Kỹ thuật trồng ổi Đông Dư

Kỹ thuật trồng ổi Đông Dư

Ổi Đông Dư một loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, thuộc Gia Lâm (Hà Nội). Nhiều nhà trồng ổi tại đây cho biết, ổi tứ mùa Đông Dư cho thu hoạch quanh năm, song rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8 dương lịch hàng năm.

Ổi là cây trồng ăn quả ngắn hạn được phát triển rộng khắp trên nhiều vùng sinh thái cả nước vì kĩ thuật không mấy khắt khe nhưng lại cho hiệu quả kinh tế khá.

Để trồng ổi có năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần lưu ý một số khâu kỹ thuật sau...

Ổi MT1 dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều loại đất, kể cả đất vườn đồi nếu có tưới...

Ổi là loại cây ăn quả lâu năm và được trồng nhiều ở các vùng miền của nước ta. Quả ổi có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Nhà cháu có vườn ổi trồng sau 1975 có quả rất sai, nhưng 2 năm nay ổi bị héo cành, khô lá, sau đó chết cả cây, rễ cũng bị thối. Đào gốc để xử lý bằng vôi nhưng trồng lại cây vẫn bị chết. Xin cho biết các loại bệnh thường gặp ở cây ổi và cách phòng trừ?

Sau đó cuốc xới đất chung quanh gốc sâu 5-7 cm, rộng 1-1,5m và bón phân, tưới nước để cây mọc chồi non mới.

Tránh ghép giống vào buổi sáng sớm. Cắt bỏ ngọn gốc ghép trước ghép giống 10 - 15 ngày. Bấm ngọn hoặc khoanh đứt vỏ cành trước khi lấy mắt ghép 5 - 7 ngày…

Đối tượng gây hại ổi làm rụng quả hàng loạt chủ yếu có 2 loài: sâu đục quả và ruồi đục quả.

Trồng ổi trên chân đất pha sét. Trái lớn trong túi bao quả. Điều khiển cây ra hoa, đậu quả theo ý muốn. Và sử dụng phân bón hợp lý...

Ở cây ổi thường có các loại sâu bệnh sau đây

QĐND - Hiện nay ở phường Cự Khối (quận Long Biên, TP Hà Nội) có không ít những vườn ổi găng sai trĩu quả. Đây là thành quả áp dụng việc trồng cây ăn quả theo quy trình VietGap (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn ở Việt Nam) của địa phương này....

Khi ổi chín thường bị các loại ngài chích hút, các loài ruồi đục quả gây hại làm rụng hàng loạt dễ gây thất thu lớn. Vì là giống ổi thu quả liên tục nhiều lứa nên không thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học....

Ổi bị đốm đen trên quả là do bị nhiễm bệnh thán thư, bệnh do nấm gây ra. Còn khi quả chín bị thối có dòi là do bị bệnh ruồi vàng gây hại.

Dùng bao nylon có kích thước 15 x 20 cm, lấy cây hương đang cháy đục mỗi bao 10-15 lỗ nhỏ (nên xếp bao lại thành một lớp dày để chỉ cần đục một lần sẽ được nhiều bao)

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV24/03

Xem tiếp