27/04/2018 11:37

Chưa thể khẳng định nước thải từ tinh bột nghệ làm cá chết ở Nghệ An

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết chưa có cơ sở để khẳng định nước thải từ sản xuất tinh bột nghệ của các hộ dân trong xã Nam Anh khiến cho cá trong xã bị chết.

Chưa thể khẳng định nước thải từ tinh bột nghệ làm cá chết ở Nghệ An - ảnh 1

(Ảnh minh họa: Phước Ngọc/TTTXVN)

Chiều 26/4, ông Hồ Viết Sỹ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết chưa có cơ sở để khẳng định nước thải từ sản xuất tinh bột nghệ của các hộ dân trong xã Nam Anh khiến cho cá trong xã bị chết.

Ông Hồ Viết Linh, một trong những hộ dân ở xã Nam Anh phản ánh: “Thời gian qua, có nước màu vàng như nghệ từ trên khu dân ở xả xuống, chảy vào mương nước rồi hòa lẫn với nước thủy lợi từ sông Đào bơm lên, chảy vào ao khu vực Sân Đôi làm cá của chúng tôi chết hàng loạt, số lượng cộng lại phải cả tấn cá. Ngoài ra cá, ốc tự nhiên giữa đồng lúa cũng bị chết. Người dân rất bức xúc, mong muốn cơ quan chức năng tìm nguyên nhân, xử lý triệt để, bảo vệ môi trường.”

Trước tình hình trên, ngày 23/4, các lực lượng chức năng của huyện Nam Đàn đã về các trang trại kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước có màu vàng, đỏ để xét nghiệm, điều tra làm rõ.

Ông Hồ Viết Sỹ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Anh cho biết, đây là khu vực giáp ranh giữa hai xã Nam Xuân và Nam Anh nên rất khó tìm nguyên nhân hộ dân nào xả nước màu vàng, đỏ.

Cả 3 cơ sở hợp tác xã sản xuất tinh bột trên địa bàn xã Nam Anh đều có hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải đang còn khá thô sơ, chưa quy củ.

Thực tế cho thấy, nước thải từ sản xuất tinh bột nghệ khi thải trực tiếp ra đồng ruộng (đối với thực vật) thì cây cối lại tươi tốt, còn với động vật thì chưa xác minh được.

Cũng theo ông Sỹ, hiện tượng cá chết không phải nguyên do từ nước thải của việc sản xuất tinh bột nghệ. Bởi không chỉ cá ở trong ao hồ (nơi nước thải chảy vào) bị chết mà ngay cả cá giống cũng bị chết.

Và hiện tượng cá chết không chỉ xảy ra ở địa bàn xã Nam Anh mà ngay cả các xã lân cận như Nam Xuân, Nam Cát… cũng có hiện tượng này.

Ông Sỹ cũng cho rằng, trên địa bàn xã Nam Anh hiện có trên 130 hộ nuôi cá theo quy mô trang trại. Hiện lượng cá nuôi trong các ao hồ quá nhiều, dày đặc, trong khi khó tiêu thụ.

Thêm nữa, lượng thức ăn được người dân cho cá ăn cũng nhiều dẫn đến tình trạng thừa thức ăn, nay gặp thời tiết khắc nghiệt thiếu ôxy nên dẫn đến hiện tượng cá chết.

Trước tình trạng trên, xã Nam Anh cũng khuyến cáo các hộ dân sản xuất tinh bột nghệ lắng lọc qua nhiều ngăn, thải xuống ruộng lúa hoặc đồng ruộng, tránh dòng chảy vào ao hồ.

Bên cạnh đó cũng tuyên truyền cho các hộ dân nuôi cá tiêu thụ bớt cá trong ao, không tăng giống trong thời điểm này.

Theo Bích Huệ/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/chua-the-khang-dinh-nuoc-thai-tu-tinh-bot-nghe-lam-ca-chet-o-nghe-an/499412.vnp

Tags: Nghệ An, cá chết, tinh bột nghệ, ô nhiễm môi trường nước

TIN KHÁC

Tạo động lực để vùng ngoại thành phát triển KHUYẾN NÔNG

Tạo động lực để vùng ngoại thành phát triển

Xây dựng nông thôn mới, bên cạnh quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn..., việc giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa đang tạo ra động lực, bản sắc riêng cho mỗi vùng quê ngoại thành Hà Nội ngày càng phát triển giàu đẹp hơn.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón đối với cá nhân là 100 triệu đồng, đối với tổ chức là 200 triệu đồng.

Tiết kiệm điện năng trong sản xuất, nuôi trồng thủy sản, đó là những giải pháp mà tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện tại ĐBSCL.

Theo báo cáo nhanh ngày 26/4 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ngày 26/4, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ lên từ 1-1,5m.

Từng là một trong những loại cây trồng "chủ lực" ở đồng đất lắm phèn của Cà Mau, cây mía được tỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển sản xuất. Nhưng giờ đây, nhà nông trong tỉnh không mặn mà với cây mía nữa, thậm chí nông dân một số ni đã bỏ mía trồng cây khác...

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1-7 kg/con. Trên mặt hồ hơn 22ha cá nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Cặp vợ chồng ở Đắk Nông trong lúc đi làm rẫy gặp mưa lớn và bị sét đánh tử vong.

Xác định cây chanh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở các xã vùng cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế, các ngành chuyên môn ở huyện Bến Lức (Long An) đã thường xuyên tổ chức hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, chủ trương hướng nông dân vào sản xuất kinh tế hợp tác.

Hiện nay, toàn ngành nông nghiệp có khoảng 700 chuỗi giá trị sản phẩm an toàn, tuy nhiên chỉ 50% số chuỗi hoạt động có hiệu quả. Đáng chú ý, chuỗi giá trị nông sản từ khâu đầu vào, sản xuất, sau thu hoạch, chế biến đến xuất khẩu (XK) đều tồn tại những hạn chế nhất định.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương miền núi đã khó, ở các xã biên giới lại càng khó khăn. Ðể góp phần thay đổi diện mạo các xã vùng biên cương Tổ quốc, ngoài nỗ lực của mình, các địa phương nơi đây còn rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội…

Xem tiếp