26/01/2020 08:33

Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Đó là yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tại Công văn số 10924/BNN-TY nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018 - ảnh 1

Ảnh minh họa: BT

Trong năm 2017, công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trong cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người, bảo đảm an toàn dịch bệnh, thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi, đẩy mạnh xuất khẩu một số sản phẩm chăn nuôi sang các thị trường tiềm năng.

Hiện nay, toàn quốc không có các ổ dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như: cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn và một số dịch bệnh thông thường khác. Tuy nhiên, do mầm bệnh vẫn còn tồn lưu trong môi trường chăn nuôi; diễn biến phức tạp của thời tiết tác động tiêu cực đến sức khỏe đàn vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán. Kết hợp với việc người chăn nuôi tăng đàn vật nuôi; các hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phục vụ tiêu dùng cuối năm gia tăng,... dẫn đến nguy cơ dịch bệnh động vật phát sinh và lây lan trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất là rất cao.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT, cơ quan thú y địa phương chủ động tham mưu cho UBND các cấp, phối hợp với chính quyền cơ sở, các đơn vị liên quan tổ chức giám sát, phát hiện sớm, báo cáo, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh trên động vật, không để dịch lây lan ra diện rộng. Tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh, từ đó hỗ trợ cho công tác khống chế ổ dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, kinh phí dự phòng và kế hoạch chủ động để ứng phó khi có ổ dịch bệnh động vật phát sinh trên địa bàn, chấn chỉnh hoạt động của các chương trình, dự án cung cấp con giống, hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng cung cấp con giống không đảm bảo chất lượng hoặc con giống bị mắc bệnh làm phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND cấp huyện, xã nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Đề nghị các bộ, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan chức năng bao gồm: quản lý thị trường, hải quan, công an, biên phòng, thanh tra giao thông,…căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tích cực phối hợp với cơ quan thú y trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Giao Cục Thú y đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan Thú y ở Trung ương và địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thú y về phòng chống bệnh truyền nhiễm và an toàn thực phẩm. Chủ động phối hợp với các cơ quan thú y và lực lượng chức năng của địa phương để tổ chức giám sát dịch bệnh, chủ động phát hiện báo cáo, xử lý kịp thời ổ dịch bệnh động vật phát sinh. Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về thú y và an toàn thực phẩm./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/chu-dong-phong-chong-dich-benh-dong-vat-trong-dip-tet-nguyen-dan-va-le-hoi-xuan-2018-469840.html

Tags: dịch bệnh, phòng chống dịch bệnh, Tết Nguyên Đán 2048

TIN KHÁC

Nhiều diện tích hoa lay ơn bị vàng lá, tím gốc, thối rễ CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nhiều diện tích hoa lay ơn bị vàng lá, tím gốc, thối rễ

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Nhiều hộ trồng hoa tết ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) hiện rất lo lắng vì hoa đang trong giai đoạn sinh trưởng lại bị nhiều sâu bệnh tấn công.

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Trước tình trạng sâu keo mùa thu bùng phát mạnh đang tàn phá 15.000ha bắp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký chỉ thị số 4962 kêu gọi các tỉnh khẩn trương ngăn chặn loài sâu nguy hại này.

Hiện nay, các tỉnh phía Bắc đã bước vào gieo cấy lúa vụ mùa. Từ nay đến đầu tháng 8 là thời điểm gây hại mạnh của ốc bươu vàng, làm ảnh hưởng đến một số diện tích lúa mới cấy, khiến người dân phải cấy dặm, cấy lại, ảnh hưởng đến khung thời vụ gieo cấy lúa mùa nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc ở Châu Mỹ đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Định. Loài sâu này có khả năng lây lan xuyên biên giới, gây hại tới 80 loại cây trồng như ngô, lúa, mía, táo, cam… đều là những loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Xem tiếp