Đốn, chăm sóc chè qua đông

Đốn, chăm sóc chè qua đông

Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông...

Khảo sát thâm canh cây chè ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai... cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè giảm sút là khâu phân bón.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, để có 100kg chè nguyên liệu loại tốt cây lấy đi từ đất khoảng 7,2kg N, 3kg P2O5, 3,1kg K2O, 2kg CaO, 1,2kg MgO, 2kg SiO2, 15g Zn, 90g Bo, 15g Mn…

Chè là cây cho sản phẩm búp chè, thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây trồng này cần nhiều chất dinh dưỡng.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao trình độ thâm canh cho người dân về sản xuất chè an toàn, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau:

Chè là cây thứ uống được trồng từ lâu ở những vùng núi phía Bắc và Lâm Đồng, thích hợp trên đất có nhiều mùn, độ dày tầng đất từ 60cm trở lên, đất giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước.

Giâm hom cành chè là phương pháp nhân giống tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm...

Bọ trĩ thường hút Chất dinh dưỡng ở lá non, nhất là khi lá chưa nở (tôm chè) nên khi xòe ra lá trở nên sần sùi, cứng giòn, hai mép lá và chóp lá cong lên, cọng búp có những Vết nứt ngang màu xám.

Bọ xít muỗi dùng vòi chích hút nhựa búp chè, tạo nên vết màu nâu đậm, trưởng thành gây nên vết chích lớn và thưa, ngược lại ấu trùng vết chích nhỏ và dày hơn. Búp và lá chè non bị mất nhựa và biến dạng cong queo, khô và đen, cây sinh trưởng chậm, còi cọc làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất trà.

Ghép đoạn cành không có lá. Dùng dao ghép chuyên dụng cắt gốc cây chè con cách mặt đất khoảng 5-7 cm, bổ gốc ghép sâu 1,5-2cm.

Muốn có hom giống tốt phải có vườn cây mẹ tốt (vườn giống tốt) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi hom vì sự tái sinh của cây trồng từ một bộ phận trên cơ thể ban đầu có sự liên quan nhiều đến quá trình sinh lý, sinh hoá của cây mẹ.

Hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc chè Đinh từ chuyên gia bộ Nông Nghiệp

Những năm gần đây, thông qua hệ thống cung ứng của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và qua các mô hình trình diễn mà công ty phối hợp với các địa phương trong cả nước triển khai, nông dân các vùng, miền, địa phương đã sử dụng rộng rãi các sản phẩm phân bón Lâm Thao (lân nung chảy, supe lân, NPK các loại) trong quá trình canh tác. Qua đó, vừa góp phần tăng năng suất cây trồng, vừa góp phần cải tạo và bảo vệ đất.

Theo Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT): Trong sản xuất chè, nông dân trực tiếp canh tác là người phun thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện nay cây chè đang bước vào thời vụ đốn thích hợp. Để các nương chè sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao ổn định, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp trong kỹ thuật đốn chè sau:

Xem tiếp

GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

STTMặt hàngĐV16/12
1 Bắp cải trắng loại 1 (bán buôn) Kg 6.000
2 Bưởi Năm Roi loại 1 (bán buôn) Kg 32.000
3 Cà chua thường loại 1 (bán buôn) Kg 10.000
4 Cam Sành loại 1 (bán buôn) Kg 33.000
5 Dưa hấu loại 1 (bán buôn) Kg 15.000
6 Dứa loại 1 (bán buôn) Kg 7.000
7 Hồng xiêm loại 1 (sapo) (bán buôn) Kg 38.000
8 Khoai tây ta loại 1 (bán buôn) Kg 10.000
9 Lê trắng TQ loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
10 Su hào củ loại 1 (bán buôn) Kg 20.000
11 Táo Trung Quốc loại 1 (bán buôn) Kg 23.000
12 Xoài cát thường (bán buôn) Kg 18.000
13 Xoài Thái loại 1 (bán buôn) Kg 35.000

Xem tiếp