05/03/2021 09:30

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai

Với giá bán 5000 - 7000 đồng/kg nhưng không có người mua, bưởi đào tại các xã Xuân Đông, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang đẩy các nhà vườn vào tình cảnh lao đao. Một chương trình 'giải cứu' đã kịp thời xuất hiện…

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai - ảnh 1

Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản. Ảnh: N.A

Bưởi chín đầy vườn không buồn hái

Có mặt tại vườn bưởi của ông Nguyễn Doãn Hưng vào trưa ngày 24/2/2021, chúng tôi chứng kiến cảnh những trái bưởi chín vàng rực cả một góc trời nhưng không được thu hoạch. 'Tôi là xã viên trong tổ hợp tác trồng bưởi của ấp Suối Nhát mà cũng bó tay!' ông Hưng thú thật.

Vườn nhà ông có hơn 100 cây bưởi với số lượng trái bưởi chín còn tồn đọng đang còn treo trên cây bưởi ước tính khoảng 20 tấn. Vào mùa thu hoạch năm trước, vườn bưởi nhà ông Hưng bán rất ổn định, số tiền được thu về cho gia đình ông khoảng 300 triệu đồng. Thế nhưng năm nay, dịch bệnh Covid-19 đã làm xáo trộn tất cả. Thương lái đã bỏ tiền đặt cọc, không mặn mà mua trong khi nhà vườn bán lẻ không được mấy kg.

'Nếu thương lái cứ tiếp tục thu mua bưởi đào ở Cẩm Mỹ với giá tại vườn 5 - 6 ngàn đồng/kg, thuê xe vận chuyển ra đến chợ đầu mối thành phố Biên Hòa cũng chỉ bán dao động trong khoảng từ 7 đến 8 ngàn đồng/kg là không có lãi, thậm chỉ còn lỗ nặng' - ông Hưng phân tích.

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai - ảnh 2

Ông Phạm Văn Thủ bên những trái bưởi chín.

Tương tự, ông hàng xóm Phạm Văn Thủ hiện cũng điêu đứng vì vườn bưởi chín vàng, quá thời gian thu hoạch mà không buồn hái. 'Trước đó, để cho chắc ăn, tôi đã nhận tiền cọc đặt mua bưởi của thương lái.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán, thương lái chỉ thu hoạch được vài tấn bán trong dịp Tết xong, sau đó bỏ tiền cọc, không đến thu hoạch khiến cho bưởi chín ngập trong vườn' ông Thủ ngán ngẫm.

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai - ảnh 3

Vườn bưởi chín của nhà ông Nguyễn Doãn Hưng.

Chung tay 'giải cứu'

Đại diện chính quyền ấp Suối Nhát, ông Bùi Duy Nam, Trưởng ấp cho biết, năm nay đang bước vào thu hoạch bưởi đào ở đây thì lại xảy ra dịch bệnh COVID-19. Từ trước, trong và sau Tết đến nay, trái bưởi đào ở đây bị rớt giá thê thảm, so với cùng thời điểm năm trước giá từ 15.000-17.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ còn 5.000 đến 7.000 đồng/kg.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Mỹ, hiện nay ước tính số bưởi tồn đọng trên cây ở các xã Xuân Đông, Xuân Tây khoảng 500 tấn chưa tiêu thụ được. Cơ quan này cũng nhận định, với số lượng 500 tấn nếu tìm được đầu ra tốt thì chỉ trong khoảng 20 ngày là hết số lượng trái còn treo trên cây bưởi ở đây.

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai - ảnh 4

Hội HANE cùng Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và doanh nghiệp họp bàn các giải pháp hỗ trợ bà con nông dân. Ảnh: MS.

Đứng trước tình cảnh khó khăn của bà con nông dân trồng bưởi, ông Lê Văn Tưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ đã có văn bản về việc tuyên truyền, vận động hỗ trợ người dân trồng bưởi tiêu thụ sản phẩm.

Theo đó, UBND huyện Cẩm Mỹ rất mong nhận được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành chức năng trong và ngoài tỉnh Đồng Nai chung tay, đồng lòng, hỗ trợ, vận động, tìm đầu ra tiêu thụ bưởi giúp người dân trồng bưởi trong tình cảnh khốn khó này.

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai - ảnh 5

Phóng viên ghi nhận thực tế tại vườn của ông Nguyễn Doãn Hưng ở ấp Suối Nhát (Xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai).

Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Mỹ cho biết, đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Cụ thể, từ 25/2/2021, tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (số 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Công đoàn và Đoàn Thanh niên Viện phối hợp với UBND huyện Cẩm Mỹ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Đài truyền hình VTC tổ chức điểm bán giải cứu bưởi đào để hỗ trợ bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai tiêu thụ hết số bưởi đào đã đến vụ thu hoạch.

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai - ảnh 6

Giống bưởi Đào được nhập từ miền Bắc vào trồng trên vùng đất Cẩm Mỹ đang phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng ngon. Sản phẩm bưởi Đào vỏ vàng ruột đỏ, có vị ngọt thanh và hơi chua dốt. Ảnh: N.A..

Giá bán bưởi đào tại điểm bán ở TP Hồ Chí Minh là 15.000 đồng/kg (trọng lượng trung bình quả từ 1 đến 1,2 kg), mua 10 quả trở lên trong khu vực TP. Hồ Chí Minh và 50 quả trở lên các tỉnh lân cận sẽ được giao bưởi tận nơi.

Các cơ quan truyền thông cũng tận tình hỗ trợ thông tin về tình hình, giá cả, điểm giao dịch…giúp các nhà vườn Cẩm Mỹ nhanh chóng vượt qua khốn đốn

Về giải pháp lâu dài, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ phối hợp với người trồng bưởi đào tiến hành xây dựng thương hiệu bưởi đào Cẩm Mỹ với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn sạch bệnh để chen chân vào các kênh phân phối nông sản lớn.

Theo Hữu Vinh - Nguyễn Lộc/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/chung-tay-giai-cuu-buoi-dao-dac-san-dong-nai-554455.html

Tags: giải cứu, đặc sản Đồng Nai, giải cứu nông sản, bưởi Đào, bưởi đào Cẩm Mỹ

TIN KHÁC

Sơn La: Phát huy thế mạnh, tiềm năng từ cây ăn quả TRỒNG TRỌT

Sơn La: Phát huy thế mạnh, tiềm năng từ cây ăn quả

Là địa phương có tiềm năng lớn cho trồng cây ăn quả, Sơn La đã từng bước khai thác được thế mạnh của địa phương. Hiện nay, Sơn La đã có 7 sản phẩm mang địa danh của tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ, đồng thời duy trì và phát triển 90 chuỗi cung ứng quả an toàn. Hàng năm, cây ăn quả đã mang lại kim ngạch hàng triệu USD từ việc xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới.

Sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giá rau xanh tại tỉnh Thừa Thiên-Huế bất ngờ giảm mạnh, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn, nhiều gia đình đành phải vứt bỏ cả tạ rau vì bán không ai mua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, ngày 27/2, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã liên hệ đặt mua cà rốt Hải Dương để chuẩn bị xuất khẩu đi Hàn Quốc. Đây là một tín hiệu vui cho nông dân Hải Dương sau nhiều ngày lo lắng vì tiêu thụ cà rốt bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Vào dịp mùng 8/3, giá hoa tươi tăng gấp nhiều lần so với các dịp lễ khác. Đặc biệt là hoa tươi được nhập từ Đà Lạt và Trung Quốc. Các cửa hàng đồng loạt đưa ra nhiều giải pháp cho khách hàng nhằm tiết kiệm chi phí và 'giữ chân' khách.

Nông nghiệp có vai trò quan trọng, giúp ổn định cuộc sống cho phần lớn nông dân, là trụ đỡ cho phát triển kinh tế - xã hội, là nền tảng cho duy trì ổn định chính trị, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.

Phố phường Hà Nội những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 bỗng trở nên đẹp và thơ mộng hơn trước sắc vàng, đỏ của những cây lộc vừng đang mùa thay lá.

Tiếp tục Chương trình trồng cây năm 2021 với chủ đề 'Chung tay vì màu xanh trên công trình khí', Đoàn thanh niên phối hợp với Công đoàn Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phối hợp đưa ngày hội trồng cây đến Trạm Phân phối khí Bà Rịa (GDS Bà Rịa), tại ấp Hương Giang, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các cục Hải quan tỉnh, TP về việc hướng dẫn thực hiện thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan theo Quyết định Bộ Công Thương.

Người dân trồng cà rốt đã biết trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, các sản phẩm đều được kiểm tra và đánh giá là an toàn chưa có mẫu nhiễm vi khuẩn cũng như là không đảm bảo an toàn theo quy định.

Niên vụ 2020 - 2021, lượng cam sành của Hà Giang còn tồn đọng khá lớn. Nhiều vườn cam đã quá chín vẫn còn phải để quả trên cây do ảnh hưởng do dịch bệnh COVID - 19 cùng với việc nhiều diện tích cam của các như Tuyên Quang, Hòa Bình, Nghệ An… cũng được mùa khiến tình trạng 'cung vượt cầu'.

Xem tiếp