Kỹ thuật nuôi cua thương phẩm trong ao đất

Kỹ thuật nuôi cua thương phẩm trong ao đất

Cua biển (Scylla paramamosain) là một trong những đối tượng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao bởi hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin.

Nuôi rạm trong ruộng lúa đang là mô hình được triển khai tại một số vùng ven biển miền Bắc, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ nguồn lợi rạm trong tự nhiên trước những thách thức do công tác thủy lợi, sử dụng thuốc trừ sâu, kỹ thuật canh tác mới…

Cua đồng thuộc lớp giáp xác, bộ 10 chân. Cua cái có 4 đôi chân bụng, cua đực có 2 đôi chân bụng biến thành chân giao cấu. Trước đây, sản lượng cua đồng tại Việt Nam lên đến hàng vạn tấn, song do kỹ thuật canh tác mới, xây dựng thủy lợi, sử dụng thuốc trừ sâu đã làm giảm nguồn lợi cua đồng ở nhiều địa phương.

Cua đồng (Somanniathelphusa sinensis) là loài cua nước ngọt, món ăn dân dã nhưng bổ dưỡng. Nuôi cua đồng thương phẩm hiện nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là giảm áp lực khai thác cua đồng từ tự nhiên.

Nuôi ghép chạch đồng và cua đồng trong ruộng lúa là một hướng đi mới khả quan, được nhiều người dân quan tâm do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, hầu như không bị bệnh, thức ăn sẵn có trong tự nhiên.

Từ đầu năm đến nay, giá cua gạch ở ĐBSCL luôn dao động ở mức cao, có thời điểm lên đến 450.000 đồng/kg. So với cua thịt, giá cua gạch thường cao gấp 2 - 2,5 lần.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình “Nuôi cua thương phẩm”.

Cua xanh hay còn gọi là cua biển, cua bùn (Scylla paramamosain), sinh sống ở các bãi triều ven biển. Đây là loài có kích thước lớn, giá bán cao và được xem là đối tượng nuôi tốt thay thế cho những ao nuôi tôm bị dịch bệnh.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV13/12

Xem tiếp