14/08/2019 09:45

Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa

Sau khi Báo Vĩnh Long online đưa tin “Vườn dừa bị con vật lạ cắn phá”, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Vũng Liêm và Chi cục Kiểm lâm- Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long, đã đến quan sát vườn dừa của anh Nguyễn Hữu Năm Nhỏ (ngụ ấp 3, xã Tân An Luông- Vũng Liêm) nhưng vẫn chưa xác định được con vật gì đã cắn phá.

Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa - ảnh 1

Anh Năm Nhỏ nuối tiếc cây dừa vừa bị cắn phá.

Vườn dừa của Anh Năm Nhỏ có 3.000m2, trồng 75 cây dừa đã được khoảng 18 tháng tuổi, thì bị con vật con vật lạ đục khoét ăn đứt phần thân non (củ hủ) làm chết cây gần nửa vườn.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn dừa, ông Năm Nhỏ buồn bã kể: “Gia đình tôi mới lên liếp được mấy công đất trồng 75 cây dừa. Do nhà cách xa vườn nên lâu lâu tôi mới đến thăm vườn một lần.

Cách đây khoảng một tuần, khi ra thăm vườn, phát hiện một số cây bị ngã quẹo xuống đất. Khi tôi lại gần thì tá hỏa, phát hiện dưới những gốc cây dừa ngã đó có một lỗ rất to. Có những gốc cây có lỗ tròn bằng miệng chén, từ bên đây thấu qua bên kia.

Đi tiếp những liếp khác, tôi cũng phát hiện tương tự, hơn chục cây có dấu hiệu như vậy. Ban đầu nghi là chuột, tôi mua thuốc chuột vào thuốc.

Sáng hôm sau, khi ra vườn xem, chẳng những không có con chuột nào chết mà phát hiện thêm nhiều cây dừa tiếp tục bị chúng cắn phá tương tự trước đó. Có người nói con nhím, có người bảo con sóc hay con chồn… nhưng tất cả đều chỉ nghi ngờ chứ chưa thể đoán được khi không phát hiện được dấu tích để lại”.

Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa - ảnh 2

Cán bộ nông nghiệp kiểm tra vết cắn.

Đây là hiện tượng dừa non bị ăn thân đầu tiên từ trước đến nay, mà theo nhiều người lớn tuổi đều chưa từng gặp. Chỉ trong ba, bốn ngày, vườn dừa 70 cây của ông Năm Nhỏ đã bị con vật lạ cắn phá ăn hết củ hũ khoảng 35 cây, chiếm 50% tổng số cây trong vườn dừa của gia đình.

Ông Năm Nhỏ sau đó đã thuê người phát hoang bụi rậm, mua lưới sắt về bao quanh gốc dừa thì vẫn phát hiện có dấu hiệu con vật lạ ăn rễ dừa, móc ăn những bẹ non của cây dừa phần lồi ra lưới sắt…

Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa - ảnh 3

Vết cắn đổ mủ và cây dừa chết dần.

Ông Nguyễn Văn Chín (ngụ cùng địa phương), cho biết: “Khi xem cây dừa của anh Năm Nhỏ bị con gì cắn ngang củ hũ dừa chúng tôi cũng lo lắng vì ở đây nhà nào cũng trồng dừa. Khi quan sát kỹ, không phải chuột. Nếu chuột đi thì phải có dấu hay đường mòn và trong đêm thì khó có thể ăn hết bọng dừa như thế. Mong cơ quan chức năng sớm tìm ra con gì để nhà vườn trồng dừa yên tâm”.

Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa - ảnh 4

Anh Năm Nhỏ mua lưới sắt về bao quanh gốc dừa

Anh Lưu Thanh Sang- Kiểm lâm viên (Chi cục kiểm lâm) cho biết: “Sau khi báo chí đưa tin và địa phương báo, chúng tôi đã đến khảo sát, kiểm tra dấu vết từng cây dừa. Qua xem vết răng để lại trên thân dừa và bã dừa do con vật để lại thì chưa khẳng định là con vật gì, nhưng chắc rằng đây không phải là chuột, vì dấu răng lớn hơn chuột rất nhiều.

Theo vết răng để lại, chúng tôi nghi có thể là con dúi. Vì vậy, chúng tôi đã hướng dẫn anh Năm Nhỏ làm bẫy bằng ống nhựa và dùng mồi là các loại củ để nhử. Khi bắt được con vật lạ nào, báo lại cho chúng tôi để có hướng xử lý”.

Theo HÙNG HẬU/Báo Vĩnh Long

Tags: anh Nguyễn Hữu Năm Nhỏ, phá vườn dừa

TIN KHÁC

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm của Khối các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ NNPTNT TIN TỨC

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm của Khối các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ NNPTNT

Trong 02 ngày 09-10/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Khối các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Trong thời gian 2 ngày 12-13/8/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức khóa tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kiến thức canh tác cây trồng trên đất dốc (nông lâm kết hợp)” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông các cấp của 03 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai.

Là địa phương ngoại thành, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, song với những cách làm hiệu quả, huyện Phú Xuyên (thành phố Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân.

Ngày 9/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức “Hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn”. Tham dự hội thảo có các bộ, ngành trung ương, các trường đại học, cao đẳng nghề, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam và đại diện Chi cục Phát triển nông thôn 63 tỉnh, thành phố.

Hiện nay, tại Thanh Hóa, diện tích lúa mùa của tỉnh đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng, một số nơi đã trỗ; cây ngô đang giai đoạn 3-6 lá đến trỗ cờ, một số diện tích đang cho thu hoạch. Tuy nhiên, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, nắng mưa xen kẽ, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao, đặc biệt là ảnh hưởng của bão số 3. Đây là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại.

Dùng bã bia, bã đậu nành nuôi heo rừng đã giúp nông dân huyện Phụng Hiệp tăng hiệu quả kinh tế.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phụng Hiệp tổ chức khai giảng lớp dạy nghề chăn nuôi gà và hỗ trợ vốn cho 30 hộ dân ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An. Đây là dự án hỗ trợ vốn cho hộ nghèo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Qua thống kê nhanh của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện toàn tỉnh ghi nhận có gần 2.000ha lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch và lúa Thu đông mới gieo sạ bị sinh vật gây hại, trong đó diện tích nhiễm rầy nâu là 316ha, ốc bươu vàng cắn phá 150ha, bọ trĩ tấn công 143ha, đạo ôn lá nhiễm 282ha, lem lép hạt nhiễm 267ha. Đồng thời, có gần 2.560ha cây ăn trái bị dịch hại tấn công, chủ yếu trên cây có múi, khóm, mãng cầu xiêm, nhãn, xoài…

Gà lôi dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh, người nuôi có lời... đó cũng là lời chia sẻ của anh Tư Quí (Nguyễn Tấn Quí), ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, đã nhiều năm nuôi thành công giống gà này.

Kết thúc tháng 7, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi, dịch bệnh trên động vật hoành hành đã và đang ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhất là ở khu vực I.

Xem tiếp