Khởi nghiệp từ con đường ẩm thực KHUYẾN NÔNG

Khởi nghiệp từ con đường ẩm thực

Có xuất phát điểm khác nhau, nhưng họ cùng rẽ vào con đường ẩm thực để phát triển sự nghiệp. Câu chuyện của Thiện tương hột, Khôi rau sạch, Khoa ếch… gợi mở cảm hứng cho những ai muốn khởi nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Từ chỗ 30.000 đồng/1kg trước Tết, bất ngờ vụt tăng lên 70.000 đồng đến 80.000 đồng /1kg trong dịp Tết vừa qua, cam bù Hương Sơn (Hà Tĩnh) không những được mùa mà còn được giá.

Những ngày đầu năm, không khí đón Tết vui xuân vẫn tràn ngập khắp nơi song trên đồng ruộng, trong các nhà máy, xí nghiệp, không khí lao động đã khẩn trương, sôi động.

Những ngày đầu xuân này, về huyện Kinh Môn, một trong 2 địa phương miền núi của tỉnh Hải Dương, dễ dàng bắt gặp những cánh đồng bạt ngàn màu xanh của cây hành, cây tỏi đang trong kỳ thu hoạch.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, năm nay toàn tỉnh xây dựng 26 mô hình nông nghiệp CNC.

Nhà máy sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP-120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO-TS16949.

“Không phải đơn thuần là hiện tượng nữa mà nó là kỳ tích”- đó là nhận xét của TS. Võ Hùng Dũng- Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ- khi nói về cá tra Việt Nam hiện xuất khẩu sang 150 thị trường thế giới, kim ngạch năm 2017 ước 1,4 tỷ USD.

Ðến hiện tại, Lâm Ðồng được đánh giá là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). Ðể có được kết quả này, bên cạnh sự ưu đãi của thiên nhiên cùng những chủ trương, chính sách phù hợp của Ðảng bộ, chính quyền địa phương thì không thể phủ nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong việc nghiên cứu, tuyển chọn và lai tạo thành công những giống cây trồng chất lượng cao.

Tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng gây tác động lớn thì càng thấy vai trò quan trọng của việc trồng cây, bảo vệ và phát triển rừng. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với ông Cao Chí Công, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xung quanh chủ đề này trong dịp Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018.

Để bảo tồn nguồn gen cá sủ vàng, ngoài khó khăn về kinh phí còn do nguồn giống khan hiếm.

Dẫn chúng tôi vào cánh đồng xanh bạt ngàn rau màu, anh Huỳnh Văn To khoe: “Ruộng trồng đậu nành rau của tôi chuẩn bị giao hàng trong Tết này.

Sau những ngày vui xuân, đón tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, hàng loạt thuyền của các ngư dân vùng biển Hải Hậu (Nam Định) lại lần lượt vươn khơi, “xông biển” đầu năm.

Mai này, hàng triệu người Việt trên khắp thế giới có thể thưởng thức và tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về một loại gạo đặc sản được sản xuất từ một huyện miền núi phía Nam của mảnh đất Nam Tây Nguyên đầy nắng gió mang tên “Nếp Quýt Ðạ Tẻh”.

Anh bảo rằng, mình đến với hoa như một định mệnh. Và định mệnh đó đã khiến anh - từ một kỹ sư công nghệ thông tin - quyết định rẽ sang con đường điện hoa, và gắn bó đến tận bây giờ.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay đầu xuân mới Mậu Tuất, nông dân các địa phương cả nước xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Tại TP Hà Nội, đến nay đã gieo cấy lúa đạt hơn 30% kế hoạch. Một số địa phương có diện tích cấy lúa xuân đạt cao như: Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Ðức, Phúc Thọ… Ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo người dân ngoài việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm đúng khung thời vụ cần thường xuyên thăm đồng ruộng để theo dõi, chăm sóc lúa xuân, kịp thời xử lý những phát sinh gây hại lúa mới cấy.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV22/02

Xem tiếp