22/11/2018 10:07

Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết các tháng cuối năm ở vùng Đông Nam bộ diễn biến bất thường, có nhiều khả năng xuất hiện mưa vào thời điểm cây điều ra hoa, thụ phấn.

Để chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều niên vụ 2018-2019, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công văn số 3491/UBND-KT yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp UBND huyện, thị xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều và có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh dự phòng để chủ động triển khai ngay khi có dịch bệnh xảy ra.

Tăng cường thanh - kiểm tra hoạt động buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là kinh doanh thuốc ngoài danh mục, thuốc giả, kém chất lượng và việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để khuyến cáo sai mục đích, tăng giá thuốc. Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong phòng trừ dịch bệnh hại cây trồng.

Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều - ảnh 1

Thạc sĩ Lê Đức Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Riềng hướng dẫn người dân cách nhận biết bọ trĩ trên hoa điều - Ảnh: Đông Kiểm

UBND huyện, thị xã kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh hại cây trồng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách địa bàn nắm bắt thông tin để kịp thời chỉ đạo biện pháp phòng, chống sâu bệnh hại cây trồng, đặc biệt là cây điều trong giai đoạn hiện nay. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp UBND cấp xã thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra thực địa tại vườn cây để phát hiện, dự báo tình hình sâu bệnh hại cây điều, báo cáo thường xuyên, đột xuất cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn nông dân nhận định, nhận dạng và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây điều. Đồng thời tăng cường công tác quản lý các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí dự phòng để đáp ứng nhu cầu khi có dịch bệnh xảy ra. Quan tâm bố trí nguồn vốn cho nhiệm vụ tuyên truyền, tập huấn biện pháp phòng, trừ dịch bệnh hại cây điều trong niên vụ 2018-2019 và các năm tiếp theo.

Theo B.T/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://www.baobinhphuoc.com.vn/Content/chu-dong-cham-soc-phong-tru-sau-benh-hai-cay-dieu-171016

Tags: vườn điều, sâu hại điều, chăm sóc vườn điều, phòng trừ sâu bệnh hại điều

TIN KHÁC

Khánh Hòa: Tảo độc xuất hiện dày đặc, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Khánh Hòa: Tảo độc xuất hiện dày đặc, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Nông dân trồng tiêu khắp tỉnh Đắk Nông đang bất lực nhìn vườn cây chết dần chết mòn. Giấc mộng tỷ phú nhờ loại nông sản được mệnh danh là “vàng đen” tan tành, chỉ còn lại những khoản nợ tiền tỷ không biết lấy đâu ra để trả.

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan, ngày 10/11, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí siết chặt kiểm soát biên giới giữa các nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mới đây dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), giáp với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Do đó, Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại huyện Krông Bông và có nguy cơ lan rộng sang các địa phương khác, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với địa phương tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn không để lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Những ngày qua, tại các vùng nuôi tôm ở Vạn Ninh bao phủ một bầu không khí ảm đạm bởi tôm hùm chết hàng loạt. Đi đâu người dân cũng hỏi han nhau về bệnh của tôm, ai nấy đều lắc đầu ngán ngẩm trước viễn cảnh thất thu, thua lỗ.

Trước tình hình bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh tích cực triển khai biện pháp khống chế, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Xem tiếp