15/06/2019 09:43

Chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Gia Lai

Đó là chỉ đạo mới đây của UBND tỉnh Gia Lai tại Công văn số 1248/UBND-NL. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản và cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản; xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng giống thủy sản bố mẹ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, không tuân thủ thời hạn cho sinh sản theo quy định.

Chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Gia Lai - ảnh 1

Khảo sát tiềm năng phát triển ngành thủy sản tại các hồ thủy điện. Ảnh: T.N

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về điều kiện sản xuất và chất lượng đối với thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các đơn vị liên quan để truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, áp dụng các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu tác động bất lợi của thời tiết đến hoạt động sản xuất. Kiểm soát tốt các yếu tố môi trường trong ao nuôi, duy trì mực nước ao nuôi thích hợp, sử dụng quạt nước để hạn chế chênh lệch nhiệt độ nước giữa ngày và đêm, điều kiện thời tiết thay đổi. Tăng cường hợp tác liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi để hạ giá thành, nâng cao chất lượng, giá trị, khả năng truy xuất nguồn gốc và sức cạnh tranh cho sản phẩm. Rà soát đánh giá tiềm năng lợi thế của địa phương, phối hợp với cơ quan chuyên môn khuyến khích phát triển nuôi, tiêu thụ các loại thủy sản bản địa có giá trị kinh tế...

Mặt khác, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người nuôi giải pháp xử lý chất thải, khai thác và sử dụng nước ngầm phục vụ nuôi trồng thủy sản một cách hợp lý; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về xử lý chất thải và khai thác nước ngầm trái phép.

Theo THANH NHẬT/Báo Gia Lai

Tags: Gia Lai, nuôi trồng thủy sản

TIN KHÁC

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội thiếu hụt 100.000 tấn thịt lợn TIN TỨC

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội thiếu hụt 100.000 tấn thịt lợn

Thực hiện các giải pháp thay thế thịt lợn là việc làm cấp thiết trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà quản lý, DN thảo luận tại Hội nghị bàn các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững trước diễn biến DTLCP do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức ngày 14/6.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Ngày 14-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức hội nghị bàn các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững với diễn biến bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Sóc Trăng, đến chiều 14-6, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 40 hộ của sáu huyện trong tỉnh Sóc Trăng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bắc Giang, diện tích vải thiều của tỉnh năm 2019 đạt trên 28 nghìn ha, bằng 100% so với cùng kỳ, tuy nhiên sản lượng ước đạt 150 nghìn tấn, chỉ bằng 76% so với cùng kỳ, trên 89% kế hoạch năm.

Ngày 07/6/2019, tại hội trường UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên hội nghị tham quan mô hình thuộc Dự án “Xây đựng mô hình chăn nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên tại vùng ven biển các tỉnh miền Bắc và miền Trung” năm 2019.

Chị Phạm Thị Thu Bình, thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một phụ nữ thuần nông, chất phác nhưng lại là một người chịu khó, dám nghĩ, dám làm và đã vươn lên trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

Ngày 11/6/2019, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Hội Nấm học Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc tế “Tiềm năng ứng dụng nấm trong nông nghiệp”, tại TP.HCM.

Nhiều nông dân ở thị trấn Đak Đoa, Gia Lai đã chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá. Việc nuôi trồng thủy sản theo hướng lồng ghép này đã giúp nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập.

Để sản xuất vụ mùa 2019 đạt hiệu quả cao, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai và các địa phương đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: xuống giống tập trung, nhanh gọn; sử dụng giống chất lượng cao; chuyển đổi cây trồng...

Xem tiếp