Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc”

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc”

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Để cây cà chua cho năng suất và chất lượng quả tốt thì khâu phòng trừ bệnh hại là rất quan trọng.

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ cà Solanacea. Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ; được trồng trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Để cây cà chua cho năng suất và chất lượng quả tốt thì khâu phòng trừ bệnh hại là rất quan trọng.

Cà chua đen là giống cà chua mới chất lượng cao, có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại cà chua thông thường. Hiện nay giống cà chua đen được ưa chuộng và phát triển trồng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Giống cà chua C95; Nguồn gốc: Được chọn lọc từ tổ hợp lai NN325 X số 7.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV19/10

Xem tiếp