22/05/2017 01:38

Chuẩn bị trồng sưa

Khi cây đạt 15-20 cm bắt đầu cho cây ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường.

Chuẩn bị trồng sưa - ảnh 1

Kỹ thuật ủ mầm:

- Ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 12 giờ sau đó vớt ra rổ cà nhẹ nhiều lần rồi đem ủ trong bọc vải ở nhiệt độ khoảng 35 độ.

- Sau khi ủ 48 giờ, hạt nứt nanh đem ra ươm riêng. Hạt nào nứt cho vào bầu, hạt nào chưa nứt ủ tiếp. Sau 12 giờ hạt nào không nứt thì loại bỏ.

Kỹ thuật vườn ươm:

Vườn ươm giống cây sưa đỏ – Nơi bán giống cây sưa đỏ

- Đảm bảo độ ẩm và ánh sáng cho cây non, bầu ươm đảm bảo đất tơi xốp và thoát nước. Không nên tưới nhiều nhưng tưới đều hàng ngày.

- Khi được 45 ngày cây con được 2-3 lá thì tăng cường ánh sáng kết hợp phân và dưỡng chất đa vi lượng.

- Khi cây đạt 15-20 Cm bắt đầu cho cây ra ánh nắng để cây quen dần với môi trường.

- Cây đạt chiều cao từ 25 – 50 – 100 – 150 cm đem trồng ra môi trường ngoài vườn ươm.

-  Làm đất: Trồng rải rác hay tập trung đều phải đào hố. Theo kinh nghiệm kích thước hố 50x50x50cm là phù hợp.

- Bón phân: Bón lót mỗi hố từ 1-3kg phân chuồng hoai mục, phân chuồng ủ vi sinh là tốt nhất.

 Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc sưa

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng sưa, chuẩn bị trồng sưa, kỹ thuật ủ mầm

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng cây gỗ gáo CÂY LẤY GỖ

Kỹ thuật trồng cây gỗ gáo

Hạt Gáo có màu vàng da cam, dễ bị chuột ăn, cần hái kịp thời. Do cây cao, nên dựa vào quả rụng, rồi thu hoạch.

Cây gáo, tên khoa học là Anthocephalus chinensis (Lam) A. Rich.ex Walp. Thuộc họ Rubiaceace. Cây Gáo là cây mọc nhanh kỳ lạ, nếu thâm canh cao, chỉ sau 5-8 năm là có gỗ lớn.

Hạt đem ngâm nước ấm hai sôi, ba lạnh trong 12 giờ, ngâm tiếp hạt trong nước lạnh 12 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bao tải ủ.

Cây Sưa đỏ muốn rút ngắn chu kỳ kinh doanh mà cây đạt được gỗ thương phẩm thì phải thường xuyên chăm sóc.

Đặc biệt nhựa có dạng keo, dễ tan trong nước, chứa nhiều chất bổ dưỡng dùng để chế các loại nước giải khát, giải nhiệt cao cấp nên có giá bán rất đắt

Thời vụ gieo chính là vụ thu, gieo sớm, thu hái hạt gieo ngay để kịp trồng vào vụ xuân.

Hướng dẫn kỹ thuật ủ quế, thực hiện bởi chuyên gia Bộ Nông Nghiệp

Keo lai (Acacia hybrid) là giống lai tự nhiên giữa keo tai tượng (Acacia mangium) và keo lá tràm (Acacia auriculiformis).

Keo lá tràm hay tràm bông vàng có danh pháp khoa học là Acacia auriculiformis là một loài cây thuộc chi Acacia. Loài này trong tiếng Việt còn có tên gọi khác là keo lưỡi liềm, tên này được sử dụng nhiều khi loài này mới nhập nội vào Việt Nam (thập kỷ 1960-1970), sau này người ta sử dụng rộng rãi tên gọi keo lá tràm. Keo lá tràm hiện được trồng rộng rãi tại nhiều vùng trên cả nước

Xem tiếp