17/01/2019 05:02

Chưa Tết, mãng cầu Tây Ninh đã cháy hàng

Mãng cầu là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết nhưng đây lại là thời điểm nghịch mùa nên cháy hàng khá sớm

Đặc biệt, mãng cầu trồng từ các vườn canh tác theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGap) lại càng cháy hàng dù có thời điểm giá cao hơn thị trường 2-3 lần. Nguyên nhân là những năm gần đây, mãng cầu hay bị sâu bệnh tấn công nên dễ bị rệp phấn, nứt, có dòi khiến người tiêu dùng mua hàng chợ thường gặp quả hư, không ăn được. Trong khi đó, mãng cầu sạch có kỹ thuật canh tác tốt, bao trái từ nhỏ nên bảo đảm chất lượng nên được khách hàng ưa chuộng.

Hiện nay, Tây Ninh là vùng tập trung cây mãng cầu lớn nhất cả nước, riêng vùng quanh núi Bà Đen có đến khoảng 8.000 ha.

Tại phiên chợ Xanh – Tử tế (135A Pasteur, quận 3, TP HCM), gian hàng mãng cầu Natani từ vùng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý "mãng cầu Bà Đen" (Tây Ninh) là một trong những gian hàng đắt khách nhất dù giá cao hơn hàng chợ 2-3 lần, loại cao nhất lên đến 110.000 đồng/kg.

Chưa Tết, mãng cầu Tây Ninh đã cháy hàng - ảnh 1

Mãng cầu bán tại phiên chợ Xanh - Tử tế

Ông Nguyễn Thế Tân, Giám đốc Công ty CP Natani (Tây Ninh), cho biết cuối năm, nhu cầu mãng cầu tăng lên nhưng lại là mùa nghịch của loại quả này nên sản lượng ít nên không đủ hàng để giao cho khách.

"Hiện phiên chợ Xanh Tử tế chúng tôi chỉ có lượng hàng bằng 50%-70% so với trước đây nên chợ họp 2 ngày thứ 7, chủ nhật nhưng chỉ đủ hàng bán trong sáng thứ 7. Từ nay đến Tết mãng cầu sẽ càng hút. Theo số lượng đặt hàng của siêu thị trong 3 ngày giáp Tết (27, 28, 29 tháng chạp) chúng tôi chỉ cung cấp được 30%-60% " – ông Tân thông tin.

Cũng theo ông Tân, vì công ty đi vào phân khúc hàng chất lượng cao, không hái trái non nên không thể tăng sản lượng nhanh theo nhu cầu thị trường. Không bằng lòng với chứng nhận VietGap, công ty đang liên kết với nhà vườn sản xuất theo hướng vi sinh, hữu cơ để phấn đấu đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Tương tự, ông Trần Trung Kiên - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất na, mãng cầu Suối Đá tiêu chuẩn VietGap (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) nhận định thời điểm hiện tại, giá mãng cầu mua xô tại vườn đã từ 37.000 – 40.000 đồng/kg nên dự kiến cao điểm Tết có thể lên đến 60.000 – 70.000 đồng/kg (hàng bán xô tại các chợ đầu mối). "Năm nay, mãng cầu có thể sẽ đạt giá đỉnh như 2 năm trước do mãng cầu mất mùa và một số loại trái cây khác như bưởi, xoài,… cũng trong tình trạng tương tự. Năm ngoái, những ngày cao điểm từ 24 đến 29 tháng chạp, chúng tôi cung ứng 50 tấn hàng đi các chợ đầu mối như Thủ Đức, Bình Điền (TP HCM), Đà Lạt (Lâm Đồng),… thì năm nay tối đa chỉ được 30 tấn. Tình hình thị trường này, giá mãng cầu lẻ đến người tiêu dùng vào khoảng 100.000 đồng/kg" – ông Kiên dự đoán.

Theo Tin, ảnh: Ngọc Ánh/Nld.com.vn

Tags: tết nguyên đán, mãng cầu, cháy hàng, mãng cầu tây ninh

TIN KHÁC

Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn KHUYẾN NÔNG

Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn

Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Đakrông, Hướng Hóa là 2 huyện miền núi có điều kiện kinh tế xã hội tương đối khó khăn. Tuy nhiên nơi đây có điều kiện phát triển chăn nuôi theo hướng bản địa, đặc biệt là chăn nuôi dê.

Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.

Ngày 16-1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) họp báo về tình hình cấp nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân 2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Vụ xuân năm nay, 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ gieo cấy khoảng 602.500ha lúa.

Sở NN-PTNT Đồng Tháp phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ ĐX với các giải pháp cụ thể.

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng

Từ 20 cặp dúi ban đầu, sau 2 năm anh Thái Văn Xuyến (trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) phát triển đàn dúi của mình lên 4.000 con mang lại nguồn thu nhập khủng.

Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng hiện hoa địa lan Đà Lạt nở sớm khiến nhiều nhà vườn thua lỗ.

Hiện các nhà vườn tại làng hoa lay ơn Hiệp An bước vào giai đoạn nước rút chăm sóc cây, chờ đến ngày đưa hàng lên xe đi tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Xem tiếp