Kỹ thuật giâm cành chè

Kỹ thuật giâm cành chè

Giâm hom cành chè là phương pháp nhân giống tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm...

Khảo sát thâm canh cây chè ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai... cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè giảm sút là khâu phân bón.

Bọ trĩ thường hút Chất dinh dưỡng ở lá non, nhất là khi lá chưa nở (tôm chè) nên khi xòe ra lá trở nên sần sùi, cứng giòn, hai mép lá và chóp lá cong lên, cọng búp có những Vết nứt ngang màu xám.

Bọ xít muỗi dùng vòi chích hút nhựa búp chè, tạo nên vết màu nâu đậm, trưởng thành gây nên vết chích lớn và thưa, ngược lại ấu trùng vết chích nhỏ và dày hơn. Búp và lá chè non bị mất nhựa và biến dạng cong queo, khô và đen, cây sinh trưởng chậm, còi cọc làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất trà.

Ghép đoạn cành không có lá. Dùng dao ghép chuyên dụng cắt gốc cây chè con cách mặt đất khoảng 5-7 cm, bổ gốc ghép sâu 1,5-2cm.

Muốn có hom giống tốt phải có vườn cây mẹ tốt (vườn giống tốt) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi hom vì sự tái sinh của cây trồng từ một bộ phận trên cơ thể ban đầu có sự liên quan nhiều đến quá trình sinh lý, sinh hoá của cây mẹ.

Hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc chè Đinh từ chuyên gia bộ Nông Nghiệp

Những năm gần đây, thông qua hệ thống cung ứng của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và qua các mô hình trình diễn mà công ty phối hợp với các địa phương trong cả nước triển khai, nông dân các vùng, miền, địa phương đã sử dụng rộng rãi các sản phẩm phân bón Lâm Thao (lân nung chảy, supe lân, NPK các loại) trong quá trình canh tác. Qua đó, vừa góp phần tăng năng suất cây trồng, vừa góp phần cải tạo và bảo vệ đất.

Theo Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT): Trong sản xuất chè, nông dân trực tiếp canh tác là người phun thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện nay cây chè đang bước vào thời vụ đốn thích hợp. Để các nương chè sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao ổn định, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp trong kỹ thuật đốn chè sau:

Chè được bón phân chuyên dùng đa yếu tố NPK Văn Điển thỏa mãn cả chu kỳ niên vụ, cây khỏe ít sâu bệnh năng suất cao đặc biệt giảm thiểu tối đa thuốc bảo vệ thực vật...

Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông...

Cây chè có lịch sử lâu đời và được trồng ở nhiều vùng sinh thái khác nhau trong cả nước (chủ yếu tập trung tại các tỉnh vùng núi phía Bắc).

Cây chè Shan đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho gần 700 hộ dân vùng cao ở 2 xã Nậm Búng và Gia Hội, nhiều hộ nhờ chè đã tích luỹ mua được những đồ dùng sinh hoạt đắt tiền.

Vừa qua, Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với UBND huyện Xín Mần tổ chức tổng kết mô hình thâm canh cây chè theo tiêu chuẩn GAP tại xã Khuôn Lùng.

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV17/08

Xem tiếp