02/12/2019 02:29

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Chủ tịch QH đánh giá cao vùng nuôi cá tra bằng công nghệ cao tại An Giang - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội tham quan vùng nuôi cá tra công nghệ cao.

Đây là dự án quy mô lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 vào mô hình nuôi cá tra, sử dụng điện thoại thông minh thả thức ăn cho cá ăn thay vì cho ăn thủ công như trước đây. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá việc sử dụng công nghệ cao cho cá ăn là một trong những sáng tạo của doanh nghiệp.

Sau chuyến tham quan, làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, UBND huyện Châu Phú, doanh nghiệp trong tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, An Giang là vùng đất lúa, cá cho nên có nhiều mô hình nuôi cá tra như trên để phát triển nâng tầm vị thế cá tra.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý, từ mô hình này có thể kết hợp du lịch vùng sông nước, câu cá giải trí; lao động địa phương và vùng lân cận có thêm cơ hội việc làm. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang, huyện Châu Phú xem xét tạo điều kiện cho doanh nghiệp ứng dụng các mô hình công nghệ cao, xem đây là mô hình đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của mình.

Từ các đề xuất của doanh nghiệp nuôi cá tra, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ nghiên cứu xem xét sửa đổi Luật Đất đai để khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo, đột phá. Về lãi suất, Quốc hội sẽ đề nghị ngân hàng nghiên cứu để có mức lãi suất hợp lý đối với những doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang tại TP Châu Đốc. Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên Phòng An Giang cho biết, thời gian qua đã triệt phá nhiều vụ tội phạm ma túy, buôn lậu như chuyên án bắt 50 nghìn USD và vụ vận chuyển 470 nghìn USD; mua bán người…

Ngoài ra, đơn vị phối hợp chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể thực hiện hiệu quả các chương trình “Bộ đội Biên phòng An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp dân sửa chữa 17 căn nhà, xây mới 12 căn nhà, hai cầu bê-tông, vận động 855 hộ dân có đất sản xuất sát biên giới cùng đơn vị tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới…

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nhiệm vụ mà Biên phòng An Giang đã thực hiện trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lực lượng biên phòng tỉnh An Giang thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng là tổ chức, quản lý, bảo vệ và xây dựng chủ quyền lãnh thổ, đường biên giới. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng cần đấu tranh, nắm chắc tình hình biên giới, để phòng, chống, ngăn ngừa các loại tội phạm xuyên biên giới như ma túy, buôn bán người, xử lý những vi phạm hành chính ở biên giới.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang thực hiện hoàn thành việc phân giới cắm mốc 30km còn lại với Vương quốc Cambodia. Bên cạnh đó, từng đơn vị trong lực lượng biên phòng xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh xứng đáng với nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó và nhân dân tin tưởng.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Bài và thương binh Đỗ Minh Liêm cùng ngụ tại TP Châu Đốc.

Theo THANH DŨNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/42423902-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-qh-d%C3%A1nh-gi%C3%A1-cao-v%C3%B9ng-nuoi-c%C3%A1-tra-bang-cong-ngh%E1%BA%B9-cao-tai-an-giang.html

Tags: An Giang, cá tra, công nghệ cao, chủ tịch quốc hội

TIN KHÁC

Vinamilk thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa TIN TỨC

Vinamilk thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Ngồi trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Tạo kể cho nghe về quá trình làm ăn của mình.

Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Nhơn thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất trồng dừa hữu cơ gắn với chế biến sản phẩm dầu dừa” tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Ngày 22/11/2019, tại trụ sở Báo Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2019 của Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị trong Khối.

Bắt nhịp với nhu cầu của thị trường, mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ngan Pháp giống R71 đã mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Trần Đức Anh ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Mô hình của anh đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Từ việc trồng mía không hiệu quả, năm 2014, Công ty TNHH Dứa Lê Dương đã chuyển hướng sang trồng, sản xuất, sơ chế và chế biến giống dứa MD2 cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, công ty đã nhân rộng diện tích lên 100 ha, sản phẩm Dứa Lê Dương được phân phối độc quyền tại thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ.

Sáng ngày 07/11/2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu trái vú sữa tím niên vụ 2019 - 2020 giữa công ty TNHH XNK Vina T&T (Tp.Hồ Chí Minh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú - huyện Kế Sách - Sóc Trăng).

Với mục đích phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa chân đất vàn, vàn thấp, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018-2020”.

Xem tiếp