10/03/2021 08:37

Chung tay giúp người trồng rau Nghệ An tiêu thụ sản phẩm

Sau tết Nguyên đán đến nay, nhiều vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch nhưng sản phẩm lại không có người thu mua khiến người trồng lao đao, nhiều nơi phải vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón và thức ăn cho gia súc

Chung tay giúp người trồng rau Nghệ An tiêu thụ sản phẩm - ảnh 1 Su Su ở xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai đến kỳ thu hoạch nhưng không tiêu thụ được.

Các địa phương được xem là vựa rau lớn ở Nghệ An phải kể đến các xã bãi ngang như Quỳnh Liên,... thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh..., huyện Quỳnh Lưu.

Tại xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, hàng chục ha cây su su chín trắng ruộng, cùng với đó những cánh đồng rau nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu cũng vào mùa vụ thu hoạch và đạt năng suất cao. Tuy nhiên, rau được mùa thì giá thu mua lại rớt thê thảm, nhiều cánh đồng không có người đến thu mua. Giá rẻ, không có người mua nên su su rụng đầy ruộng đành tập trung lại để làm phân bón và làm thức ăn chăn nuôi lợn, bò... Tình trạng rau xanh được mùa, mất giá cũng diễn ra tại hàng nghìn hộ dân ở các huyện đồng bằng khác như Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nghi Lộc...

Chung tay giúp người trồng rau Nghệ An tiêu thụ sản phẩm - ảnh 2

Bắp cải ở xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu đang bị thối rữa.

Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Phan Xuân Vinh cho biết, trên địa bàn Diễn Châu có 2.000ha trồng rau xanh, ước tình hàng nghìn tấn nông sản đang ế ẩm. Theo ước tính, lượng rau, chủ yếu bắp cải tồn đọng ở xã Diễn Phong khoảng 700 đến 800 tấn, giá cả rơi xuống mức 1.000 đồng/kg, nhưng vẫn không bán được.

Trước tình hình khó khăn trên, tổ chức công đoàn và Đoàn Thanh niên huyện Diễn Châu đã vào cuộc, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay giải cứu nông sản cho bà con. Cán bộ Đoàn ra trực tiếp tận cánh đồng, tổ chức thu hoạch, thu gom, mua nông sản cho bà con. Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Lao động huyện và Đoàn Thanh niên huyện Diễn Châu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã chung tay 'giải cứu'. Theo Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu, đến ngày 8-3, các tổ chức công đoàn cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay mua giúp rau xanh cho bà con nông dân bị tồn đọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khối lượng rau xanh được giải cứu khoảng 500 tấn.

Chung tay giúp người trồng rau Nghệ An tiêu thụ sản phẩm - ảnh 3

500 tấn bắp cải ở huyễn Diễn Châu được các tổ chức, đoàn thể chung tay 'giải cứu' trong mấy ngày qua.

Theo Huyện đoàn huyện Diễn Châu, trong ngày 7-3, các cán bộ, đoàn viên tại xã Diễn Lộc đã vượt gần 30km để đến cánh đồng rau xã Diễn Phong tiến hành thu hoạch, 'giải cứu' cải bắp cho người dân. Sau một ngày, đoàn viên xã Diễn Lộc đã thu mua hơn 6 tấn cải bắp cho người dân Diễn Phong. Xã Diễn Lộc khi biết thông tin hàng trăm tấn cải bắp của người dân xã Diễn Phong bị ế ẩm đã tổ chức họp bàn, góp quỹ và quyết định thu hoạch, tiêu thụ một phần cải bắp cho người dân.

Được biết, không chỉ xã Diễn Lộc mà những ngày qua, có rất nhiều đơn vị, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh cũng đã tiến hành 'giải cứu' cải bắp cho người dân xã Diễn Phong. Hiện, vẫn còn các tổ chức, đoàn thể tiếp tục đăng ký 'giải cứu' cho người trồng rau trên các địa bàn chưa tiêu thụ được.

Đây cũng là bài học để các địa phương chỉ đạo, khuyến cáo nhân dân trong việc lựa chọn phương thức canh tác lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, tránh xảy ra tình trạng tương tự.

Chung tay giúp người trồng rau Nghệ An tiêu thụ sản phẩm - ảnh 4

Đoàn Thanh niên huyện Diễn Châu giúp nông dân tiêu thụ bắp cải.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An, ước tính hai địa bàn huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu, có khoảng 100ha rau xanh đến kỳ thu hoạch nhưng nông sản bị tồn đọng, giá cả quá thấp, lưu thông khó khăn. Nguyên nhân do khắp nơi được mùa rau xanh và việc vận chuyển tiêu thụ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo KIM NGÂN, THÀNH CHÂU/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/chung-tay-giup-nguoi-trong-rau-nghe-an-tieu-thu-san-pham-637900/

Tags: diễn châu, quỳnh lưu, hoàng mai, COVID 19, Diễn Phong, Quỳnh Liên, Diễn Lộc, Đoàn Thanh, Xã Diễn Lộc, Theo Huyện

TIN KHÁC

Trồng khoai môn sáp TRỒNG TRỌT

Trồng khoai môn sáp

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, thiếu nước tưới vào mùa khô… Vì vậy, huyện đang vận động nông dân cơ cấu lại mùa vụ, giảm diện tích trồng lúa, chuyển sang các loại cây màu khác phù hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Hiện người dân ở một số địa bàn thuộc huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phải 'khóc ròng' trước những ruộng cà chua chín đỏ và những vườn bắp cải bỏ già tự thối vì không tiêu thụ được.

Thời gian vừa qua, nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tạo ra giá trị mới từ sản phẩm đặc thù, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh các chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ vào sản xuất theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao.

Những năm gần đây, vào khoảng giữa tháng 2 ở Hà Giang lại xảy ra tình trạng cam sành bị rụng.

Ngày 9/3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao hơn 5 - 7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan, Myanmar.

Không có người thu mua, không thể tự tiêu thụ hết, nông dân Nam Định buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện việc mở rộng diện tích trồng mới cây sen, đến năm 2025 ổn định diện tích đạt 745ha; năng suất bình quân 18-20 tạ hạt/ha, sản lượng khoảng 1.200-1.400 tấn hạt/năm.

Còn hơn 1 ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trên thị trường Hà Nội giá hoa tươi đã tăng đột biến so với ít ngày trước.

Sau hơn 5 năm cây mắc ca được đưa vào trồng thí điểm trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên), đến nay nhiều diện tích đã sinh trưởng và phát triển tốt.

Với diện tích 45.000 ha, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trở thành 'thủ phủ' quế hàng hóa của cả nước. Loại cây chủ lực này đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương trên lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Xem tiếp