Bệnh đốm nâu hại ngô

Bệnh đốm nâu hại ngô

Trong những năm gần đây bệnh đốm nâu ngô thường phát sinh và phát triển ở các vùng trồng ngô tại khu vực Bắc miền Trung. Đặc biệt ở các vùng trồng ngô nhiều vụ liên tiếp nhau như các vùng đất bãi ven sông, đất chân đồi.

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ, việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại luôn được bà con chú trọng.

Cây ngô (còn gọi là cây bắp) được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ đồng bằng đến trung du, miền núi của nước ta.

Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau.

Ngô là cây lương thực xếp thứ 2 sau cây lúa. Trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây ngô được ưu tiên số 1

Cây ngô được xem là một trong những cây ngũ cốc quan trọng và là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Ngô là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần biết kỹ thuật trồng cây ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Với phương pháp này, không những chống được xói mòn đất, tránh rửa trôi đất mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, giảm được khả năng các loại sâu, bệnh tiềm ẩn sinh trưởng trên cây ngô, đảm bảo cho cây ngô phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn.

Khu vực Tây Bắc của Việt Nam bao gồm 6 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái. Nơi đây có khoảng 80% diện tích đất canh tác là đất dốc trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và các loại cây hàng năm, trong đó chủ yếu là trồng ngô trên đất dốc.

Nếu chăm sóc và quản lý cây ngô không tốt sẽ gặp một số vấn đề xấu gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm, cụ thể như sau:

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên 01 đơn vị diện tích canh tác, thì trên các nương có độ dốc dưới 100 các hộ trồng nông dân nên áp dụng biện pháp trồng Ngô xen với các loại cây Đậu đỗ theo phương pháp dồn hàng.

Để phòng tránh tình trạng ngô bị côn trùng, chuột phá hoại, bà con cần thực hiện biện pháp sau:

Trên thị trường hiện xuất hiện không ít giống bắp ngọt bị bệnh sọc lá phải nhổ bỏ gây thiệt hại lớn cho nông dân, ông Joost Elzakker, Tổng Giám đốc Công ty East-West Seed (Hai mũi tên đỏ), một doanh nghiệp có uy tín sản xuất các loại hạt giống rau quả đã giải thích rõ hơn vấn đề này.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV23/06
1 Bắp cải trắng loại 1 (bán buôn) Kg 5.000
2 Bưởi Năm Roi loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
3 Cà chua thường loại 1 (bán buôn) Kg 8.500
4 Cam Sành loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
5 Dưa hấu loại 1 (bán buôn) Kg 15.000
6 Dứa loại 1 (bán buôn) Kg 7.000
7 Hồng xiêm loại 1 (sapo) (bán buôn) Kg 38.000
8 Khoai tây ta loại 1 (bán buôn) Kg 9.500
9 Lê trắng TQ loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
10 Su hào củ loại 1 (bán buôn) Kg 3.500
11 Táo Trung Quốc loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
12 Xoài cát thường (bán buôn) Kg 18.000
13 Xoài Thái loại 1 (bán buôn) Kg 35.000

Xem tiếp