14/05/2020 01:10

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Cô giáo Lê Thị Lệ Phương (SN 1979) ở Phan Đình Phùng, P.2, TP. Đà Lạt, nguyên là học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt, tốt nghiệp khoa Sinh Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh năm 2000, sau đó trở thành giáo viên (GV) dạy môn Sinh tại Trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt từ năm 2000 cho đến nay.

Là người có nhiều đam mê khám phá trong công việc ở trường cũng như công việc làm thêm ngoài giờ ở nhà, cô Phương đã đem lại nhiều nguồn lợi kinh tế cho bản thân và gia đình.

Năm 2015, trong một lần tham quan ở 1 tổ hợp tác ở huyện Lạc Dương, cô gặp một tiến sĩ người Nhật tên Yamamoto Yoshikazu, chia sẻ với cô về quy trình trồng các loại cây ăn trái theo công nghệ hữu cơ hiện đại của Nhật Bản.

Từ đó, với những phương pháp đã có, cô tìm tòi, thử nghiệm và quyết định chuyển đổi cách trồng cà chua đen truyền thống sang trồng cà chua hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản tại 3 khu vườn với diện tích gần 9 ngàn m2 ở gần nhà đường Ba Tháng Tư, P.3; đường Trần Thái Tông, P.10 của TP. Đà Lạt và thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, H.Đức Trọng, Lâm Đồng.

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm - ảnh 1

Cô Phương trong khu vườn cà chua trái cây hữu cơ công nghệ Nhật Bản của mình

Cô Phương cho biết, để trồng được cây cà chua theo công nghệ Nhật Bản phải tuân thủ quy trình như sau: “Nguồn gốc dinh dưỡng cung cấp cho cây được lấy từ hỗn hợp: trứng gà, sữa tươi, mật mía, ủ lên men vi sinh trong 30 ngày, sau đó pha loãng theo tỷ lệ nhất định vào bể chứa, bổ sung can-xi và magie, rồi tưới bằng hệ thống nhỏ giọt đều đặn cho cây cà chua”.

Cách trồng: ươm giống, ngâm hạt giống trong nước ấm từ 45-50 độ C trong 12 giờ, gieo hạt giống vào khay xốp, sau 8-10 ngày có thể trồng vào bầu đất. Sau đó chuẩn bị giá thể gồm hỗn hợp đất đen, sơ dừa, bã mía, cám gạo, cho vào bầu đất, hấp giá thể trong lò hấp để tiêu diệt mầm bệnh.

Trồng cây vào bầu đất, 2 cây 1 chậu, mật độ 2.500/1.000m2, lượng dung dịch bón cho cây con là 400ml/ngày, cây trưởng thành 2000ml/ ngày, tưới bằng hệ thống nhỏ giọt đến từng bầu đất cho cây cà chua. Thời gian thu hoạch: sau 2 tháng cây bắt đầu cho trái bói, sau 3 tháng thu hoạch rộ, thời gian thu hoạch kéo dài trong 4 tháng. Năng suất trung bình 6-7 kg/ cây.

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm - ảnh 2

Cô giáo Phương (ngoài cùng bên trái), được tài trợ 100 triệu đồng trong cuộc thi “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp cấp Trung ương 2018”

Khi thực hiện phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ (CHTCHC) công nghệ Nhật Bản theo phương thức canh tác bền vững, nhà vườn có nhiều ưu điểm, tạo ra sản phẩn chất lượng cao, nâng cao giá thành sản phẩm; hạn chế dịch bệnh, bảo vệ đất trồng, bảo vệ môi trường canh tác tạo hệ sinh thái nông nghiệp bền vững; nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản; không sử dụng phân bón hóa học; phòng trừ sâu bệnh bằng cách “thắng” thiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; mùi vị thơm, ngọt.

Về giá cả hiện nay, cà chua bi truyền thống được bán trên thị trường từ 10-20.000/kg, cà chua trái cây hữu cơ công nghệ Nhật Bản giá từ: 100-120.000/kg. Một sào cà chua trái cây hữu cơ, trừ hết chi phí, nhóm cô Phương có lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng. Mỗi năm làm 2 vụ (nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi).

Như vậy, bình quân mỗi năm nhóm cô Phương có được lợi nhuận từ việc trồng cà chua trái cây giống Nhật theo công nghệ sinh học Nhật Bản tăng gấp 10 lần so với cà chua truyền thống giống Việt Nam bình thường. Đây được xem là mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đạt hiệu quả rất cao tại Lâm Đồng.

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm - ảnh 3

Cô giáo Lệ Phương trong một giờ lên lớp dạy học tại Trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt

Ngày 12 đến 15-10 vừa qua, diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp với các nhà đầu tư diễn ra tại Hà Nội. Lâm Đồng có 3/20 tác giả của 15 tỉnh, thành phố có đề án xuất sắc được lựa chọn vào vòng chung kết đã trình bày ý tưởng kế hoạch kinh doanh của mình trước các nhà tư vấn, các nhà đầu tư.

Tại diễn đàn này, Lâm Đồng có 1/5 đề án được các nhà đầu tư đánh giá cao và hỗ trợ 100 triệu đồng, trong đó có đề án “Sản xuất, chế biến cà chua, trái cây theo công nghệ Nhật Bản” của cô Lê Thị Lệ Phương.

Theo Ngọc Minh/congan.com.vn


Link báo gốc: http://congan.com.vn/doi-song/da-lat-co-giao-day-sinh-dam-me-nong-nghiep-cong-nghe-cao-cho-thu-nhap-ca-ty-dongnam_63845.html

Tags: Lâm Đồng, Đà Lạt, Trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt, trồng cà chua hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản

TIN KHÁC

Tây Ninh: Sử dụng máy bay không người lái (drone) để quản lý dịch hại và sâu bệnh TRỒNG TRỌT

Tây Ninh: Sử dụng máy bay không người lái (drone) để quản lý dịch hại và sâu bệnh

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Thành công của HTX Nông nghiệp Gia Phú là sự mong đợi không chỉ của các thành viên HTX mà còn của nhiều người dân xã Gia Phú (Bảo Thắng), bởi khi HTX áp dụng trồng dưa lê vân lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao, doanh thu đạt hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

Đây là lần đầu bà con nông dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên được tham dự hội thảo có phần trình diễn máy bay phun thuốc BVTV tự động không người lái. Hội thảo thực hiện trên cánh đồng có diện tích 150 ha của xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây trong vụ lúa Đông xuân năm 2019 - 2020.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn và bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Công ty TNHH Quản Nông Xanh đang phân phối một số máy bay không người lái (UAV) như Dji có giá bán 270-350 triệu đồng/máy, Eagle Brother 320 triệu đồng/máy (bảo hành 6 tháng).

Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.

Xem tiếp