Kinh nghiệm thâm canh hành củ

Kinh nghiệm thâm canh hành củ

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.

Thời kỳ sau trồng 70 ngày hành bắt đầu xuống củ, nếu gặp nhiệt độ cao thì hạn chế tưới nước để tránh cây sinh trưởng trở lại “hành bị rút ruột”.

Hành lá có tên khoa học là Allium fistulosum thuộc họ Hành (Alliaceae). Tên tiếng Anh là Green onion (hành lá).

Hành lá xuất khẩu thường có sinh khối lớn nhất là dọc hành. Vì vậy người trồng cần bón phân cân đối giữa đạm và kali để dọc hành cứng chắc.

Việc áp dụng công nghệ tưới phun hiện đại trong canh tác hành tím tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng vừa giúp bảo vệ nguồn nước, vừa tiết giảm chi phí sản xuất nông nghiệp lại gia tăng độ màu mỡ cho đất trồng.

Trồng trên lưới xangtylen, công thu hoạch rất ít nên vợ chồng tôi mới mạnh dạn làm...

Nhiều diện tích hành vụ đông ở huyện Nam sách (Hải Dương) đang trong giai đoạn từ mọc khỏi mặt rạ đến cao hơn một ngón tay, cây sinh trưởng phát triển khỏe.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV19/12

Xem tiếp