15/06/2019 02:27

Chư Sê: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Sê là một trong những vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn nhất của tỉnh với các loại cây như: hồ tiêu, cao su, cà phê.

 Năm 2018, UBND huyện Chư Sê đã trích kinh phí gần 200 triệu đồng giao Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chọn 6 hộ dân ở xã Al Bá triển khai mô hình thí điểm trồng dâu nuôi tằm. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình này đã mang lại kết quả khả quan. Ông Nguyễn Đình Thấn-một hộ dân tham gia mô hình-cho biết: “Gia đình tôi có gần 4 ha hồ tiêu và cà phê. Nhưng mấy năm gần đây, hồ tiêu thì chết rụi vì bệnh, cà phê thì già cỗi. Đang nghĩ nên lựa chọn cây gì thay thế cho phù hợp thì được xã vận động tham gia mô hình trồng thử nghiệm cây dâu, tôi đồng ý ngay. Hiện nay, 9 sào đất trồng dâu và 5 hộp tằm của gia đình tôi sinh trưởng, phát triển tốt. Mỗi hộp tằm cho thu khoảng 55 kg kén, bán với giá khoảng 120 ngàn đồng/kg, tính ra cũng được vài chục triệu đồng rồi”.

Chư Sê: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Trồng cây dược liệu ở huyện Chư Sê. Ảnh: N.T

Mô hình trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện Chư Sê cũng đang hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Hồng Hà-Bí thư Huyện ủy Chư Sê-cho hay: “Ở huyện Chư Sê có khoảng 30 ha trồng cây dược liệu của 2 doanh nghiệp. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy các loại cây này được trồng theo hướng công nghệ cao nên sinh trưởng tốt. Theo tính toán, mỗi héc ta trồng cây dược liệu cho thu nhập thấp nhất là 30 triệu đồng, cao là 600 triệu đồng/năm”.

Một loại cây trồng khác thời gian qua cũng được trồng nhiều ở huyện Chư Sê và cho hiệu quả khả quan là măng tây xanh. Ông Lê Sỹ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: “Năm ngoái, hộ anh Hoài ở xã Ia Blang trồng 2 ha măng tây xanh. Hiện nay, 2 ha măng tây xanh này sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. Giá bán 1 kg măng tây xanh tùy thời điểm từ 30 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng. Ủy ban nhân dân huyện đã phê duyệt kinh phí năm 2019 hơn 700 triệu đồng triển khai 3 mô hình trồng cây măng tây xanh ở xã Ia Hlốp và thị trấn Chư Sê với tổng diện tích khoảng 3 ha. Chúng tôi sẽ ứng dụng khoa học công nghệ vào mô hình này, đồng thời đã liên hệ với 1 doanh nghiệp ở tỉnh Bình Thuận để bán sản phẩm. Khi thu hoạch, họ sẽ thu mua măng tây xanh xô với giá 60 ngàn đồng/kg”.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê, tính đến đầu tháng 6-2019, toàn huyện đã chuyển đổi hơn 600 ha hồ tiêu bị chết sang trồng cây khác. Cụ thể, chuyển hơn 200 ha sang trồng cây ăn quả như: bơ, mít, sầu riêng, chanh dây, cam; 30 ha trồng cây dược liệu; 10 ha trồng dừa, thanh long, rau, dâu, măng tây; 382 ha trồng cây cà phê…

Để khơi dậy tiềm năng nông nghiệp trên địa bàn, mới đây, Huyện ủy Chư Sê đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu hướng tới là sẽ quy hoạch vùng phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu đến năm 2025 có 20% diện tích đất canh tác nông nghiệp sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao; cơ giới hóa chăn nuôi đến 80%; xây dựng 1-2 thương hiệu là sản phẩm cây trồng, vật nuôi của huyện. Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: “Chúng tôi đang liên hệ thuê đơn vị tư vấn viết đề án cho nghị quyết này. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành đề án. Song song với đó, chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đóng góp kinh phí và tham gia sản xuất theo danh mục các nội dung đầu tư phát triển nông nghiệp trong Nghị quyết Đảng bộ huyện”.

Theo HOÀNH SƠN/Báo Gia Lai

Tags: công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, Chư Sê

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Kết quả thực hiện mô hình trình diễn kỹ thuật san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng laser TRỒNG TRỌT

Ninh Thuận: Kết quả thực hiện mô hình trình diễn kỹ thuật san phẳng mặt ruộng điều khiển bằng laser

Ngày13/05/2019, tại Cánh đồng đội 9, thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức thu hoạch lúa tại đồng ruộng ứng dụng kỹ thuật san phẳng điều khiển bằng laser vụ Đông Xuân 2018 – 2019.

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng CNC. Để hoàn thành mục tiêu, ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền kinh tế nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thời gian qua, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chưa được như kỳ vọng. Đáng chú ý, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực này rất... nhỏ giọt.

Chiều ngày 17/05/2019, tại Hà Nội Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng phối hợp tổ chức lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân - đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Để sớm đạt mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh, nhà khoa học, chính quyền địa phương và người dân đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều công việc.

Sáng ngày 7/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành (Bắc Ninh) tổ chức trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng máy bay không người lái P20 cho cây lúa tại Trại sản xuất giống Khoai Ròi, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai.

KTNT Bến Tre là tỉnh ven biển, chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn đến nguồn nước ngọt phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp. Thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường nhật của nhà vườn.

KTNT Những năm gần đây, nhân dân xã Thái Hòa (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm tận dụng lợi thế của địa phương và mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Xem tiếp