Giống Sắn HL-S11

Giống Sắn HL-S11

Nguồn gốc HL-S11 do Trung tâm NC.TN.NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu từ năm 2010

Nguồn gốc: Giống sắn HL-S10 do TT NC TN NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu năm 2010.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Bùi Công Ngọc (sinh năm 1979, ngụ ấp Tân Trường, xã Tân Hiệp, Tân Châu) là nông dân trồng mì (sắn) tiêu biểu của tỉnh. Nhiều năm liền, diện tích mì do ông Ngọc trồng luôn cho năng suất và hàm lượng bột (chữ bột) cao.

Quy trình là giải pháp kỹ thuật của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, với sự hỗ trợ của Tổ chức FAO (năm 2013), đã nhân nuôi và phóng thích thành công ong ký sinh (Anagyrus lopeizi), giúp nông dân trồng sắn (Manihot esculenta Crantz) tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Báo cáo nhanh của Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, bệnh đạo ôn vẫn tiếp tục phát sinh gây hại mạnh trên lúa. Đến nay, đã có 3.800ha nhiễm bệnh trên lá.

Trong quá trình trồng sắn dây, KH có thể sử dụng phân bón npk-s lâm thao, vì phân bón npk-s lâm thao ngoài các thành phần đạm, lân, kali còn bổ sung thêm các thành phần trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng, trong đó các loại phân bón khác có thể có hoặc không có như lưu huỳnh, can xi, ma giê, silic…

Việc bảo quản sắn tươi tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất khó làm, vì sắn tươi hư khá nhanh. Bà con có thể tham khảo các cách sau:

Bà con tham khảo biện pháp phòng trừ loài sùng trắng hại thân cây sắn như sau:

Đó là 2 giống HL-S10 và HL-S11. Qua khảo nghiệm, cả 2 giống đều cho năng suất cao, trên 50 tấn/ha và đặc biệt là chưa bị xuất hiện bệnh chổi rồng.

Bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành tạm thời Quy trình kỹ thuật phòng chống rệp sáp bột hồng hại sắn. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trân trọng giới thiệu quy trình đến quý độc giả.

Cây Khoai mì tương đối ít sâu hại hơn các loại cây trồng khác,tuy nhiên muốn đạt năng suất cao, cần bảo vệ phòng trừ một số sâu hại chủ yếu như sau:

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV24/03

Xem tiếp