11/06/2017 09:24

Chuối già Nam Mỹ đang “tự bơi”

Được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giới thiệu và hướng dẫn mô hình trồng cây chuối già cấy mô giống Nam Mỹ cho năng suất cao, lại có hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm, năm 2016, anh Nguyễn Tấn Lực, hội viên Hội Nông dân xã Minh Lập (Chơn Thành) đã thuê 3 ha đất để thực hiện mô hình này và cho hiệu quả bất ngờ.

Chuối già Nam Mỹ đang “tự bơi” - ảnh 1

Anh Lực trong vườn chuối già Nam Mỹ của gia đình

 Anh Lực cho biết chi phí đầu tư ban đầu khoảng 140 triệu đồng/ha, kỹ thuật trồng, chăm sóc do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư hướng dẫn nên thực hiện mô hình khá đơn giản. Cụ thể, sau khi làm đất bón phân lót (ure, lân) thì trồng cây giống cấy mô do công ty cung cấp với giá 14.000 đồng/cây, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 1,5m. Trong quá trình trồng cây chuối phải làm cỏ, tỉa lá già, khô, chiết bỏ cây con, bẻ hoa, bao quầy chuối để tránh côn trùng chích phá. Đặc biệt là phải tưới nước thường xuyên (mùa khô ngày nào cũng tưới) bởi đủ nước cây chuối mới phát triển tốt và cho trái như ý muốn. Để làm được điều này, anh Lực đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động với chi phí 20 triệu đồng/ha, cung cấp lượng nước ổn định và đầy đủ cho vườn chuối.

Sau gần 1 năm trồng thử nghiệm, hiện nay chuối đã cho thu hoạch mùa thứ nhất. Theo hợp đồng với công ty do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư giới thiệu thì cứ 20 tấn sẽ có xe của công ty đến thu mua. Tuy nhiên do diện tích trồng thử nghiệm của anh Lực chỉ 3 ha, thu hoạch mỗi lần từ 3-5 tấn nên công ty đã ký bao tiêu sản phẩm, đồng thời ép giá từ 7.000 xuống còn 4.000 đồng/kg. Trước tình cảnh chuối chín hàng loạt, gia đình anh Lực quyết định bán chuối cho tư nhân với giá 2.500 đồng/kg, trung bình 1 quầy chuối 60 ngàn đồng. Như vậy, bình quân vụ đầu tiên gia đình anh thu nhập 60 triệu đồng/ha. So với chi phí đầu tư ban đầu thì lỗ, tuy nhiên anh Lực cho biết: “Trồng chuối phải từ vụ 2, vụ 3 mới lấy lại vốn vì không phải đầu tư. Giai đoạn này chỉ chăm sóc và bón phân là cho thu, nếu đầu tư tốt được thu hoạch 6, 7 năm”.

 Bước đầu mô hình trồng chuối già cấy mô Nam Mỹ đã thành công vì cây giống phát triển tốt, cho năng suất cao, đạt yêu cầu sản phẩm. Tuy nhiên để tìm lời giải bài toán đầu ra sản phẩm thì với những khó khăn, trăn trở hiện nay mà anh Lực gặp phải rất cần sự tư vấn, hỗ trợ và phát triển mang tính bền vững chứ không thể cứ để nông dân “tự bơi”.

Xem thêm: Người dân Lào Cai phát triển mô hình trồng chuối sạch

Tag: hạt chia mua ở đâu

Theo Nhật Lê/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/chuoi-gia-nam-my-dang-tu-boi-524514

Tags: chuối, bệnh hại chuối, chuối nam mỹ

TIN KHÁC

Thái Nguyên: Triển khai dự án sản xuất chè an toàn KHUYẾN NÔNG

Thái Nguyên: Triển khai dự án sản xuất chè an toàn

Vừa qua, tại xóm Tân Tiến, thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên); Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tổ chức hội nghị họp dân triển khai Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển trong thời gian qua.

Vào thời điểm này, gia đình anh Đỗ Kim Triều, trú tại thôn Thuận Nghĩa, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang tất bật vào đợt thu hoạch cà chua

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp - PTNT, đến nay toàn tỉnh Đắk Nông đã gieo trồng được khoảng 35.000 ha cây trồng các loại, đạt gần 47% so với kế hoạch, tăng hơn 3.417 ha so với cùng kỳ năm trước

Nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng kéo dài gần một tuần qua không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, trong những năm gần đây, việc nhân giống cà phê vô tính bằng nhiều phương pháp như ghép, giâm cành, nuôi cấy mô… đang dần phổ biến và ứng dụng rộng rãi.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), những tiêu chí khó luôn được huyện Long Mỹ ưu tiên triển khai thực hiện trước, nhất là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo.

Thời gian gần đây, việc giá thịt lợn hơi sụt giảm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi. Rõ ràng, khi giá nông sản bị giảm thì nông dân, người trực tiếp tạo ra sản phẩm là đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

iện PG Economics vừa công bố báo cáo mới nhất "Các tác động về kinh tế, xã hội và môi trường của cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu từ năm 1996 - 2015” của các tác giả Graham Brookes và Peter Barfoot.

Công ty cổ phần TNB Việt Nam dự kiến mở rộng vùng trồng khổ qua rừng nguyên liệu lên 50-70ha tại ĐBSCL để đáp ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Xem tiếp