13/10/2020 01:51

CNN: Trung Quốc chiến thắng hồi phục kinh tế toàn cầu

Trong khi nhiều nơi trên thế giới nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới của dịch bệnh Covid-19 thì kinh tế Trung Quốc đang được đánh giá hồi phục trở lại và sẽ kết thúc một năm bị ảnh hưởng nhiều hơn bao giờ hết.

Theo CNN, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới là cường quốc duy nhất tránh được suy thoái trong năm nay mặc dù phải áp dụng các biện pháp phong tỏa đất nước khi dịch bệnh bùng phát. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 1,6% trong năm nay trong khi kinh tế toàn cầu giảm 5,2% đúng như dự báo của Ngân hàng thế giới.

CNN: Trung Quốc chiến thắng hồi phục kinh tế toàn cầu - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Trung Quốc đã nhanh chóng vượt qua dịch bệnh thông qua một số biện pháp, bao gồm các chính sách phong tỏa và truy dấu ngăn chặn mức độ lây lan của virus. Chính phủ Trung Quốc cũng đầu tư hàng trăm tỷ đôla cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn và đưa ra các ưu đãi bằng tiền mặt nhằm kích thích chi tiêu của người dân. Sự đền đáp đã thấy rõ khi du lịch và chi tiêu gia tăng trở lại. Trung Quốc đã có kỳ nghỉ Tuần lễ vàng bận rộn trong tuần trước.

Theo hãng CNN, tỷ trọng GDP toàn cầu của Trung Quốc có khả năng tăng khoảng 1,1% vào cuối năm nay. Con số này cao hơn gấp ba lần thị phần đã đạt được vào năm 2019. Ngược lại, Mỹ và châu Âu đang phải đối mặt với cổ phiếu giảm nhẹ.

Kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ đạt giá trị 14,6 nghìn tỷ đôla vào cuối năm 2020, tương đương với khoảng 17,5% GDP toàn cầu.

Theo Lary Hu, nhà kinh tế Trung Quốc thuộc tập đoàn Macquarie Group, ngay cả khi không có sự gián đoạn do dịch bệnh gây nên thì tăng trưởng GDP của Trung Quốc cũng sẽ tăng lên trong năm nay. Khả năng của Trung Quốc đối phó với xu hướng toàn cầu đang thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ và khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế này đối với thế giới.

'Sự hồi phục kinh tế của Trung Quốc đã mạnh mẽ hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới', ông Hu nhấn mạnh.

Kích cầu Tuần lễ vàng

Sự cải thiện kinh tế không rõ ràng trong tuần qua khi Trung Quốc trải qua kỳ nghỉ Tuần lễ vàng giống như hàng năm. Lễ hội là một trong những mùa du lịch bận rộn nhất trong năm của đất nước.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này, hơn 630 triệu người đã đi du lịch khắp nước trong Tuần lễ Vàng tại Trung Quốc. Điều này tương đương với gần 80% số người đã đi du lịch tính cùng thời điểm năm ngoái.

Trong khi đó, chi tiêu của khách du lịch đã phục hồi gần 70% so với năm ngoái, đạt khoảng 70 tỷ đôla. Và doanh thu bán vé tại các rạp chiếu phim nhiều hơn 580 triệu đôla trong kỳ nghỉ, chỉ giảm 12% so với mức kỷ lục doanh thu của năm ngoái trong Tuần lễ Vàng Trung Quốc.

Ông Hu cho rằng, các con số doanh thu trong Tuần lễ Vàng đã đạt được kết quả khích lệ. Khi cuộc sống trở lại bình thường ở Trung Quốc thì mức chi tiêu tiêu dùng, đặc biệt là tiêu dùng dịch vụ đang được phục hồi. Nhu cầu bị dồn nén trong suốt dịch bệnh đã có thể được giải phóng.

Hồi phục cân bằng hơn

Ngay cả trước kỳ nghỉ lễ, kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu khởi sắc. Thước đo năng lực sản xuất đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng vào hồi tháng Chín. Khảo sát cá nhân từ tập đoàn truyền thông Caixin cho thấy hoạt động này tiếp tục mở rộng từ tháng trước.

Trong khi đó, ngành dịch vụ vẫn đang làm tốt. Một khảo sát chính thức đã cung cấp tuần trước cho rằng ngành nghề này đạt cấp cao nhất trong gần 7 năm. Khảo sát Caixin tiết lộ ngành dịch vụ đã trải qua thời điểm đạt tốc độ mở rộng nhanh nhất trong thập kỷ qua vào tháng Chín.

'Nhìn chung, nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh và cải thiện với tốc độ nhanh hơn', ông Wang Zhe – nhà kinh tế cấp cao thuộc tập đoàn Caixin Insight Group nói trong một báo cáo kèm dữ liệu hôm thứ Sáu.

Chi tiêu người tiêu dùng cũng đang tăng trở lại được đánh giá là một tín hiệu đáng khích lệ khác. Đầu năm nay, các nhà kinh tế lo ngại việc phục hồi kinh tế của Trung Quốc phải trải qua thời điểm mất cân bằng trước tác động của nhiều dự án hạ tầng nhà nước và không đủ chi tiêu cho người tiêu dùng.

'Và bất chấp các căng thẳng thương mại, nền kinh tế Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ vai trò quan trọng của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu', ông Louis Kuijs – nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Oxford Economics cho biết.

'Ngược lại với mong đợi thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu tách rời sự tham gia của Trung Quốc thì có vẻ như, ít nhất là hiện tại, thành công của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 và tiếp tục cho các nhà máy hoạt động đã giúp củng cố vai trò quan trọng của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu', ông Kujis nhấm mạnh.

Ông Kujis trích theo báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ và Trung Quốc thực sự đã tăng 6% trong nửa đầu năm nay.

'Cho dù căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên tồi tệ hơn gần đây thì nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ vẫn quan tâm đến việc hợp tác với Trung Quốc', ông Kujis nói thêm.

Theo Hồng Nhung/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/cnn-trung-quoc-chien-thang-hoi-phuc-kinh-te-toan-cau-20201012164405042.htm

Tags: Căng thẳng dịch bệnh, kinh tế Trung Quốc, Hồi phục kinh tế

TIN KHÁC

Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp TIN TỨC

Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có trách nhiệm giới và các điển hình xuất sắc về lãnh đạo nữ như lãnh đạo sở, ban, ngành, các hợp tác xã, các đơn vị đối tác được xây dựng, phát hiện và phát huy hiệu quả mạnh mẽ qua 4 năm triển khai dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp'.

Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Sự kiện này có ý nghĩa chính trị quan trọng chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Ở Mường Khương (Lào Cai), với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và hội nông dân các cấp, nên phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, trong đó có đa số là người dân tộc thiểu số, đã trở thành những tấm gương sáng của tinh thần bền bỉ vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm làm giầu chính đáng cho chính mình và giúp đỡ người khác vươn lên làm giàu.

Xác định tầm quan trọng của nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến vào sản xuất, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) thuộc Khu Nông nghiệp CNC thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao các mô hình, sáng kiến, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân.

Trong khi kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang tạo nên sự thay đổi sâu sắc trên toàn cầu thì ở Việt Nam, đó vẫn là khái niệm nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp (DN). Ông Nguyễn Quang Vinh (trong ảnh), Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, đang có những nỗ lực để xoay chuyển tình thế đó.

Làng chài truyền thống gặp nhiều khó khăn khi đánh bắt xa bờ; ứ đọng hàng ngàn tấn hải sản do dịch Covid-19.

Những ngày qua, mưa lũ tiếp tục hoành hành đe dọa sinh mạng và tài sản nhiều nơi ở miền Trung, thiệt hại vẫn đang tiếp tục tăng.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, huyện Xuân Lộc đang tập trung hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Đây cũng là một trong 4 huyện được chọn xây dựng mô hình điểm về huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước vào năm 2025.

Lịch sử làng nghề, phố nghề giai đoạn thế kỷ 19-20 đang được tái hiện sinh động qua triển lãm tư liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Hà Nội.

Chiều 9-10, Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam khai mạc Tuần hàng cá tra, ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020 tại Siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Xem tiếp