08/11/2018 02:05

Chuẩn bị tốt cho vụ lúa Đông xuân

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Chuẩn bị tốt cho vụ lúa Đông xuân - ảnh 1

Vụ lúa Đông xuân năm nay, Vị Thủy cương quyết không để nông dân xé rào.

Để vụ lúa Đông xuân năm 2018-2019 đạt thắng lợi, giúp bà con nông dân tăng năng suất, ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho biết: UBND huyện đã tổ chức hội thảo doanh nghiệp để ký hợp đồng bao tiêu, tìm đầu ra sản phẩm cho người dân trồng lúa. Đồng thời, triển khai kế hoạch thực hiện lịch xuống giống vụ lúa Đông xuân cho các xã, thị trấn; vận động, tuyên truyền người dân xuống giống đúng lịch thời vụ và áp dụng kỹ thuật vào sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, cương quyết không để nông dân nào xé rào xuống giống.

Bà Trần Hồng Tim, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vị Thủy, cho biết: Tại huyện Vị Thủy tình hình thời tiết, thủy văn ở những tháng cuối năm 2018 còn diễn biến phức tạp, cần chủ động đề phòng các hiện tượng cực đoan như mưa lớn, triều cường cao sẽ còn ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất lúa vào đầu vụ và tình hình hạn, mặn gây thiếu nước sản xuất ở cuối vụ từ giai đoạn lúa trổ, trổ chín đối với một số địa phương như xã Vĩnh Thuận Tây, Vị Thủy, Vị Thắng. Bên cạnh đó, rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá vẫn là đối tượng sinh vật gây hại quan trọng và có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Theo đó, tình hình rầy nâu và bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đang có xu hướng phát triển và diễn biến rất phức tạp. Cụ thể, qua kết quả theo dõi rầy nâu di trú vào đèn tại các xã Vĩnh Thuận Tây, Vị Thanh, Vị Trung, đỉnh điểm từ ngày 16 đến 20-9 và tháng 10-2018 với mật số từ 1.000-1.500 con/bẫy/đêm. Chính vì vậy, cần có biện pháp phòng tránh thiệt hại do rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá cũng như các yếu tố thời tiết, thủy văn gây bất lợi đến sản xuất lúa.

Do đó, để giúp bà con nông dân tránh dịch hại, hạn mặn trên cây lúa vụ Đông xuân năm 2018-2019 và quản lý tốt sinh vật gây hại, đặc biệt là rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá (bạc lá). Theo bà Trần Hồng Tim, vụ lúa Đông xuân năm 2018-2019 người dân nên sử dụng giống từ cấp xác nhận trở lên, trong đó ưu tiên giống OM 5451, OM 4900. Ngoài ra, nếu có doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu thì khuyến khích bà con gieo sạ giống lúa RVT và Đài Thơm 8 theo hợp đồng. Bên cạnh đó, trước tình hình thời tiết, dịch bệnh thời gian qua thì khuyến cáo người dân phải xuống giống đúng lịch thời vụ.

Dự kiến vụ lúa Đông xuân năm 2018-2019 toàn huyện Vị Thủy xuống giống với diện tích 16.400ha, năng suất ước 7,2 tấn/ha, sản lượng đạt 118.095 tấn. Đến nay, có khoảng 10 doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với tổ hợp tác và hộ dân khoảng 3.000ha. Tuy nhiên, để đạt được năng suất và sản lượng đề ra, hiện nay các địa phương đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân xuống giống theo lịch thời vụ. Ông Lê Văn Tiền, Chủ tịch UBND xã Vị Trung, cho biết: Đến nay, trên địa bàn xã được đầu tư 7 trạm bơm nước, chiếm 2/3 diện tích sản xuất nông nghiệp và có khoảng 50% diện tích trồng lúa được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Đây là điểm thuận lợi cho người trồng lúa trên địa bàn, nhưng thời gian qua xã vẫn còn một số hộ dân không tuân thủ lịch xuống giống nên ruộng lúa đã bị nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, gây thiệt hại. Cho nên để tránh thiệt hại trong sản xuất, xã quyết liệt thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện trong việc xuống giống vụ lúa Đông xuân năm 2018-2019, UBND xã mời các trưởng ấp lên và thông báo từng hộ dân nắm lịch thời vụ, cương quyết vụ lúa Đông xuân 2018-2019 không để hộ nào xé rào.

Để người dân không xé rào xuống giống như lúa Hè thu qua, ông Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND xã Vị Đông, cho hay: UBND xã đã chỉ đạo các ấp tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động người dân xuống giống đúng lịch thời vụ. Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền đối với những hộ dân trước đây xuống giống không đúng lịch thời vụ như ở địa bàn ấp 8 giáp với Kiên Giang. Song song đó, theo dõi dịch bệnh, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch hại trên lúa kịp thời, giúp người dân đạt được năng suất cao.

Lịch thời vụ xuống giống cho vụ lúa Đông xuân năm 2018-2019, huyện Vị Thủy chia làm 2 đợt. Cụ thể đợt 1 từ ngày 24 đến 30-11-2018 (nhằm ngày 18 đến 24-10 âm lịch) đối với những khu vực có hệ thống đê bao khép kín và chủ động được công tác bơm tưới, đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng do hạn hán và xâm nhập mặn như các xã Vĩnh Thuận Tây, Vị Thủy, Vị Thắng, Vị Đông, Vị Trung và thị trấn Nàng Mau. Đợt 2 từ ngày 22 đến trước ngày 31-12-2018 (nhằm ngày 16 đến 25-11 âm lịch) đối với những khu vực còn lại, tùy theo tình hình rầy nâu di trú vào đèn tại địa phương và tình hình thực tế về thời tiết, thủy văn, từng địa phương cần theo dõi chặt chẽ để quyết định thời gian xuống giống vụ Đông xuân năm 2018-2019 cho hợp lý.

Theo T.XOÀN/Báo Hậu Giang

Tags: vụ đông xuân, lúa đông xuân, lịch xuống giống vụ đông xuân, chuẩn bị xuống giống

TIN KHÁC

Hoa công nghệ cao đón Tết Kỷ Hợi KHUYẾN NÔNG

Hoa công nghệ cao đón Tết Kỷ Hợi

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Một lão nông ở miền Tây đã khiến cho bà con "mê mệt" về giống vú sữa cho trái có màu vàng óng rất bắt mắt, vị thanh ngọt khi ăn.

Với phương châm “mỗi xã một sản phẩm đặc hữu”, huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, tỉnh Lào Cai tập trung phát triển vùng hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu nông sản, tạo đầu ra ổn định, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xóa nghèo, nâng cao thu nhập bền vững.

Mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đang phát huy hiệu quả kinh tế, giúp nhiều nông dân nâng cao thu nhập. Đây cũng là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Hiện nay, hầu hết sản phẩm thanh long được bán sang thị trường Trung Quốc thông qua thương lái nên giá cả do thương lái quyết định. Do đó, người trồng thanh long hoàn toàn phụ thuộc vào sự “may rủi” của thị trường.

Ðịa bàn huyện Di Linh không chỉ là một trong hai trung tâm cây cà phê của tỉnh mà còn một thời là trung tâm nghề tằm tơ. Với kinh nghiệm truyền thống của người dân và điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, hiện nay nghề tằm tơ đang hồi sinh và được UBND huyện xác định cây dâu là cây xóa đói giảm nghèo.

Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Thời gian qua, giá hạt điều tăng, đã giúp nhiều hộ nông dân huyện Kông Chro (Gia Lai), có thu nhập ổn định. Do đó, bà con đã chủ động chuyển đổi một số diện tích sang trồng điều.

Bò là loại gia súc lớn được nuôi khá phổ biến trên địa bàn tỉnh, tập trung ở các địa phương có nguồn cỏ tươi tự nhiên, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp như: Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên… Những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đã chuyển hướng nuôi bò vỗ béo, đem lại giá trị kinh tế vượt trội.

Cây siêu quả Magic-S (cây cà chua thân gỗ) được tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ Vườn thực vật Hoàng gia Anh vào năm 2014 và đã được trồng thử nghiệm thành công tại tỉnh Lâm Đồng.

Xem tiếp