04/09/2020 11:24

Chưa phát hiện mẫu tôm, cánh gà nhập khẩu nào dương tính với SARS-CoV-2

Cục Thú y đã chỉ đạo tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm gần 200 mẫu tôm, thịt các loại, cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia. Kết quả, không có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết, chưa phát hiện mẫu tôm, cánh gà nhập khẩu nào dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: BT)

Ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, ngay khi nhận được thông tin ở một số nơi cho rằng tôm đông lạnh, thịt gà nhập khẩu có phơi nhiễm SARS-CoV-2, Cục Thú y đã tổ chức lấy khoảng gần 200 mẫu tất cả các loại thịt, tôm, cánh gà của 15 quốc gia có hàng xuất khẩu sang Việt Nam. Kết quả, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện bất kỳ mẫu nào có dương tính với mầm bệnh này.

Ông Nguyễn Văn Long cũng cho biết, thời gian tới, Cục Thú y vẫn tiếp tục lấy mẫu để xét nghiệm khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Cục Thú y đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế tập huấn 2 lần cho các cán bộ của 8 phòng thí nghiệm thuộc Cục Thú y. Đồng thời rà soát, củng cố, hoàn thiện hồ sơ và đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế thẩm định, đánh giá.

Đến nay, tất cả 8 phòng thí nghiệm của Cục Thú y có thể xét nghiệm vi rút Corona ở mẫu động vật; có 5 phòng thí nghiệm của Cục Thú y được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Chứng chỉ chỉ định xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 ở người; 3 phòng thí nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc; các phòng thí nghiệm đã chuẩn bị các điều kiện, vật tư và sẵn sàng xét nghiệm được khoảng trên 5.000 mẫu.

Thực hiện đề nghị của các cơ quan y tế, các phòng thí nghiệm của Cục Thú y đã xét nghiệm khoảng 50 mẫu ở người do các cơ quan y tế chuyển đến. Kết quả, không có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/chua-phat-hien-mau-tom-canh-ga-nhap-khau-nao-duong-tinh-voi-sars-cov-2-562831.html

Tags: Bộ Nông, Cục Thú, Bộ Y, SARS CoV 2, Nguyễn Văn Long, BT Ông Nguyễn Văn Long, Ông Nguyễn Văn Long

TIN KHÁC

'Một người làm quan cả họ được nhờ': Người giàu thứ 3 Trung Quốc tạo ra 68 triệu phú nhờ sản xuất nước khoáng TIN TỨC

'Một người làm quan cả họ được nhờ': Người giàu thứ 3 Trung Quốc tạo ra 68 triệu phú nhờ sản xuất nước khoáng

Dựa theo mức định giá sau khi IPO của công ty sản xuất nước đóng chai Nongfu, khối tài sản của ông Zhong Shanshan cũng tăng lên 38 tỷ USD. Theo đó, các thành viên trong gia đình ông và nhân viên lâu năm cũng sở hữu giá trị cổ phần lên tới hàng trăm triệu USD.

Trong kế hoạch 'Xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất giống lúa ST 24, ST 25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu' có hợp phần Phát triển mô hình canh tác giống lúa ST 24 trên đất sản xuất tôm - lúa vùng Bắc Quốc lộ 1A với quy mô 3.500 ha, triển khai tại 3 huyện: Phước Long 1.500 ha; Hồng Dân 1.500 ha; Giá Rai 500 ha.

Chiều 3/9, ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch UBND xã Đắk R'moan (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cho biết, lực lượng công an vừa bắn hạ 1 con trâu điên do tấn công 5 người dân trên địa bàn xã.

Cây hoa sen có vai trò, vị trí đặc biệt trong đời sống và văn hóa của người Việt. Giản dị, tao nhã nhưng vô cùng tinh tế, cây hoa sen là hiện thân cho tính cách, khí chất tâm hồn người quân tử. Cây hoa sen mọc trong bùn đất nhưng vẫn vươn lên mạnh mẽ tiếp nhận sinh khí từ ánh dương mà không hề bị vấy bẩn.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 3/9/2020 tăng 200 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 33.300 - 34.000 đồng/kg.

Dù đua nhau tung hàng sớm cả tháng vì lo ngại dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng sức mua nhưng các quầy hàng bánh Trung thu đều vắng bóng người mua.

Trong giai đoạn 2020-2025, hai bên sẽ phối hợp một số nội dung về công tác chế biến và thương mại lâm sản; phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại; công tác quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững…

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Thuận, địa phương đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 có thêm 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng 2 thôn kiểu mẫu.

Giá heo hơi hôm nay 2/9 tiếp tục giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện dao động trong khoảng từ 74.000 - 80.000 đồng/kg. Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng, cho rằng hiện khâu tái đàn đang tích cực, sắp tới nguồn cung con giống đủ, giá thành sản xuất giảm, giá heo sẽ còn tiếp tục đi xuống.

Ngày 28/8/2020, Đoàn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do Giám đốc Lê Quốc Thanh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các mô hình khuyến nông thuộc dự án khuyến nông trung ương thực hiện tại tỉnh Hà Tĩnh.

Xem tiếp