Phân lân nung chảy Ninh Bình nâng năng suất, chất lượng thanh long

Phân lân nung chảy Ninh Bình nâng năng suất, chất lượng thanh long

Thanh long là cây trồng cần nhiều loại dinh dưỡng bao gồm cả trung, đa và vi lượng để vừa đạt được năng suất và chất lượng.

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây thanh long (Hylocereus undatus Haw.) có nguồn gốc ở vùng sa mạc thuộc Mexico và Colombia, là cây nhiệt đới khô...

Theo ông Võ Văn Vấn, để giúp thương hiệu trái thanh long Châu Thành ổn định bền vững, môi trường được đảm bảo, ngành nông nghiệp địa phương đã tăng cường hướng dẫn cho bà con nông dân...

Trước lúc quyết định đầu tư cần phân tích đất, nước. Vườn trồng phải cách khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện tối thiểu 500 m, đất không bị nhiễm kim loại nặng.

Thanh long được bón phân NPK Văn Điển thân mập, ngọn nở, lá dầy, xanh sáng, mặt lá bóng, tỷ lệ đậu quả cao, quả lớn đồng đều, màu vỏ quả đẹp, độ ngọt cao, thịt quả mùi thơm đặc trưng, năng suất vượt trội, đặc biệt rất ít sâu bệnh gây hại.

Nông dân Bình Thuận đang phát triển mô hình trồng đậu phộng dại thay thế rơm rạ phủ vườn thanh long. Đây là loài cây có thời gian sinh trưởng khá dài, từ 1 - 5 năm và có khả năng chống xói mòn, khống chế sự phát triển cỏ dại để lại nguồn hữu cơ cho đất và cây trồng.

Cần áp dụng kết hợp những biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp

Cây thanh long chịu hạn tốt nên được trồng ở những vùng nóng và cần ánh sáng trực tiếp. Thanh long chủ yếu được trồng tập trung ở vùng cát nóng Bình Thuận.

Cây thanh long đang được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam và trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu vì thế diện tích trồng thanh long không ngừng phát triển.

Bệnh đốm nâu được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An đã xuất hiện loại bệnh này, tuy mới xuất hiện nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Vết bệnh bắt đầu từ mép cành lan dần vào bên trong. Vết bệnh dạng gần tròn hay bất định.

Do kích thích cây ra hoa và nuôi quả nhiều đợt trong năm và để cây bớt kiệt sức nên lượng phân bón và số lần bón đã phải tăng lên

có thể sử dụng các loại phân chuồng hoai mục (5-10kg/trụ) hoặc 0,5-1,0 kg các dạng phân hữu cơ sinh học đã được cho phép bán trên thị trường.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV20/08
1 Bắp cải trắng loại 1 (bán buôn) Kg 6.000
2 Bưởi Năm Roi loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
3 Cà chua thường loại 1 (bán buôn) Kg 10.000
4 Cam Sành loại 1 (bán buôn) Kg 33.000
5 Dưa hấu loại 1 (bán buôn) Kg 15.000
6 Dứa loại 1 (bán buôn) Kg 7.000
7 Hồng xiêm loại 1 (sapo) (bán buôn) Kg 38.000
8 Khoai tây ta loại 1 (bán buôn) Kg 10.000
9 Lê trắng TQ loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
10 Su hào củ loại 1 (bán buôn) Kg 20.000
11 Táo Trung Quốc loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
12 Xoài cát thường (bán buôn) Kg 18.000
13 Xoài Thái loại 1 (bán buôn) Kg 35.000

Xem tiếp