27/02/2018 09:03

Chuỗi giá trị cho gà đồi Yên Thế

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trên mâm cơm của gia đình người Việt Nam không thể thiếu món thịt gà. Vài năm gần đây, sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi không chỉ có ngoại hình đẹp, thịt gà còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Chuỗi giá trị cho gà đồi Yên Thế - ảnh 1

Ðáp ứng nhu cầu thị trường, chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Yên Thế, mỗi năm cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng, cá biệt có những hộ thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tăng thu nhập cho nông dân.

Với sản lượng hàng chục nghìn tấn/năm, gà đồi Yên Thế hiện được tiêu thụ nhiều tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, và xa hơn tới tận các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An,… Nhưng do quy mô các hộ chăn nuôi còn nhỏ lẻ, trong khi giá giống, thức ăn còn cao; địa phương lại thiếu các cơ sở lớn về giết mổ, chế biến; liên kết giữa người chăn nuôi với các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh thương mại còn lỏng lẻo, dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm chưa bền vững.

Ðể sản phẩm gà đồi Yên Thế khẳng định chỗ đứng trên thị trường, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang cần hướng dẫn địa phương quy hoạch vùng chăn nuôi, từ đó tổ chức lại sản xuất từ khâu chăn nuôi đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm an toàn dịch bệnh; thực hiện công tác lai tạo giống gà mới, phù hợp với điều kiện thực tế nhưng không làm mất đi đặc trưng riêng của gà đồi Yên Thế. Ngoài việc tổ chức lại sản xuất cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối cung - cầu sản phẩm, xây dựng theo chuỗi giá trị để gà đồi Yên Thế không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

Theo Thùy Trang/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/35651002-chuoi-gia-tri-cho-ga-doi-yen-the.html

Tags: chăn nuôi gà, nuôi gà, chuỗi giá trị, gà đồi, gà đồi yên thế

TIN KHÁC

Cơ cấu lại ngành hồ tiêu TIN TỨC

Cơ cấu lại ngành hồ tiêu

Niên vụ hồ tiêu 2017 - 2018 của nước ta giảm mạnh cả về giá trị và sản lượng. Thời điểm hiện tại, giá tiêu đầu mùa chỉ còn ở mức hơn 60 nghìn đồng/kg, bằng một phần ba mức giá so với thời điểm này cách đây hai năm. Dự báo ngành hồ tiêu sẽ tiếp tục gặp khó nếu như không có giải pháp cơ cấu lại hợp lý.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Ngày 25-2, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc tiếp tục phối hợp với Công an xã Hòa Thắng và các ngành chức năng ở địa phương khám nghiệm hiện trường và khẩn trương truy tìm đối tượng đã chặt phá hơn 300 cây cà-phê sắp cho thu hoạch của một hộ dân ở xã Hòa Thắng, gây thiệt hại nặng nề.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT;), các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 16/1/2018, Tổng cục Thủy sản nhận được thông báo của Cơ quan thẩm quyền Hà Lan đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến chứng nhận khai thác thủy sản do Cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã để nâng cao hiệu quả cho khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, mức hỗ trợ còn thấp... nên hiệu quả của mô hình này chưa cao.

Tiếp nối thành công từ nỗ lực vượt khó trong năm 2017, năm 2018, ngoài việc duy trì đà tăng trưởng về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, ngành Nông nghiệp sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu, xây dựng chuỗi sản xuất, đặc biệt là xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao. Điều này đang mở ra thời kỳ mới cho ngành Nông nghiệp trước cơ hội lớn của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0...

Sau hơn một tuần nghỉ Tết, nông dân ở nhiều địa phương phía Bắc đang tập trung xuống đồng, gieo cấy lúa vụ Xuân cho kịp khung thời vụ.

Thiếu vai trò chủ đạo trong chăn nuôi nên các trang trại heo nhỏ lẻ tại tỉnh Đồng Nai giảm 50%. Theo thống kê của các hộ chăn nuôi heo, 10 hộ chăn nuôi thì có 9 hộ bỏ cuộc, rất ít hộ chống chọi được với mức giá như thời gian qua.

Xem tiếp