03/02/2018 04:06

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Rét đậm, rét hại đang bao trùm Lào Cai, nhiều nơi đã xảy ra hiện tượng băng giá. Để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do rét gây ra, các địa phương đã chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi - ảnh 1

Nông dân Bảo Thắng kiểm tra mạ mới gieo.

Trong tuần, trên địa bàn tỉnh tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trời rét, vùng núi cao rét đậm, rét hại, một số nơi như khu vực Ô Quý Hồ (Sa Pa), xã Y Tý (Bát Xát) xuất hiện mưa tuyết, băng giá. Tính đến 9 giờ ngày 2/2/2018, đợt rét này đã khiến 77 con trâu, bò bị chết rét (Sa Pa 62 con, Văn Bàn 15 con).

Từ ngày 1/1/2018 đến nay, toàn tỉnh có 393 con đại gia súc bị chết do rét (Sa Pa 211 con, Văn Bàn 63 con, Si Ma Cai 87 con). Thậm chí tại địa phương vùng thấp như thành phố Lào Cai cũng có 32 con gia súc bị chết rét. Tính từ đầu mùa đông đến nay, toàn tỉnh có 490 con trâu, bò, dê bị chết rét, ước thiệt hại khoảng 7,5 tỷ đồng.

Không chỉ ảnh hưởng đến vật nuôi, rét đậm, rét hại cũng ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Mưa tuyết, băng giá xuất hiện trong ngày 31/1 - 1/2 tại Sa Pa khiến nhiều loại cây trồng, đặc biệt là hoa, rau và dược liệu bị ảnh hưởng (hiện chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại). Đợt rét này diễn ra vào thời điểm người dân các địa phương đang chuẩn bị sản xuất lúa vụ xuân, nên nhiều diện tích mạ mới gieo, lúa cấy sớm bị ảnh hưởng. Người dân Bảo Thắng và Bát Xát thường bắt đầu vụ xuân trà sớm, nên đã gieo mạ 17,1 tấn thóc giống và cấy được 43 ha. Diện tích này có thể bị ảnh hưởng nặng, nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời.

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi - ảnh 2

Người dân kiểm tra lúa mới cấy.

Đợt rét này được đánh giá là rét đậm và kéo dài nhất so với những đợt rét tính từ đầu mùa đông đến nay. Những ngày qua, người dân trong tỉnh đang căng mình chống rét để bảo vệ cho cây trồng, vật nuôi. Bà Vũ Thị Ngọc, thôn Đông Thành, xã Gia Phú (Bảo Thắng) cho biết: "Gia đình tôi mới gieo mạ được 10 ngày. Sau khi gieo mạ thì thời tiết chuyển rét. Để bảo vệ diện tích mạ mới gieo, tôi che phủ nilon nên mạ vẫn nảy mầm nhưng phát triển chậm hơn bình thường. Một số diện tích mạ lân cận không được che phủ có dấu hiệu bị đen hạt, có thể sẽ không phát triển”.

Gia đình anh Thào Seo Chơ, xã Tả Phìn (Sa Pa) có kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào hoa địa lan. Số hoa phục vụ tết năm nay anh Chơ đã bán cho thương lái thu mua tập kết xuống các vườn ở vùng thấp từ cuối tháng 10. Nỗi lo lớn nhất của anh là số hoa mới nhân ra chuẩn bị cho những năm tới. Để bảo vệ hoa, anh Chơ mua lưới về che phủ, hạn chế ảnh hưởng của sương muối. Anh Chơ chia sẻ: “Nếu bị ảnh hưởng của sương muối hoặc băng tuyết, cây rất yếu và dễ bị sâu bệnh. Như vậy, những năm sau sẽ không có hoa để bán”.

Đối với đàn vật nuôi, đặc biệt tại các địa phương vùng cao có khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông như Sa Pa, Bát Xát, người dân đang ra sức bảo vệ cho đàn gia súc bằng nhiều biện pháp. Tại các xã Cốc San, Tòng Sành (Bát Xát), khu vực các xã hạ huyện như Thanh Phú, Nậm Sài (Sa Pa), không khó để gặp những gia đình đưa đàn trâu “di cư” về đây tránh rét. Ông Lồ A Lùng, thôn Sâu Chua, xã Sa Pả (Sa Pa) cùng gia đình đã đưa đàn trâu xuống xã Cốc San được khoảng 1 tuần nay cho biết: “Dù đã làm chuồng, che chắn cẩn thận nhưng có 2 con nghé sợ không chịu nổi vì trời lạnh quá. Chính vì thế tôi phải lùa chúng xuống vùng thấp, dựng lán, cắt cỏ cho trâu ăn, đợi hết rét lùa về”.

Cùng với đưa đàn trâu đi tránh rét, tại các xã vùng thấp, nhiều hộ chăn nuôi chủ động biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi như: Đốt lửa, đèn điện sưởi ấm, quây kín chuồng bằng ni lông, không chăn thả gia súc, “may áo” bằng chăn cũ, bao tải, bao ni lông để giữ ấm cho trâu, bò…

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi - ảnh 3

Người dân xã Sa Pả (Sa Pa) không chăn thả trâu vào những ngày giá rét.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không gieo, trồng rau màu vào những ngày nhiệt độ thấp có sương muối hoặc băng giá; cây con trong vườn ươm cần làm giàn che sương (sáng sớm và chiều tối che lại trưa chiều hửng nắng thì mở ra). Cần chủ động chăm sóc, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, lân, ka li, tro rơm rạ để cho cây tạo bộ rễ mới có sức chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt; tưới rửa sương cho cây vào buổi sáng sớm (khi xuất hiện sương muối và băng giá) để lá không bị táp; phun phòng bệnh bằng các loại thuốc như Daconil, Ridomil, Zineb… Tưới đủ nước, chăm sóc tốt cho cây rau màu. Tuyệt đối không bón đạm trong những ngày nhiệt độ thấp dưới 15 độ C.

Đối với mạ xuân, người dân không gieo mạ vào những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, mưa tuyết (nhiệt độ thấp dưới 15 độ C). Điều tiết nước khi xuất hiện gió đông bắc: Đưa nước vào ruộng mạ ngập 1/2 - 1/3 cây mạ, khi trời ấm tháo cạn nước phơi ruộng 2 - 3 ngày, sau đó đưa nước vào săm sắp mặt luống cho cây mạ sinh trưởng phát triển. Bón lót phân chuồng hoai mục, đạm, lân trước khi cấy và bón thúc sớm sau khi lúa hồi xanh với 1/3 tổng lượng đạm và ka li để lúa nhanh bén rễ hồi xanh và tăng sức chống chịu với điều kiện bất lợi (không bón thúc phân đạm cho lúa khi trời rét đậm, rét hại).

Đối với vật nuôi, người chăn nuôi cần chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn xanh để bổ sung cho đàn gia súc. Vỗ béo gia súc gầy yếu, xuất bán gia súc đến tuổi giết thịt, không nên nuôi lưu đàn quá lâu nhằm giảm bớt khó khăn cho việc phòng, chống đói, rét và hạn chế thiệt hại trong mùa đông. Tăng cường chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho gia súc để chống rét và dịch bệnh. Những gia súc già yếu, con non cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh, giá rét.

Khi có rét đậm, rét hại không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 13 độ C cần nuôi nhốt, cho ăn tại chuồng, tuyệt đối không chăn thả gia súc hoặc bắt gia súc làm việc; cung cấp đủ lượng thức ăn thô xanh, tối thiểu cho mỗi con gia súc trưởng thành tối thiểu 5 kg rơm khô/ngày hoặc 20 kg thức ăn xanh/ngày; cho gia súc uống nước muối ấm; bổ sung thức ăn tinh, đối với gia súc non 0,5 kg/ngày, gia súc trưởng thành 1 - 1,5 kg/ngày (nên nấu cháo, cám cho gia súc ăn vào buổi sáng và chiều tối); đồng thời bổ sung các loại Vitamin để tăng sức đề kháng cho gia súc; dùng bạt hoặc chăn cũ để làm áo ấm cho gia súc.

Theo Thúy Phượng/Báo Lào Cai điện tử

Tags: vật nuôi, chống rét, cây trồng

TIN KHÁC

Nước mắt người nuôi trâu CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nước mắt người nuôi trâu

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Mới đây, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan đề nghị kiểm tra chặt chẽ chất lượng bột thịt xương nhập khẩu từ các nước EU.

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nói riêng diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã bệnh trong mùa mưa lạnh này.

Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm có thể bùng phát ngay trong dịp Tết nguyên đán và kéo dài trong những tháng đầu năm mới.

Công an TP Cần Thơ đã niêm phong 10 tấn mì sợi và các dung dịch đã pha trộn chất hàn the của một cơ sở.

Loại đường dạng lỏng này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, làm từ bắp, trong đó có cả giống biến đổi gien

Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo được bán tràn lan với giá rất rẻ.

Từ đầu mùa rét đến hết ngày 19/1, toàn tỉnh đã có 382 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại 5 tỷ 716 triệu đồng.

Trong cuộc họp lấy ý kiến về Dự thảo Luật Chăn nuôi của Bộ NN&PTNT tổ chức, đề xuất cấm nhập khẩu nội tạng động vật; gia súc, gia cầm sống già - loại thải về Việt Nam giết mổ lấy thịt được dư luận ủng hộ.

Xem tiếp