01/02/2018 09:26

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Rét đậm, rét hại đang bao trùm các tỉnh miền Bắc, ở nhiều nơi, đã xảy ra hiện tượng băng giá. Để hạn chế xuống mức thấp nhất thiệt hại, hiện các địa phương đã chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi...

Căng mình chống rét

Mấy ngày qua, nông dân miền Bắc phải căng mình chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Bà Nguyễn Thị Sơn, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, cho biết: "Gia đình tôi mới gieo mạ được 10 ngày. Mặc dù rét đậm, rét hại kéo dài, nhưng do gia đình tôi đã che phủ nilon bảo vệ nên cây mạ vẫn sinh trưởng bình thường".

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi - ảnh 1

Nông dân ngoại thành Hà Nội che phủ nilon cho mạ mới gieo.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Lê Hải Hồng: Đến nay tỷ lệ gieo mạ xuân trên địa bàn huyện đạt khoảng 90% diện tích, tương đương 350ha, một số xã gieo cấy sau Tết Nguyên đán như: An Mỹ, Đại Nghĩa, Đồng Tâm… chưa gieo mạ. “Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp Hà Nội, bắt đầu từ ngày 4-2 các địa phương sẽ gieo cấy lúa xuân. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, huyện Mỹ Đức sẽ khuyến cáo nông dân không gieo cấy để giảm thiệt hại” - ông Hồng cho biết.

Tại huyện Đông Anh, đang giai đoạn cao điểm thu hoạch vụ rau phục vụ Tết Nguyên đán, mặc dù nhiệt độ giảm sâu, song do có kinh nghiệm nên nông dân đã chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng. Ông Nguyễn Tuấn Hồng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng cho biết: Hiện hợp tác xã đã chỉ đạo nông dân che chắn cho cây rau để giảm thiệt hại.

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Hà, toàn huyện có 800ha trồng rau, hiện nhiều vùng rau của huyện đã xây dựng nhà vòm, nhà lưới che chắn nên giảm tác động của giá rét đậm, rét hại. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ kéo dài dưới ngưỡng 15 độ C thì một số loại rau ăn lá sẽ bị ảnh hưởng.

Bà Phạm Thị Bảy, ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, cho biết: Hai ngày qua nhiệt độ xuống thấp, gia đình tôi có 3 con trâu, nhưng không chăn thả ngoài đồng mà nuôi nhốt ở chuồng trại, thực hiện che chắn khu chuồng bằng bạt và cho ăn thêm cám và nước muối. Tuy nhiên, nếu thời tiết tiếp tục kéo dài nông dân sẽ phải tăng chi phí để mua thức ăn xanh, các loại khoáng chất, vitamin dự trữ cho trâu, bò...

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, hiện Hà Nội chưa có thiệt hại về cây trồng, vật nuôi. Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra tình hình sản xuất tại các quận, huyện để có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống rét, bố trí kinh phí, nhân lực tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống cho vật nuôi, cây trồng nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho nông dân.

Nhiều khuyến cáo

Hiện các tỉnh miền Bắc đã và đang có những biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Trần Xuân Định, đợt không khí lạnh lần này tác động mạnh nhất đến các tỉnh miền núi phía Bắc. Vùng núi cao xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Trước thực trạng này, để bảo vệ cây trồng, Cục Trồng trọt khuyến cáo nông dân, đối với cây úa ngừng xuống giống, gieo cấy khi nhiệt độ thấp hơn 15 độ C.

Với diện tích lúa ở các vùng thấp trũng, giống dài ngày đã cấy cần giữ nước mặt ruộng 7-10cm, ngập gốc lúa để giữ ấm; tuyệt đối không bón thúc đạm và NPK hàm lượng cao; diện tích mạ đã gieo che phủ vòm nilon, tuyệt đối không bón đạm cho mạ. Với cây rau màu, ngừng bón thúc đạm trong những ngày nền nhiệt còn thấp, đồng thời che phủ bằng vòm nilon hoặc các vật liệu khác để hạn chế tác động của rét hại; phủ kín gốc bằng xác thực vật; tưới đủ nước hằng ngày, không để tình trạng quá khô...

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tống Xuân Chinh cho biết: Để phòng chống đói rét, giảm thiểu thiệt hại cho vật nuôi, Cục đã đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Theo đó, các địa phương cử các đoàn công tác trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc phòng, chống đói, rét, nhất là những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều. Các ngành chức năng phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm và bảo đảm vệ sinh chuồng nuôi, đôn đốc, tiêm phòng đầy đủ và tẩy ký sinh trùng cho trâu, bò; hướng dẫn nông dân chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô (rơm, rạ, cỏ khô) và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc ăn...

Theo Ngọc Quỳnh - Đào Huyền/Báo Hà Nội mới

Tags: không khí lạnh, rét đậm, rét hại, chống rét cho vật nuôi, chống rét cho cây trồng, bao trùng miền bắc

TIN KHÁC

Liên kết sản xuất khoai tây vụ Đông: Bớt nỗi lo được mùa mất giá KHUYẾN NÔNG

Liên kết sản xuất khoai tây vụ Đông: Bớt nỗi lo được mùa mất giá

Để khuyến khích trồng cây vụ Đông, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Sau một năm triển khai, mô hình cho hiệu quả vượt trội, là động lực cho người dân phát triển sản xuất.

Quang Bình là huyện vùng thấp của Hà Giang có nhiều điều kiện thuận lợi như diện tích đồi núi chiếm diện tích lớn thuận lợi cho chăn thả và phát triển trồng cỏ phục vụ cho phát triển chăn nuôi các loài gia súc...

Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.

– Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới đây.

Mạnh dạn trồng mía tím trên đất dốc, cải tạo đất chua phèn để trồng quýt ngọt, hay kiên trì trồng bơ trái vụ, đã khiến bà con nhiều địa phương thắng “đậm”.

Vào những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, có dịp đến thăm các hộ dân tại các xã Lũng Chinh, Pả Vi, Pải Lủng (Mèo Vạc), mới thấy được sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện vùng cao núi đá.

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.

Trong thành công của xuất khẩu (XK) năm 2017, có đóng góp của nhóm hàng nông, thủy sản.

Các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, khắc phục những khâu chưa thực hiện tốt trong đợt 1, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước từ đợt 2 điều tiết nước từ các hồ chứa thủy điện để phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017 – 2018 đạt hiệu quả cao nhất.

Nhờ có nghề trồng hoa, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 4.000 hộ dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối diện với việc thiếu đất trồng hoa, xã Mê Linh đang nỗ lực tìm giải pháp để giữ nghề, bảo đảm sinh kế, phát triển bền vững.

Xem tiếp