Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt siêu thịt an toàn sinh học

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt siêu thịt an toàn sinh học

Với tổng chi đến thời điểm hiện tại là 14.410.000 đồng, trong vài ngày tới ông Tốt sẽ xuất bán vịt, với giá bán hiện thương lái mua tại địa phương là 40.000 đồng/kg, như vậy ông sẽ thu về khoảng 23.670.000 đồng.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng đẻ tốt của vịt. Cung cấp đủ các loại thức ăn chính trong nhu cầu của vịt đẻ giúp đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào thời điểm giao mùa, bệnh tụ huyết trùng khiến đàn vịt chết nhanh, tỷ lệ tử vong cao, thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, do đó cần tìm hiểu các biện pháp hữu hiệu để phòng và trị bệnh hiệu quả.

Mặc dù không có khả năng sinh sản, song nhờ thừa hưởng điểm mạnh của ưu thế lai nên con lai ngan vịt có tốc độ sinh trưởng cao, chất lượng thịt thơm ngon và đặc biệt khả năng thích nghi và chống chịu dịch bệnh ít loài thủy cầm nào sánh kịp.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…

Cùng với sử dụng thức ăn chủ yếu là bắp, đậu, lúa mầm và hạn chế thức ăn tổng hợp, trong khuôn viên trang trại của mình, anh Thuận còn dành gần 4.000m2 chia làm các khu để vịt tắm, đi dạo, vận động... nhằm tăng tối đa độ chắc thịt khi vịt xuất chuồng.

Với đặc điểm thích nghi với nhiều vùng đất, nhất vùng nhiễm mặn, vịt biển 15 – Đại Xuyên đang được xem là vật nuôi tiềm năng cho các hộ chăn nuôi trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Đây là giống vịt siêu nạc, thịt dày và thơm ngon, thời gian nuôi gần 2 tháng là xuất chuồng, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trên cạn.

Đối với các điều kiện sinh thái, kinh tế xã hội của các vùng khác nhau, nên tập quán chăn nuôi cũng khác nhau. Những kỹ thuật cung cấp cho người nông dân cần phải có khả năng thích ứng với những điều kiện môi trường và kinh tế của từng gia đình.

Bệnh rụt mỏ vịt con tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng đôi khi xẩy ra ở vịt con dưới 30 ngày tuổi gây thiệt hại khá lớn cho người chăn nuôi, nhất là với các đàn vịt chạy đồng.

Tuỳ thuộc vào điều kiện nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ chuồng nuôi. Mật độ vừa phải thì vịt sinh trưởng phát triển tốt và hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật.

Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí...

Bệnh dịch tả vịt là bệnh truyền nhiễm do herpesvirus gây ra trên vịt, ngỗng, ngan và một số loài thủy cầm hoang dã khác.

Chọn vịt con: phải chọn vịt “nóng” tức là vịt mới nở vừa ráo lông, chân láng, lông đuôi thẳng, rốn khô nhẹ chứng tỏ vịt nở đúng ngày. Tránh vịt “nguội” khô chân, rốn ướt, chéo mỏ rất khó nuôi, tốn hao nhiều.

Ở tất cả các giai đoạn nuôi vịt nên sử dụng thức ăn dạng viên hoặc hạt để tránh lãng phí. Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần ăn của vịt vì dễ bị nhiễm nấm mốc Aflatoxin, riêng ngô khi sử dụng cho vịt cần phải kiểm tra kỹ vì ngô thường bị mốc.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV27/06
1 Bắp cải trắng loại 1 (bán buôn) Kg 5.000
2 Bưởi Năm Roi loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
3 Cà chua thường loại 1 (bán buôn) Kg 8.500
4 Cam Sành loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
5 Dưa hấu loại 1 (bán buôn) Kg 15.000
6 Dứa loại 1 (bán buôn) Kg 7.000
7 Hồng xiêm loại 1 (sapo) (bán buôn) Kg 38.000
8 Khoai tây ta loại 1 (bán buôn) Kg 9.500
9 Lê trắng TQ loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
10 Su hào củ loại 1 (bán buôn) Kg 3.500
11 Táo Trung Quốc loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
12 Xoài cát thường (bán buôn) Kg 18.000
13 Xoài Thái loại 1 (bán buôn) Kg 35.000

Xem tiếp