04/03/2020 11:41

Chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi

Diễn biến thời tiết hiện nay thay đổi thất thường, cộng với mầm bệnh lưu hành... là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Hiện nay, tình hình chăn nuôi trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản ổn định, không có ổ dịch truyền nhiễm nguy hiểm như: Tai xanh ở lợn, cúm gia cầm... Các bệnh thông thường như: Phó thương hàn, tụ huyết trùng, đóng dấu ở lợn, dịch tả vịt... chỉ xảy ra lẻ tẻ, tỷ lệ ốm thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao. Nhưng với hình thái thời tiết nắng, mưa thất thường như hiện nay, theo nhận định, nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất cao.

Chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi - ảnh 1

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, lo ngại nhất là nguy cơ các mầm bệnh H5N1, H7N9, dịch tả lợn châu Phi... lây nhiễm vào Việt Nam rất cao. Bởi hiện nay, dịch cúm gia cầm đang xuất hiện tại 31 nước, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 21 nước trên thế giới. Ngay tại nước láng giềng Trung Quốc, đã có 105 ổ dịch xuất hiện ở 25 tỉnh.

Để bảo vệ đàn vật nuôi, chính quyền các địa phương và người chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã vào cuộc quyết liệt, chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ông Đào Văn Thanh, thôn Đá Chông, xã Minh Quang (huyện Ba Vì) cho hay: “Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình tôi đang nuôi 250 con lợn nái và 400 con lợn thương phẩm. Đàn lợn được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật rất khắt khe để đạt chất lượng lợn giống tốt nhất và thịt lợn thương phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi con lợn ngay từ khi bắt đầu nuôi đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh. Hằng tuần, gia đình tôi còn phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại để bảo đảm luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh...”.

Tại huyện Mỹ Đức, ngoài tuyên truyền, tập huấn, giám sát, địa phương này đã kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có chăn nuôi gia súc, gia cầm không thực hiện tiêm phòng theo quy định. Ông Nguyễn Hải Hồng, Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết, ngay sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm nay, cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương của huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng, chống dịch bệnh, siết chặt buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật...

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, ngoài khuyến cáo người dân, trước khi tái đàn nhập giống vật nuôi, cần kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, không nhập con giống không rõ nguồn gốc hay con giống ở vùng có dịch để đề phòng lây lan mầm bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-CNTY, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2019. Theo đó, bên cạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, Chi cục kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có chăn nuôi gia súc, gia cầm không thực hiện tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi theo quy định...

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện phân vùng nguy cơ cấp huyện để có cơ sở xây dựng các biện pháp và bố trí các nguồn lực tổ chức các hoạt động kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm phù hợp với đặc điểm dịch bệnh và tình hình thực tế tại các địa phương. Đối với dịch lở mồm, long móng, Sở NN&PTNT đã triển khai thực hiện việc giám sát sau tiêm phòng vắc xin theo Chương trình quốc gia Phòng, chống bệnh lở mồm long móng và xác định týp vi rút lở mồm long móng lưu hành và chủng loại vắc xin phù hợp, xây dựng bản đồ dịch tễ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Bạch Thanh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/927275/chu-dong-phong-dich-cho-dan-vat-nuoi

Tags: gia súc, gia cầm, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, phòng dịch cho đàn vật nuôi

TIN KHÁC

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Nhiều hộ trồng hoa tết ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) hiện rất lo lắng vì hoa đang trong giai đoạn sinh trưởng lại bị nhiều sâu bệnh tấn công.

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Trước tình trạng sâu keo mùa thu bùng phát mạnh đang tàn phá 15.000ha bắp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký chỉ thị số 4962 kêu gọi các tỉnh khẩn trương ngăn chặn loài sâu nguy hại này.

Hiện nay, các tỉnh phía Bắc đã bước vào gieo cấy lúa vụ mùa. Từ nay đến đầu tháng 8 là thời điểm gây hại mạnh của ốc bươu vàng, làm ảnh hưởng đến một số diện tích lúa mới cấy, khiến người dân phải cấy dặm, cấy lại, ảnh hưởng đến khung thời vụ gieo cấy lúa mùa nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Xem tiếp