Kỹ thuật hạn chế lúa lép

Kỹ thuật hạn chế lúa lép

Tìm hiểu và nắm được nguyên nhân gây ra lúa lép ở cây lúa, chúng ta sẽ đưa ra được những giải pháp hữu hiệu nhằm giảm tỷ lệ hạt lép của lúa một cách chủ động...

Từ 6 hộ trồng 20ha lúa nếp xuất khẩu đến nay đã có 250 hộ tham gia trồng 400ha. Bà con đã gọi giống lúa của mình bằng cái tên đậm đà “tình thương mến thương”: Lúa nếp cô Duyên như một cách hàm ơn người giúp họ ăn nên làm ra.

Trong hệ thống biện pháp kỹ thuật thâm canh cây lúa thì giai đoạn mạ có vị trí đặc biệt quan trọng (tốt giống tốt má, tốt mạ tốt lúa).

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Lưu ý, khi hạt giống đã nứt nanh thì dừng ủ nóng, chỉ để giống nơi thoáng mát là được. Kiểm tra, thấy mầm hạt giống phát triển dài bằng 1/2 - 2/3 hạt thóc thì đem gieo.

Bệnh đạo ôn thường gây hại trên trà lúa từ giai đoạn đẻ nhánh cho đến trổ chính do nấm Pyricularia oryzae gây ra. Bào tử mầm nẩy mầm ở nhiệt độ 24 - 28 độ C, đêm có sương mù, ẩm độ không khí trên 90%.

Trong những năm gần đây, bệnh bướu rễ (do tuyến trùng) gây hại khá phổ biến trong ruộng lúa, đặc biệt là các vùng đất giữ nước kém (đất pha cát hoặc đất nhiễm phèn). Hậu quả là nhiều ruộng lúa năng suất giảm 20 - 30% do tuyến trùng gây ra, đặc biệt là trong vụ hè thu.

Bắc Giang là tỉnh sử dụng lượng thóc giống thấp nhất so với cả nước (trung bình 30 - 40 kg/ha, trong khi đó cả nước đang sử dụng với lượng từ 50 -70 kg/ha thậm chí tới 120 kg/ha).

Lúa được bón phân NPK Văn Điển khép kín từ dùng phân lót đến phân thúc bà con nông dân không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác, cây sinh trưởng khỏe, giàn lúa đồng đều, gốc chắc ít sâu bệnh...

Việc tưới nước xen kẽ để lộ ruộng 2 - 3 ngày, nhiệt độ ôn hòa 26 - 28 độ C, trời nắng là điều kiện thuận lợi cho lúa trổ thoát, phơi màu, cây lúa tích lũy tinh bột tốt, chín đều, hạt mẩy.

Hiện nay đang vào chính vụ sản xuất lúa hè thu (HT) 2017, nhu cầu sử dụng phân bón ở nhiều địa phương tăng mạnh, song giá vật tư nông nghiệp vẫn giữ mức bình ổn.

Từ vụ lúa ĐX 2013 đến nay, việc áp dụng công nghệ mới vào quy trình SX đã dần dần đi sâu vào nhận thức của người nông dân và thực sự mang lại hiệu quả rõ nét.

Mỗi loại sâu có các tập tính khác nhau, kỹ thuật phun cụ thể cho từng loại sâu cũng khác nhau.

Đó là các bệnh đốm vằn và lem lép hạt. Bệnh đốm vằn thường xảy ra vào giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, trổ (30 – 60 ngày sau sạ). Bệnh lem lép hạt là bệnh phổ biến trong vụ HT, do lúc lúa trổ gặp trời mưa, khí hậu ẩm thấp thích hợp cho nấm bệnh gây hại.

Nhện gié (Steneostarsonemus spinki Smiley) là một loài dịch hại nguy hiểm cho cây lúa và đang có chiều hướng gia tăng ở nước ta trong những năm gần đây.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV26/06
1 Bắp cải trắng loại 1 (bán buôn) Kg 5.000
2 Bưởi Năm Roi loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
3 Cà chua thường loại 1 (bán buôn) Kg 8.500
4 Cam Sành loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
5 Dưa hấu loại 1 (bán buôn) Kg 15.000
6 Dứa loại 1 (bán buôn) Kg 7.000
7 Hồng xiêm loại 1 (sapo) (bán buôn) Kg 38.000
8 Khoai tây ta loại 1 (bán buôn) Kg 9.500
9 Lê trắng TQ loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
10 Su hào củ loại 1 (bán buôn) Kg 3.500
11 Táo Trung Quốc loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
12 Xoài cát thường (bán buôn) Kg 18.000
13 Xoài Thái loại 1 (bán buôn) Kg 35.000

Xem tiếp