chứa hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc TIN TỨC

Cơ sở làm giò chả chứa hơn 40 tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc

Chiều 12-8, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai đang làm rõ vụ phát hiện hàng chục tấn thịt lợn, gà không rõ nguồn gốc đang bốc mùi hôi nồng nặc tại một cơ sở sản xuất giò chả ở huyện Trảng Bom.

Trong những ngày qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đến nay, dịch đã lan ra 15 trong tổng số 18 huyện, thị xã, thành phố; có hơn 65 nghìn con lợn bị tiêu hủy, với trọng lượng hơn 3.470 tấn. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay, chưa có biện pháp hiệu quả ngăn chặn dịch.

Nhiều mặt hàng tươi sống tăng giá do hụt nguồn cung và vận chuyển khó khăn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã đồng ý chủ trương cho cải hoán tàu cá dưới 15m để hoạt động tại vùng khơi, thay vì vùng lộng như trước đây.

Sâm Bố Chính hay còn được gọi là: thổ hào sâm, sâm núi, sâm khu năm… có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius, thuộc họ cẩm quỳ.

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc, hiện có gần 2.700 ha cây ăn quả, chủ yếu tập trung ở các huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên Đông, trong đó, diện tích cho thu hoạch gần 2.000 ha, sản lượng năm 2018 đạt hơn 19.500 tấn.

Từ ngày 08-10/8/2019, tại thành phố Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khóa tập huấn “Phương pháp, kỹ năng tập huấn cho nông dân”. Tham gia khóa học có 29 học viên đến từ 11 tỉnh miền Tây Nam Bộ, là cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt- BVTV, Phòng nông nghiệp và Hội nông dân tỉnh.

Tại Hợp tác xã Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA) nhân rộng trên cây lúa sản xuất theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích trong vụ hè thu 2019.

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã dạo quanh một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, phát hiện khá nhiều loại trái cây bán với giá cực rẻ.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 70 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất hạn chế; kéo theo đó là nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Xem tiếp