09/03/2018 01:31

Chủ động chọn, tạo và sản xuất giống thủy sản

Những năm gần đây, mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh phía bắc ổn định ở mức hơn 200 nghìn héc-ta, nhưng nhờ chất lượng con giống ngày càng tăng cả về số lượng, chủng loại, góp phần tăng giá trị sản phẩm trên một héc-ta mặt nước. Thành công này đóng góp không nhỏ vào việc nghiên cứu sản xuất giống thủy sản.

Chủ động chọn, tạo và sản xuất giống thủy sản - ảnh 1

Trại giống cần có cơ sở vật chất phù hợp từng loại thủy sản.

Đa dạng hóa đối tượng nuôi

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I Viện I là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất giống thủy sản trên cả nước, nhất là đối với các tỉnh phía bắc. Những năm vừa qua, Viện đã phối hợp với các đơn vị, trung tâm, trạm trại sản xuất giống thủy sản, nhằm cung cấp con giống tốt cho người nuôi, góp phần từng bước chủ động về con giống, rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao sản lượng trên cùng diện tích mặt nước, đưa nghề nuôi trồng thủy sản trở thành ngành sản xuất chủ lực cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Những sản phẩm khoa học của Viện I không những giúp nghề nuôi thủy sản tại các địa phương chủ động, ổn định về số lượng, chất lượng con giống cá nước ngọt như rô phi, cá chép,… vốn phổ biến trong ao hồ, mà còn cho "ra lò” sinh sản nhân tạo một số loại cá quý hiếm thuộc danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo tồn, như cá lăng chấm, cá chiên, cá anh vũ, cá rầm xanh, cá chạch sông… được nhiều Trung tâm giống thủy sản ở các tỉnh phía bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Bắc Giang, Nam Định, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa… tiếp nhận.

Viện I đã chủ động nghiên cứu đưa vào sản xuất hàng hóa nhiều loài cá biển có giá trị kinh tế cao như: cá song chấm, song chuột, song vằn, cá giò, cá hồng Mỹ, cá chim vây vàng, được nhiều doanh nghiệp, ngư dân nuôi với quy mô lớn. Viện tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, nâng cao hiệu quả sản xuất giống một số loài cá biển có giá trị kinh tế cao như: cá song chuột, cá song vằn, cá song da báo, cá hồng vân bạc. Đáng chú ý, Viện còn nghiên cứu cho sinh sản thành công cá song vua trong điều kiện nhân tạo, từ giai đoạn cá bột lên cá hương, cá giống, với kích thước 6 đến 8 cm/con, cung cấp cho nuôi thương phẩm tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An... và cho song lai giữa cá song vua và cá song hổ, mở hướng phát triển đa dạng các loài cá biển nuôi có giá trị kinh tế cao.

Viện I cùng các Viện II, Viện III, các Trung tâm thủy sản khác chủ động nguồn con giống đưa giá trị sản phẩm nuôi trồng thủy sản đạt tốc độ tăng bình quân 17,1%/năm, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng đạt 24,3%, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung 21,9%, trung du, miền núi phía bắc 21,6%...

Nâng tầm sản phẩm quốc gia

Không chỉ dừng lại trong nghiên cứu, sản xuất cá nước ngọt, mặn, được sự quan tâm của Nhà nước, các tổ chức khoa học công nghệ, nhất là “tiếng gọi” từ thị trường về nhóm cá nước lạnh, như cá tầm, cá hồi, vốn chủ yếu phải nhập khẩu từ Nga, Ca-na-đa, từ năm 2005, Viện I đã triển khai Dự án sản xuất giống, nuôi thử nghiệm cá nước lạnh tại Thác Bạc, Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đến nay, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Thủy sản, đã có 22 tỉnh đang nuôi cá hồi, cá tầm, tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ... Trong đó nhiều trại nuôi có sử dụng sản phẩm giống của Viện I.

Tuy nhiên nhu cầu cá tầm giống phục vụ nuôi thương phẩm khu vực phía bắc khoảng 200 nghìn con/năm, trong khi năng lực cung cấp của Viện I mới chỉ đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu. Cá hồi vân cũng là một trong những đối tượng cá nước lạnh có giá trị cao, ước tính cần khoảng 1 triệu con giống/năm, nhưng năng lực sản xuất giống của Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh mới chỉ đáp ứng được 50%. Vì vậy Viện I hợp tác với các nhà khoa học Phần Lan để nghiên cứu chọn giống cá hồi vân, nhằm đáp ứng nhu cầu cá giống của các tỉnh phía bắc, nghiên cứu sản xuất giống cá hồi vân tam bội thể.

Đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng từng bước tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế quản lý chương trình chọn, tạo giống, tạo ra những sản phẩm mang tầm cỡ quốc gia. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để hình thành đội ngũ nhà khoa học trẻ, nhiệt huyết có chuyên môn sâu về lĩnh vực di truyền chọn giống, sản xuất giống, bảo đảm đủ năng lực quản lý và triển khai các chương trình đề tài, dự án. Tập trung đầu tư cho các trang, thiết bị, phần mềm phân tích phục vụ nghiên cứu di truyền chọn giống thủy sản mới, cũng như các kỹ thuật di truyền phân tử hiện đại trong chọn, tạo và sản xuất giống thủy sản phù hợp với từng vùng, miền.

Viện I đã phối hợp với các địa phương, cơ quan quản lý tổ chức quy hoạch, xây dựng các tiêu chí, văn bản quản lý về điều kiện đối với cơ sở nuôi, sản xuất giống; Xây dựng tiêu chuẩn VietGap cho các đối tượng cá hồi, cá tầm. Từ đó áp dụng và tăng cường quản lý đầu tư phát triển cá nước lạnh theo hướng công nghệ cao, khắc phục tình trạng nuôi tự phát, không theo quy hoạch, tạo điều kiện để xây dựng thương hiệu “cá hồi”, “cá tầm” là những sản phẩm đặc hữu của ngành thủy sản Việt Nam. Từng bước hình thành những kênh chế biến và tiêu thụ sản phẩm, xuất khẩu ra thị trường khu vực và thế giới.

Theo Vũ Kiều - Lam Ngọc/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35734202-chu-dong-chon-tao-va-san-xuat-giong-thuy-san.html

Tags: nuôi trồng thủy sản, con giống thủy sản, giống thủy sản, chọn tạo con giống, chọn giống thủy sản

TIN KHÁC

Có gì trong thức ăn cho cá? TIN TỨC

Có gì trong thức ăn cho cá?

Theo các nghiên cứu, thức ăn cho cá bao gồm một loạt các thành phần dinh dưỡng được tạo ra để cung cấp cho cá tất cả các dưỡng chất chính xác dưới dạng protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Đã có nhầm lẫn khi áp các hệ số chuyển đổi từ tôm nguyên con sang tôm bóc vỏ bỏ đầu trong chương trình tính toán biên độ khiến cho kết quả sơ bộ bị sai lệch. Nếu hệ số chuyển đổi được áp dụng chính xác, biên độ phá giá chỉ là 1,19% thay vì 25,39%.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 7% năm nay, tỉnh Bến Tre đã chọn thủy sản là lĩnh vực đóng vai trò, nhiệm vụ quan trọng, trong đó, con tôm sẽ là đột phá.

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025, ngày 16/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia thực hiện triệt để điều này. Trong đó, sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu tại địa phương còn xảy ra sai phạm.

Các hộ dân ở xóm Vĩnh Phước, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có nghề nuôi cá lồng bè ở ven sông Trà Khúc từ hơn hai chục năm nay.

Mỹ Đức là huyện ngoại thành đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên.

Với mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 1.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng Đề án phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Từ lâu, nông nghiệp thế giới đã chuyển mạnh sang sản xuất bền vững và sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Còn ở Việt Nam, những con số thống kê về việc sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ cho thấy, nền nông nghiệp đang đi ngược xu hướng này.

Nói về đặc sản của địa phương, dân gian Khánh Hòa có câu ca: "Yến sào Hòn Nội/Vịt lội Ninh Hòa...". Có xu thế phát triển tốt, yến sào Khánh Hòa đang được xây dựng thành thương hiệu quốc gia. Không chỉ vậy, hiện nay, ở Việt Nam, nghề nuôi chim yến trong nhà đang phát triển mạnh, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp người dân có thu nhập cao.

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Xem tiếp