13/07/2019 09:49

Chưa thể tái đàn

Sau khi thông tin Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố bước đầu nghiên cứu thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vô hoạt, một số người chăn nuôi đã hiểu sai thông tin này và nóng vội tái đàn.

Chưa thể tái đàn - ảnh 1

Chăn nuôi lợn tại xã Cát Quế, Hoài Đức.

Khoảng hơn một tuần nay, tại một số diễn đàn, hội, nhóm trên Facebook dành cho những người chăn nuôi lợn như: "Hội chăn nuôi lợn Việt Nam", "Chăn nuôi lợn 3 miền Bắc – Trung – Nam"… đang xôn xao truyền nhau thông tin về việc Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine phòng chống DTLCP. Tài khoản Facebook Nguyễn Nhung chia sẻ link bài báo “Việt Nam sản xuất thành công vaccine DTLCP” trong nhóm “Hội chăn nuôi lợn Việt Nam” cùng lời kêu gọi: “Đã có thuốc chữa được rồi, bà con chuẩn bị tái đàn thôi”.

Ngay lập tức, thông tin này nhận được rất nhiều bình luận của người chăn nuôi. Tài khoản Facebook với tên gọi Kiều Nguyễn ở Phúc Thọ (Hà Nội) bình luận: "Mừng quá, vậy là đã có thuốc tiêu diệt DTLCP". Đồng thời cho biết, chị đang muốn vào đàn nuôi 50 con lợn giống.
Hộ ông Đồng Văn Đệ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức cách đây hơn một tháng phải tiêu hủy gần 100 con lợn do DTLCP. “Lo sợ DTLCP quay lại nên hơn một tháng nay tôi để chuồng trống. Nhưng giờ đã có vaccine phòng rồi, tôi sẽ sớm tìm mua 100 lợn giống để tái đàn” – ông Đệ cho hay.

Trước những thông tin chưa chính xác về việc Việt Nam sản xuất thành công vaccine phòng chống DTLCP, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phủ nhận thông tin này. Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Thời gian qua, Học viện đã nghiên cứu và tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine DTLCP vô hoạt tại 3 trại lợn bị bệnh DTLCP thuộc 3 hộ gia đình trong vùng dịch của Hưng Yên. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu khả quan trong quy mô phòng thí nghiệm. Với loại vaccine vô hoạt đã sản xuất ra, cần tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm thêm trên diện rộng hơn”- GS.TS Nguyễn Thị Lan nói

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, DTLCP đã bùng phát trên thế giới 100 năm nay nhưng chưa có nước nào sản xuất thành công vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc đặc trị. Do đó, người chăn nuôi không nên nóng vội, cần xem xét kỹ trước khi tái đàn. Theo ông Sơn, nếu tái đàn, cần phải đảm bảo theo đúng quy định. Đối với các hộ chăn nuôi nằm trong vùng xảy ra DTLCP, sau 30 ngày không phát sinh bệnh dịch mới được tái đàn.

Các hộ chăn nuôi khi tái đàn phải bảo đảm con giống có nguồn gốc rõ ràng, từ cơ sở an toàn dịch bệnh hoặc được giám sát định kỳ theo quy định. Lợn vận chuyển từ các tỉnh khác vào TP phải có giấy chứng nhận kiểm dịch... Nên tái đàn từ từ để kiểm tra tình hình trước, không nên làm ồ ạt. Trước khi tái đàn phải khai báo với chính quyền, thú y địa phương và được chính quyền địa phương cho phép. Nếu không khai báo, khi xảy ra DTLCP sẽ không được nhận hỗ trợ và bị xử lý vi phạm. Trong quá trình chăn nuôi, cần áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; hạn chế người chăn nuôi ra vào vùng dịch, không đến các khu tiêu hủy lợn bệnh...

Theo PHƯƠNG NGA/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/chua-the-tai-dan-347669.html

Tags: tái đàn, dịch tả lợn châu phi, nghiên cứu vaccine

TIN KHÁC

Tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình tổ chức hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân TIN TỨC

Tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình tổ chức hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân

Ngày 12-7, Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT và BVTV) Hà Nội, hiện thành phố có khoảng hơn 5.100 ha rau được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 224 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hơn 50 ha rau hữu cơ, sản lượng đạt gần 600 nghìn tấn rau/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, người trồng rau an toàn (RAT) vẫn đang loay hoay tìm “đầu ra” cho sản phẩm...

Tại tỉnh An Giang, mấy năm trở lại đây, nông dân huyện Chợ Mới đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ lúa, vườn tạp sang cây ăn quả, nhiều nhất là xoài Ba Màu đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Với lợi thế giáp biển, địa hình đất đai nhiều vị trí bằng phẳng, diện tích đất rừng lớn, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) hội tụ nhiều yếu tố để phát triển nông, lâm, thủy sản. Những năm gần đây, huyện Đầm Hà đang đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; triển khai áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Để có thể đưa hàng vào hệ thống bán lẻ hiện đại, cơ sở sản xuất nông sản cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hồ sơ như đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm...

Vừa qua, tại thành phố Đồng Xoài, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước”. Đây là một “tiểu dự án” nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững tại tỉnh Bình Phước”.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau. Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù và tâm huyết, điển hình như anh Phí Văn Hạnh, tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Lễ khai trương trưng bày giới thiệu sản phẩm và Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2019”.

Sau 3 năm liên kết sản xuất- tiêu thụ rau sạch với các bệnh viện, trường học, HTX Chúc Sơn đã ổn định đầu ra.

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Xem tiếp