Quy trình sinh sản ốc nhồi giống

Quy trình sinh sản ốc nhồi giống

Nguồn ốc nhồi tự nhiên đang đến mức báo động do môi trường sống bị ô nhiễm và khai thác quá mức. Để phục vụ nuôi ốc nhồi thương phẩm chủ yếu dựa vào nguồn giống từ sinh sản nhân tạo.

Là một đối tượng có giá trị kinh tế cao, nuôi ốc hương trong ao đất mang lại hiệu quả chỉ sau nuôi tôm. TSVN giới thiệu cùng bà con phương pháp nuôi ốc hương trong ao đất.

Việc nuôi ghép các đối tượng này trong ao đầm nước mặn vừa đa dạng hóa đối tượng nuôi vừa hạn chế rủi ro dịch bệnh và nâng cao thu nhập cho người dân. Quy trình này đang được nhân rộng tại các vùng ven biển miền Trung.

Nghề sản xuất giống ốc hương được hình thành trên cơ sở thành công của đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản xuất giống và nuôi ốc hương” do Viện Nghiên cứu NTTS III chủ trì. Công trình đã đạt giải nhì Giải sáng tạo công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2001.

Trung Khuyến nông Quốc gia là đơn vị chủ trì triển khai dự án “Xây dưng dựng mô hình nuôi kết hợp ốc hương, tôm sú với hải sâm và rong biển cho các tỉnh ven biển miền Trung” do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt. Dự án án đã chọn 2 xã nông thôn mới để xây dựng mô hình là: xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Ốc hương là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ven biển, song nhược điểm của chúng rất nhạy cảm với nước ngọt nên rủi ro cao.

Vài năm qua bà con xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (Cần Thơ) đã nuôi ốc bươu thương phẩm trong ao mương, mang lại hiệu quả rất khích lệ.

Ốc hương là loại thủy sản được nuôi với nhiều hình thức như nuôi trong đăng, trong lồng, trong bể xi măng và trong ao đất… có giá trị kinh tế cao song cũng nhiều rủi ro.

Ốc càng xanh để làm thức ăn cho tôm sú bố mẹ. Tôm giống sẽ không bị bệnh. Sản xuất ốc càng xanh không sử dụng bất cứ loại thuốc bệnh gì cả...

Mặc dù nuôi theo mô hình mật độ thả ốc thưa hơn nuôi ốc đơn thuần nhưng thu hoạch sản lượng đạt cao, tỷ lệ ốc sống đạt trên 92%, còn tu hài trên 62%...

Ốc nhồi thương phẩm có giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn. Việc nuôi thương phẩm ốc nhồi đáp ứng nhu cầu thị trường, giảm áp lực khai thác, bảo vệ và khôi phục nguồn lợi ốc tự nhiên.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV17/08
1 Bắp cải trắng loại 1 (bán buôn) Kg 6.000
2 Bưởi Năm Roi loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
3 Cà chua thường loại 1 (bán buôn) Kg 10.000
4 Cam Sành loại 1 (bán buôn) Kg 33.000
5 Dưa hấu loại 1 (bán buôn) Kg 15.000
6 Dứa loại 1 (bán buôn) Kg 7.000
7 Hồng xiêm loại 1 (sapo) (bán buôn) Kg 38.000
8 Khoai tây ta loại 1 (bán buôn) Kg 10.000
9 Lê trắng TQ loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
10 Su hào củ loại 1 (bán buôn) Kg 20.000
11 Táo Trung Quốc loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
12 Xoài cát thường (bán buôn) Kg 18.000
13 Xoài Thái loại 1 (bán buôn) Kg 35.000

Xem tiếp