21/12/2018 05:36

Chủ động phòng bệnh cho gia súc khi chuyển mùa

Thời điểm chuyển mùa như hiện nay, đàn gia súc rất dễ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn và các địa phương đang chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh trên đàn gia súc, tránh thiệt hại cho người chăn nuôi.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 382 ngàn con bò, gần 15 ngàn con trâu và hơn 388 ngàn con heo. Thời gian qua, các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời không để lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Theo đó, trong năm 2018, toàn tỉnh không có dịch heo tai xanh, chỉ xuất hiện ổ dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang). Nhờ triển khai các biện pháp ngăn chặn kịp thời nên ổ dịch này được khống chế không lây lan sang các xã lân cận. Đặc biệt, công tác tiêm phòng các loại vắc xin LMLM, tụ huyết trùng trâu, bò và vắc xin kép heo... được triển khai tích cực đã góp phần hạn chế dịch bệnh trên đàn gia súc của tỉnh.

Chủ động phòng bệnh cho gia súc khi chuyển mùa - ảnh 1

Lực lượng Thú y tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Diệp

Tuy vậy, trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay, sức đề kháng của gia súc thường suy giảm nếu người chăn nuôi không chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ tốt. Bên cạnh đó, việc vận chuyển gia súc giữa các địa phương cũng là một trong những nguyên nhân gây phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, việc chủ động ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện trên đàn gia súc, gia cầm là giải pháp giúp người chăn nuôi tiếp tục đầu tư, chăm sóc đàn gia súc của mình phát triển ổn định.  

Ông Lê Văn Thành (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) cho hay: “Gia đình tôi nuôi bò từ nhiều năm nay. Hàng năm, tôi đều chấp hành lịch tiêm phòng các loại vắc xin của cơ quan chuyên môn. Nhờ đó, tạo hệ miễn dịch ngăn chặn các loại dịch bệnh xuất hiện trên đàn bò. Đây là việc rất quan trọng giúp người chăn nuôi yên tâm hơn. Bên cạnh đó, gia đình còn trồng thêm cỏ và mua rơm về bảo quản để đảm bảo đủ nguồn thức ăn cho gia súc, góp phần hạn chế dịch bệnh xảy ra”.

Cơ quan chuyên môn xác định, công tác kiểm dịch giết mổ gia súc cũng là một trong những giải pháp quan trọng phòng-chống dịch bệnh. Vì vậy, theo ông Bùi Trung Chính-Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chư Sê, việc thường xuyên kiểm tra các khu vực giết mổ là cần thiết nhằm bảo vệ đàn vật nuôi. “Trạm đề nghị các xã, thị trấn thường xuyên nắm bắt tình hình, nếu có dịch bệnh trên đàn gia súc phải báo cáo cơ quan chuyên môn xử lý. Đặc biệt, đến nay, các xã, thị trấn của huyện đã hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin LMLM đợt 2 cho đàn gia súc sớm hơn so với kế hoạch đề ra”-ông Chính cho biết.

Trao đổi với P.V, ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho biết: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, Chi cục đang tập trung triển khai một số nhiệm vụ chính như tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh dịch tả heo châu Phi; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi và thú y chấp hành tốt những quy định của pháp luật; tập trung công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y… “Bên cạnh đó, Chi cục chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, hóa chất để xử lý kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh-kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y”-ông Thanh nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Diệp/Báo Gia Lai

Tags: gia cầm, chuyển mùa, giao mùa, người chăn nuôi, phòng bệnh cho gia súc

TIN KHÁC

Trồng rau mầm cho thu nhập khá KHUYẾN NÔNG

Trồng rau mầm cho thu nhập khá

Tận dụng diện tích 100 m2 sân nhà để trồng rau mầm, mỗi ngày, gia đình chị Nguyễn Thị Thu (thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đưa ra thị trường khoảng 15-20 kg rau, thu lãi 300.000-400.000 đồng.

Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng những loại cây xứ lạnh (cam Hòa Bình, bắp cải, su lơ trắng, su lơ xanh, cà rốt…) tỏ ra khá thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thời gian vừa qua, giá ca tra giống luôn ở mức cao, do đó người dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An liên tục mở rộng diện tích nuôi, bất chấp những khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi giá trị giai đoạn 2019-2020, nhằm áp dụng các tiện ích phần mềm thích hợp thanh toán điện tử, thuận tiện cho người tiêu dùng trong xu thế hội nhập.

Tận dụng mặt nước trên sông Trà Khúc để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng. Đây là mô hình nuôi mới, được triển khai đầu tiên tại huyện Sơn Tịnh.

Sau gần 4 năm cấp phép giống ngô biến đổi gene, người dân đã có cơ hội nâng cao thu nhập khi giống ngô mới cho năng suất trung bình cao hơn khoảng 15%, và lợi nhuận cao hơn 28% so với giống ngô thông thường.

Năm 2018, Trạm Khuyến nông TP Vinh (Nghệ An) tổ chức xây dựng mô hình “Nuôi lươn trong bể xi măng không bùn” tại hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Thành ở khối 3, phường Trung Đô.

Cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp là chủ trương lớn trong thời gian qua. Ngoài việc nâng cao giá trị cho nông sản, còn giúp nông dân có điều kiện thoát nghèo, vươn lên khá giàu rồi gắn với phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới...

Đến thôn Lương Xá, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng hỏi về mô hình chăn nuôi lợn thảo dược của gia đình anh Nguyễn Văn Dân thì không ai là không biết đến bởi anh là người tiên phong chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược ở huyện.

Nhờ nắm vững kỹ thuật, chú ý áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh và được đầu tư bài bản, mô hình nuôi gà đẻ trứng ấp nở của gia đình anh Nguyễn Văn Vương ở Đồn 19, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, thu lãi khoảng 500 triệu đồng năm.

Xem tiếp