Sử dụng ong ký sinh để quản lý rệp sáp bột hồng hại sắn

Sử dụng ong ký sinh để quản lý rệp sáp bột hồng hại sắn

Quy trình là giải pháp kỹ thuật của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, với sự hỗ trợ của Tổ chức FAO (năm 2013), đã nhân nuôi và phóng thích thành công ong ký sinh (Anagyrus lopeizi), giúp nông dân trồng sắn (Manihot esculenta Crantz) tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Báo cáo nhanh của Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, bệnh đạo ôn vẫn tiếp tục phát sinh gây hại mạnh trên lúa. Đến nay, đã có 3.800ha nhiễm bệnh trên lá.

Trong quá trình trồng sắn dây, KH có thể sử dụng phân bón npk-s lâm thao, vì phân bón npk-s lâm thao ngoài các thành phần đạm, lân, kali còn bổ sung thêm các thành phần trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng, trong đó các loại phân bón khác có thể có hoặc không có như lưu huỳnh, can xi, ma giê, silic…

Việc bảo quản sắn tươi tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất khó làm, vì sắn tươi hư khá nhanh. Bà con có thể tham khảo các cách sau:

Bà con tham khảo biện pháp phòng trừ loài sùng trắng hại thân cây sắn như sau:

Đó là 2 giống HL-S10 và HL-S11. Qua khảo nghiệm, cả 2 giống đều cho năng suất cao, trên 50 tấn/ha và đặc biệt là chưa bị xuất hiện bệnh chổi rồng.

Bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành tạm thời Quy trình kỹ thuật phòng chống rệp sáp bột hồng hại sắn. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trân trọng giới thiệu quy trình đến quý độc giả.

Cây Khoai mì tương đối ít sâu hại hơn các loại cây trồng khác,tuy nhiên muốn đạt năng suất cao, cần bảo vệ phòng trừ một số sâu hại chủ yếu như sau:

Tại Việt Nam, sắn (khoai mì) được canh tác phổ biến ở hầu hết các tỉnh của tám vùng sinh thái. Diện tích sắn trồng nhiều nhất ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên, Mối và châu chấu là hai loại sâu hại cần phải phòng trừ.

Vết bệnh trên phiến lá lúc đầu là những đốm nhỏ màu xanh xám, có góc cạnh. Về sau vết bệnh lớn dần lên, chuyển màu nâu, chung quanh có viền vàng, làm cháy 1 mảng lá, lá mềm nhũn rủ xuống

Dưới đây là cách phòng trị bệnh Đốm nâu và bệnh Thán thư trên cây khoai mì:

Cây khoai mì còn gọi cây sắn. Khoai mì không kén đất, song đất thích hợp là loại đất nhẹ tơi xốp và thoát nước tốt, pH 4,5-7,5. Khoai mì được trồng khắp nơi trên cả nước, diện tích tăng gấp đôi từ năm 2000 (235.000 ha) đến năm 2006 (474.800 ha).

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV27/06
1 Bắp cải trắng loại 1 (bán buôn) Kg 5.000
2 Bưởi Năm Roi loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
3 Cà chua thường loại 1 (bán buôn) Kg 8.500
4 Cam Sành loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
5 Dưa hấu loại 1 (bán buôn) Kg 15.000
6 Dứa loại 1 (bán buôn) Kg 7.000
7 Hồng xiêm loại 1 (sapo) (bán buôn) Kg 38.000
8 Khoai tây ta loại 1 (bán buôn) Kg 9.500
9 Lê trắng TQ loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
10 Su hào củ loại 1 (bán buôn) Kg 3.500
11 Táo Trung Quốc loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
12 Xoài cát thường (bán buôn) Kg 18.000
13 Xoài Thái loại 1 (bán buôn) Kg 35.000

Xem tiếp