21/01/2019 05:22

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực

Mỗi quả cam có giá bán từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng, nhưng khi chưa kịp thu hoạch thì bị chuột cắn phá khiến nhiều người điêu đứng vì mất cả chục triệu đồng mỗi đêm.

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 1

Ngày cận Tết Nguyên đán, những vườn cam Xã Đoài gốc ở xã Nghi Diên (Nghi Lộc, Nghệ An) đang chuẩn bị đến ngày thu hoạch phục vụ Tết. Hầu hết, những vườn cam này đều đã được các khách hàng từ khắp mọi nơi đặt trước từ đầu mùa. Tuy nhiên, tình trạng chuột, ruồi phá cam khiến người dân nơi đây đang lo 'mất Tết'.

Vườn cam của gia đình ông Phan Công Hưởng được đánh giá là một trong những vườn cam Xã Đoài chính gốc với hương vị rất thơm, ngon. Giá bán mỗi quả cam sẽ dao động từ 50-100 nghìn đồng tùy vào quả to hay nhỏ, đẹp hay xấu.

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 2

Cam Xã Đoài được đánh giá là cam quý, mỗi quả cam được bán với giá từ 50-100 nghìn đồng.

Giá bán cao là vậy, nhưng gia đình ông Hưởng đang từng ngày lo lắng vì chuột phá cam rất nhiều. Ngoài việc lo không có cam bán, ông Hưởng càng lo hơn vì nhiều người đã đặt trước, nếu tình trạng chuột phá nhiều sẽ không có cam để giao cho khách.

Ông Hưởng cho hay, vườn cam của gia đình ông có hơn 250 gốc, như mọi năm thì doanh thu là rất lớn. Nhưng năm nay, vườn cam của ông bị chuột phá, chỉ còn khoảng 2000 quả cam. Nếu bán được giá thì trừ mọi chi phí chăm sóc coi như cũng lỗ.

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 3

Nhà ông Hưởng có 250 gốc cam quý đem lại kinh tế lớn. Tuy nhiên, năm nay bị chuột và ruồi cắn phá nhiều nên lỗ.

'Thời tiết mưa nhiều nên ruồi vàng phát triển mạnh làm hỏng cam. Rồi chuột cắn phá rất nhiều. Có đêm vườn cam của tôi bị chuột phá hơn 100 quả, thiệt hại cả chục triệu đồng.

Chúng tôi làm nhiều cách phòng trừ như keo dính, bẫy ruồi, bẫy chuột, bọc túi bóng nhưng không hiệu quả. Tính xây bờ tường rào cao nhưng chi phí lớn quá nên gia đình tôi chưa làm được', ông Hưởng nói.

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 4

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 5

Những quả cam quý bị chuột cắn phá khiến người dân điêu đứng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thiết - Cán bộ xã Nghi Diên cho biết, toàn xã này có khoảng 20ha cam Xã Đoài hay còn gọi là cam 'tiến vua'. Trong số đó có khoảng 8ha cam là các hộ dân trồng nhỏ lẻ trong vườn nhà.

Theo bà Thiết, giá trị kinh tế của cam Xã Đoài là rất lớn nên người dân thường bán theo quả chứ không cân. Tuy nhiên năm nay người dân trồng cam Xã Đoài thất thu lớn vì ruồi, chuột phá hoại.

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 6

Người dân bịt kín bằng bao nilon xung quanh các gốc cam.

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 7

Họ còn giăng bẫy, dán keo quanh cây cam nhưng vẫn 'bất lực' với nạn chuột phá.

Hiện chính quyền địa phương xã Nghi Diên đang tiếp tục phối hợp với những hộ trồng cam để có những biện pháp diệt chuột, ruồi, giảm thiệt hại. Tuy nhiên giải pháp cũng rất khó để ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Được biết, cam Xã Đoài có nguồn gốc từ châu Âu được trồng tại Nghệ An khoảng hơn 100 năm qua. Điều đáng nói, chỉ có vùng đất ở xã Nghi Diên mới trồng được cam Xã Đoài này với vị ngon đặc trưng. Nếu đưa giống cam này đi trồng nơi khác sẽ không có vị ngon như vậy.

Chuột phá mất cả chục triệu đồng mỗi đêm trong vườn cam quý 'tiến vua', nông dân bất lực - ảnh 8

Mỗi đêm, người dân trồng cam mất cả chục triệu đồng vì cam bị phá rụng đầy gốc.

Theo Gia Hưng - Ngọc Nữ/Báo Người đưa tin

Tags: vườn cam, chuột phá, phát mất cả chục triệu đồng, cam tiến vua, nông dân bất lực

TIN KHÁC

Mường Khương: Nông dân thu hơn 113 tỷ đồng từ trồng chuối KHUYẾN NÔNG

Mường Khương: Nông dân thu hơn 113 tỷ đồng từ trồng chuối

Toàn huyện Mường Khương (Lào Cai) hiện có khoảng 1.300 ha chuối cấy mô, trong đó gần 900 ha đang cho thu hoạch.

Cơn bão số 9 xảy ra cuối tháng 11-2018 đã gây thiệt hại không ít cho những người trồng hoa tết trên địa bàn TP.HCM.

Nông trại hữu cơ tại TP HCM thường kết hợp sản xuất với du lịch, giáo dục để tận dụng lợi thế vị trí trung tâm của mình

Năm 2018 khép lại, cũng là lúc tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh. Trong đó, người dân Hậu Giang tiếp tục tạo nên những dấu ấn bằng những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, cho thu nhập cao.

Trong hợp đồng liên kết sản xuất, Công ty Cổ phần Dược liệu Solavina cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân Đắk Nông khi thu hoạch sâm đương quy. Tuy nhiên, dự án triển khai được vài tháng thì phía công ty đã 'lặn mất tăm', bỏ mặc người dân 'tự bơi' với vườn sâm của mình.

Ngày 18-1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công ty Cổ phần Giống Gia súc Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả dự án nghiên cứu lai giống bò BBB trên đàn bò cái lai Sind thành bò lai F1 hướng thịt (năm 2018) và triển khai nhiệm vụ năm 2019...

Xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, Hà Nam từ lâu nổi tiếng với nghề trồng hoa cảnh. Mỗi dịp tết đến, xuân về, làng hoa Phù Vân lại nhộn nhịp từng khách mua người bán trên bãi, dưới đồng.

Tại tỉnh Phú Yên, các nhà máy chế biến tinh bột đang thu mua sắn nguyên liệu với giá 2.400 đồng/kg củ tươi. Đây là mức giá khá cao giúp người trồng sắn có lãi. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài vừa qua khiến nhiều vùng trồng sắn bị ngập lâu, nên cây sắn bị thối củ.

Chống trộm bưởi lộng hành những ngày giáp Tết, các chủ vườn tại làng Đức Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải huy động chó dữ, lắp camera, quây rào thép gai, tổ chức canh giữ 24/24 giờ.

Đó là nhận định của TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), tại hội thảo "Chất lượng sản phẩm - Nền tảng phát triển bền vững ngành cá tra" tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 18-1.

Xem tiếp