02/07/2019 11:28

Chư Pưh: Sâu keo gây hại nhiều diện tích bắp

Trước tình hình sâu keo mùa thu hại bắp xuất hiện và lây lan khá nhanh trên diện rộng, ngành Nông nghiệp huyện Chư Pưh đang tập trung triển khai các giải pháp phòng-trừ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nông dân.

Dẫn chúng tôi tham quan ruộng bắp, chị Rmah H’Hoen-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Le-cho biết: Vụ mùa năm 2019, toàn xã gieo trồng 600 ha bắp, tập trung nhiều ở các thôn: Kênh Săn, Phú Bình, Phú An. Hiện nay, trên địa bàn xã có hơn 438 ha bắp bị sâu keo gây hại, nhiều cây bắp non đã bị sâu ăn đứt nõn. Trước tình hình đó, Hội Nông dân xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn người dân cách nhận biết sâu keo mùa thu gây hại và biện pháp phòng trừ.

Chư Pưh: Sâu keo gây hại nhiều diện tích bắp - ảnh 1

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Pưh kiểm tra tình hình sâu keo mùa thu gây hại trên bắp. Ảnh: Huyền Trân

Chỉ tay về phía ruộng bắp của gia đình bị sâu keo phá hoại gần như hoàn toàn, chị Nguyễn Thị Thúy Kiều (thôn Phú An) buồn bã cho biết: “Tôi trồng bắp đã 10 năm nay nhưng chưa thấy năm nào sâu lại xuất hiện nhiều như vậy. Sức phá hoại của sâu keo mùa thu khá mạnh, cây lớn, cây nhỏ đều bị tấn công, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì cây bắp sẽ bị sâu ăn mất lá, đứt ngọn dẫn đến không phát triển được nữa. 2 ha bắp của gia đình tôi đã bị sâu phá hại gần hết. Gia đình cũng chưa biết khắc phục như thế nào”. Tương tự, anh Siu A Lân (thôn Kênh Săn) cho hay: Năm nay, gia đình anh trồng 1 ha bắp. Hiện ruộng bắp đã được 20 ngày tuổi nhưng bị sâu keo phá hoại. “Mới đầu, sâu chỉ xuất hiện trên diện tích nhỏ, sau 1-2 ngày đã phát triển trên diện rộng”-anh Lân nói.

Không chỉ tại Ia Le, hiện nay, sâu keo mùa thu hại bắp đã xuất hiện ở tất cả 9 xã, thị trấn trong huyện Chư Pưh với tổng diện tích bắp bị gây hại là 1.008 ha, chiếm gần 1/3 diện tích bắp vụ mùa trên địa bàn toàn huyện. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là tại các xã: Ia Le, Ia Blứ, Ia Phang, Chư Don và thị trấn Nhơn Hòa. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời An Giang tổ chức tập huấn hướng dẫn người dân cách phòng trừ sâu keo mùa thu. Sau khi được tập huấn, bà con nông dân đã biết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế sâu gây hại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Hoan-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: Nếu không được phòng trừ sớm thì sâu keo sẽ phá hoại giai đoạn bắp non, ăn hết phần lá của bắp và đục vào phần nõn làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng. Hiện nay, có 2 cách diệt trừ sâu keo là dùng thuốc bảo vệ thực vật phun thẳng vào nõn của cây bắp, sử dụng bẫy bả chua ngọt hay bẫy đèn diệt sâu trưởng thành. Một cách nữa là dùng tay vạch nõn bắp để bắt từng con, phương pháp này tuy mất nhiều thời gian nhưng bảo vệ được môi trường. “Loài sâu này phát triển rất nhanh và khó kiểm soát nên bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện ổ trứng nhằm có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, cần làm sạch cỏ dại xung quanh ruộng bắp để hạn chế nơi cư trú của sâu”-ông Hoan khuyến cáo.

Theo Huyền Trân/Báo Gia Lai

Tags: Chư Pwh, sâu keo gây hại

TIN KHÁC

Bình Định: Hướng dẫn nông dân đối phó với sâu keo mùa thu CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bình Định: Hướng dẫn nông dân đối phó với sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc ở Châu Mỹ đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Định. Loài sâu này có khả năng lây lan xuyên biên giới, gây hại tới 80 loại cây trồng như ngô, lúa, mía, táo, cam… đều là những loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Theo Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Bắc Giang, bệnh vàng lá gân xanh (Greening) đang gây hại cho cây có múi, phổ biến trên cam, quýt và có chiều hướng gia tăng. Tại một số vườn cây có múi ở xã Lục Sơn, huyện Lục Nam và xã Tân Quang, Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, người dân đã phải chặt bỏ những cây bị bệnh nặng.

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng, chống, xử lý bệnh dịch và hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Sâu keo mùa thu (tên khoa học là Spodoptera Frugiperda) đã xuất hiện tại Quảng Ngãi, gây hại hàng loạt cây bắp tại 7 huyện, thành phố.

Với khả năng di trú xa, sâu keo mùa thu có thể gây hại cho trên 300 loài thực vật như: Ngô (bắp), lúa, đậu tương, mía, rau… Trong đó, thức ăn ưa thích nhất của sâu keo mùa thu là ngô nếp, ngô ngọt... Nhận biết chủng giống sâu keo và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây ngô nói riêng và các loại hoa màu nói chung.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Xem tiếp