05/02/2019 10:36

Chung sức phát triển kinh tế

Những năm qua, từ phong trào cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong TP Hà Nội vượt qua khó khăn, giúp đỡ nhau phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chung sức phát triển kinh tế - ảnh 1

Mô hình VAC của gia đình cựu thanh niên xung phong Cấn Văn Khéo, xã Phú Kim (huyện Thạch Thất).

Mô hình làm kinh tế VAC của cựu thanh niên xung phong Cấn Văn Khéo (xã Phú Kim, huyện Thạch Thất) là một trong những điển hình tiêu biểu. Từ một gia đình khó khăn, ông Khéo tận dụng diện tích, đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá và trồng cây ăn quả, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ông Khéo chia sẻ: “Tôi luôn tự nhủ phải không ngừng nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế để không chỉ xóa đói, giảm nghèo, mà còn góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh”.

Cũng là cựu thanh niên xung phong đi đầu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, song bà Nguyễn Thị Thuận (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) lại đi theo hướng khác. Từ một cơ sở sửa chữa ô tô ban đầu, bằng uy tín, trách nhiệm với nghề, đến nay, gia đình bà đã có 6 cơ sở, lúc nào cũng đông khách. Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Thuận còn giúp đỡ con em cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn học nghề tại cơ sở của mình và tạo việc làm, thu nhập ổn định. Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Thanh Trì Đỗ Xuân Thuộc cho biết: “Hiện huyện Thanh Trì có 45 gia đình cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi. Trong đó, các mô hình sản xuất nông nghiệp hằng năm cung cấp ra thị trường 440 tấn thịt lợn, cá, gần một trăm tấn rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với doanh thu gần 81 tỷ đồng; thu hút 362 lao động thường xuyên là hội viên và con em hội viên. Đặc biệt, phong trào sản xuất, kinh doanh trong năm qua đã giúp 2 gia đình hội viên thoát nghèo”.

Còn ở quận Bắc Từ Liêm, hai cựu thanh niên xung phong Nguyễn Đình Chư (phường Tây Tựu) và Nguyễn Công Mậu (phường Minh Khai) tập trung phát triển kinh tế, làm giàu từ chính đồng đất quê hương. Mô hình trồng bưởi Diễn và trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập của mỗi gia đình đạt 300-500 triệu đồng/năm. Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Quý Khang cho biết: Hiện nay, quận có 31 cụm gia đình cựu thanh niên xung phong làm kinh tế. Quận hội đã phối hợp với các đơn vị dạy nghề, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và kỹ thuật trồng rau quả, bảo đảm vệ sinh môi trường cho cán bộ, hội viên... Qua đó, trong năm qua đã có 3 gia đình hội viên thoát nghèo, nhiều con em cựu thanh niên xung phong có việc làm, nhiều gia đình hội viên vươn lên làm giàu.

Những năm qua, phong trào cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi, đặc biệt là phong trào “Gia đình cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo” của Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố phát triển mạnh, có sức lan tỏa rộng khắp. Tại 30 quận, huyện, thị xã đã có gần 2.500 gia đình cựu thanh niên xung phong tham gia phong trào, hình thành hàng trăm câu lạc bộ, cụm kinh tế gia đình để chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh; thành lập được nhiều doanh nghiệp do cựu thanh niên xung phong làm chủ. Nhờ vậy, hàng trăm hộ cựu thanh niên xung phong đã thoát nghèo, hàng nghìn hộ vươn lên làm giàu chính đáng.

Phó Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong TP Hà Nội Dương Thị Vịn cho biết: Năm 2018, qua các phong trào thi đua phát triển kinh tế, các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong đã giúp 114 hội viên vượt lên hoàn cảnh của mình để thoát nghèo, 1.543 lao động có việc làm, nhiều hộ khá, giàu. Phát huy kết quả đó, thời gian tới, Hội Cựu thanh niên xung phong Thủ đô sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Gia đình cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo”, nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng thời đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Theo DƯƠNG LINH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/925692/-chung-suc-phat-trien-kinh-te

Tags: thoát nghèo, vươn lên làm giàu, chung sức phat triển kinh tế

TIN KHÁC

Mở rộng vùng trồng cây ăn quả đặc sản KHUYẾN NÔNG

Mở rộng vùng trồng cây ăn quả đặc sản

Mô hình trồng cây ăn quả, đặc biệt là trái cây đặc sản, đang là thế mạnh của nông nghiệp Hà Nội. Nhằm nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân, TP Hà Nội đang tập trung mở rộng diện tích những mô hình này.

Phạm Văn Nhiêu đã mạnh dạn thay đổi lối mòn trong môi trường nuôi truyền thống bằng phương pháp nuôi cá “sông trong ao” theo công nghệ tiên tiến, cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Chợ hoa xuân TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp hiện có gần 1.000 lô bán hoa cảnh; trong đó có 41 lô chuyên bán dưa hấu phục vụ Tết 2019. Dưa hấu khắc chữ có giá bán cao hơn dưa hấu thường từ 5-8 nghìn đồng/kg.

Nhắc đến Hà Giang, không ít người tiêu dùng nghĩ ngay đến những sản phẩm đặc trưng của vùng cao nguyên đá Ðồng Văn, như cam sành, chè shan tuyết, mật ong bạc hà... Nhưng để cạnh tranh được với các sản phẩm hàng hóa cùng chủng loại trên thị trường lại đang là vấn đề hết sức khó khăn của những đặc sản này.

Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) An Mã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi công xây dựng cuối năm 2001, với tổng kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng. Đến nay, Làng TNLN An Mã có 91 hộ với kinh tế khá giả, nhiều gia đình giàu lên nhờ đầu tư trồng rừng và thực hiện mô hình nông - lâm kết hợp.

Hơn 65.000 chậu quất ở Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được các thương lái vận chuyển đến nhiều tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Điều đáng mừng năm nay quất được giá người dân rất phấn khởi.

Những ngày sáp Tết, thị trường hàng hóa vô cùng phong phú và sôi động. Năm nay, thị trường Tết xuất hiện nhiều sản phẩm lạ, độc, đặc biệt là những sản phẩm trái cây được tạo thành hình chú lợn ngộ nghĩnh.

Được nhiều người biết đến với biệt tài ghép thành công 10 loại quả trên một loại cây, mỗi dịp Tết đến xuân về vườn cây nhà ông Lê Đức Giáp (xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) lại tấp nập đưa đón khách tham quan, đặt hàng…

Bên cạnh quất bonsai, những chậu quất cảnh được trồng trên lưng chú lợn sành, sứ ngộ nghĩnh được nhiều gia đình mua về trưng bày dịp Tết Kỷ Hợi.

Chè trung du được ví như linh hồn hay nét văn hóa của người làng nghề chè. Tuy nhiên, do được trồng từ 20 - 70 năm về trước nên nhiều diện tích chè trung du có hiện tượng thoái hóa, năng suất, chất lượng không cao. Việc cải tạo giống chè trung du đang được các cấp, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên quan tâm để sản xuất ra các loại trà hảo hạng, có giá trị thương mại cao.

Xem tiếp