22/01/2019 04:42

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng

Theo Cục BVTV, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là thời điểm dễ bộc phát một số sinh vật gây hại chính trên cây trồng. Để bảo vệ an toàn cho SX, Cục BVTV đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố và các Trung tâm BVTV Vùng tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

Phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban, phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát đồng ruộng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm, nắm chắc diễn biến, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng chống sinh vật gây hại trên cây trồng một cách kịp thời.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến một số sinh vật gây hại chính như: Các tỉnh Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ, cần theo dõi và chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu năn hại lúa, tiếp tục lấy mẫu rầy nâu di trú giám định tỉ lệ nhiễm virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để chủ động phòng chống. Các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, phải nắm chắc thông tin diễn biến thời tiết để dự báo và hướng dẫn phòng chống các đối tượng sinh vật gây hại bùng phát trong điều kiện mưa trái vụ, thời tiết bất thường, đặc biệt là sinh vật gây hại trên điều, cà phê, hồ tiêu, sầu riêng, thanh long...

Đối với các tỉnh phía Bắc, cần triển khai đồng loạt các biện pháp diệt chuột trong thời gian đổ ải, làm đất vụ ĐX. Chủ động các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho mạ, thực hiện tốt công tác quản lý rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen trên mạ và lúa mới gieo cấy. Duy trì lấy mẫu rầy lưng trắng giám định nhằm xác định tỉ lệ mang virus gây bệnh lùn sọc đen để chủ động phương án phòng chống.

Cũng theo Cục BVTV, thời gian dịp Tết, cần tuyên truyền để nông dân không tiến hành phun thuốc BVTV với mục đích phòng khi chưa cần thiết, tránh tâm lý phun phòng để “yên tâm ăn Tết”...

Theo LÊ BỀN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sâu hại cây trồng, dịch bệnh trên cây trồng

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (22 - 28/1) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (22 - 28/1)

Tại các tỉnh Bắc bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ….hại cục bộ.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế phát hiện có 200 con heo nuôi ở trang trại Việt Thái bị nhiễm bệnh lở mồm long móng cần phải tiêu hủy.

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo Sở NN và PTNT tỉnh Tuyên Quang, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 70 con lợn chết vì bệnh lở mồm long móng tại các xã Sơn Nam, Phú Lương, huyện Sơn Dương và xã Đức Ninh, Minh Dân, Hùng Đức của huyện Hàm Yên.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết nguyên đán 2019 nhưng những ngày qua thời tiết mưa nắng thất thường đã gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa phục vụ Tết ở làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Xem tiếp