03/07/2020 11:06

Chủ tịch Bắc Giang báo tin mừng với Thủ tướng, vụ vải thiều ước đạt 6.800 tỷ đồng

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, song dự kiến doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ năm 2020 của Bắc Giang ước đạt khoảng 6.800 tỷ đồng, cao hơn năm 2019 (khoảng 500 tỷ đồng) và cao nhất từ trước đến nay.

 Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tham luận tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Ảnh: BGP).

Đó là thông tin được ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông báo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 2/7.

Phát biểu tại Hội nghị ông Thái cho biết, mặc dù cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cùng với cả nước, Bắc Giang đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc 'nhiệm vụ kép' theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đó là: Vừa chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch (đến nay trên địa bàn chưa phát sinh trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng), vừa chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm tình hình KT-XH của tỉnh vẫn duy trì phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực, cụ thể:

Trước hết, xin vui mừng báo cáo với Thủ tướng Chính phủ mùa vụ vải thiều năm nay. Mặc dù gặp nhiều khó khăn (cả về sản xuất và tiếp cận thị trường tiêu thụ) do dịch bệnh. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự giúp đỡ, phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố (đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an).

Cho đến thời điểm này, vải thiều tiêu thụ thuận lợi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu, với sản lượng khoảng 150/160 nghìn tấn (trong đó thị trường trong nước chiếm trên 50%); giá bán khá tốt và ổn định. Đặc biệt, ngày 20/6 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên quả vải thiều Bắc Giang xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang báo tin mừng với Thủ tướng Chính phủ, vụ vải thiều năm 2020 ước đạt 6.800 tỷ đồng.

Dự kiến doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ năm nay ước đạt khoảng 6.800 tỷ đồng, cao hơn năm 2019 (khoảng 500 tỷ đồng) và cao nhất từ trước đến nay. Có được kết quả trên, tỉnh Bắc Giang trân trọng gửi lời cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đã dành sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho tỉnh thời gian qua.

Tốc độ tăng tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh 6 tháng đầu năm theo thông báo của Tổng cục Thống kê ngày 29/5/2020 ước đạt 5,86%. Tuy nhiên, với sự phục hồi nhanh chóng của các ngành sản xuất, đặc biệt là ngành nông nghiệp, với 02 sản phẩm chủ lực là đàn lợn và vải thiều đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, nên mức tăng trưởng GRDP thực tế trong 6 tháng đầu năm qua rà soát, tính toán ước đạt khoảng 6,4%, nằm trong nhóm đứng đầu cả nước (lý do khu vực 1: nông, lâm, thủy sản sau rà soát, tính toán lại tăng trưởng ước đạt 3,84%; theo số thông báo của Tổng cục thống kê là 0,54%).

Các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh phục hồi nhanh. Thu hút đầu tư trên địa bàn đạt khá, tổng số vốn đăng ký đạt 865,8 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ 2019.

Tổng thu ngân sách 6 tháng tăng 3,4% cùng kỳ, các nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng nhanh. Giá trị xuất, nhập khẩu tăng trên 45% so với cùng kỳ. Tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công đảm bảo; giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân đều đạt kế hoạch đề ra.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được duy trì; các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đối với doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thực hiện cơ bản kịp thời, chặt chẽ. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được tập trung quyết liệt. Đời sống của nhân dân ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Đại hội Đảng bộ các cấp diễn ra theo thuận lợi, đúng kế hoạch; tình hình đơn thư khiếu nại tố cáo giảm. Các nhà đầu tư đến khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư tăng 35% so với cùng kỳ.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song tỉnh Bắc Giang quyết tâm giữ nguyên các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2020 đã đề ra. Tỉnh quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch năm 2020, qua đó hoàn thành mục tiêu kế hoạch 5 năm, giai đoạn 2015 - 2020.

Trong 6 tháng cuối năm, Bắc Giang tiếp tục tập trung thực hiện tốt 'mục tiêu kép' theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục kiểm soát tốt, không để dịch Covid-19 phát sinh trên địa bàn, đồng thời tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng kinh tế và ổn định đời sống nhân dân. Tỉnh đã rà soát, xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế, điều hành ngân sách nhà nước, quyết tâm phấn đấu đến hết năm 2020 đạt mức tăng trưởng khoảng 13 - 13,5%.

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/chu-tich-bac-giang-bao-tin-mung-voi-thu-tuong-vu-vai-thieu-uoc-dat-6800-ty-dong-post36344.html

Tags: vải thiều lục ngạn, doanh thu từ vải thiều, dương văn thái

TIN KHÁC

Phát triển hạ tầng giao thông để bứt phá TIN TỨC

Phát triển hạ tầng giao thông để bứt phá

Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Nam Bộ có tốc độ phát triển cao, mang lại giá trị lớn cho tăng trưởng quốc gia. Sau khi giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ, cùng với chính sách chuyển đổi hình thức đầu tư, tập trung giải ngân đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng, các dự án hạ tầng giao thông (HTGT) lớn ở khu vực này đang có cơ hội triển khai nhanh.

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Ngày 30-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

Thời gian qua, Hà Nội luôn chú trọng việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để tạo chỗ đứng vững chắc cũng như nâng cao vị thế của nông sản Thủ đô trên thị trường trong nước và quốc tế, TP vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 773 xã (bao gồm 25 xã phát sinh ổ bệnh, 228 xã tái phát bệnh và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 34.000 con lợn.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước trồng mới 106.300ha rừng tập trung, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 7,53 triệu mét khối, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

6 tháng đầu năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô tăng trưởng 1,61% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh quý I-2020 tăng trưởng âm và dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến sản xuất, tiêu thụ nông sản, có thể xem đây là một nỗ lực đáng ghi nhận.

Ngày 23/6, tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Nhật Bản. Ước tính, đợt này, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam sẽ thu mua, xuất khẩu sang Nhật khoảng 1,2 tấn vải thiều của xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Hà.

Xem tiếp