04/03/2020 09:36

Chống thối và sượng trái trên sầu riêng

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Theo PGS - Ts Trần Văn Hưu – Trường ĐH Cần Thơ, để chống thối và sượng trái trên cây sầu riêng, nhà vườn nên bón phân theo từng giai đoạn phát triển của trái.

Chống thối và sượng trái trên sầu riêng - ảnh 1

Bón phân đúng cách sẽ góp phần làm trái bị thối và sượng. Ảnh: internet

Sau giai đoạn đậu trái, trong tháng đầu tiên, trái phát triển rất chậm. Nếu cây đã sinh trưởng tốt, không cần phải bón phân hoặc chỉ bón rất ít với phân bón gốc NPK, tỷ lệ 1:1:1.

Đến tháng thứ 2, giai đoạn này trái đã lớn nhanh và trưởng thành. Do đó, cây cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn, lượng phân bón cần cung cấp nhiều hơn. Ở cây từ 8 – 10 tuổi cần từ 1- 1,5kg/cây với công thức NPK: 2:2:3. Ngoài ra, có thể bổ sung các chất trung vi lượng bằng cách phun qua lá như: canxi nitrat hoặc clorua canxi, kẽm, sắt, đồng, magie, bo.

Đến tháng thứ 3, nhà vườn tiến hành bón phân lần 2 cách lần bón trước từ 20 – 30 ngày. Ở giai đoạn này, còn 1 tháng là đến mùa thu hoạch, nên phun thêm phân có nhiều hàm lượng kali nhằm giúp phẩm chất trái tốt, không bị sượng. Lưu ý trong giai đoạn này, nếu sử dụng phân bón lá có chứa nhiều đạm sẽ làm cho trái bị sượng cũng như gia tăng hiện tượng thối trái, đặc biệt là trong mùa mưa.

Với những biện pháp kỹ thuật bón phân chống thối và sượng trái trên cây sầu riêng, nếu được nhà vườn thực hiện đúng, đảm bảo cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng trái tốt, đồng thời giúp nhà vườn có được một mùa bội thu.

Xem thêm: Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/chong-thoi-va-suong-trai-tren-sau-rieng-248598.html

Tags: cây sầu riêng, trồng sầu riêng, chống sượng cho trái sầu riêng, thối và sượng

TIN KHÁC

Cách phòng trừ dịch hại trên cây có múi CÂY ĂN QUẢ

Cách phòng trừ dịch hại trên cây có múi

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Ngoài ra, còn có các loài dịch hại mới phát sinh trong những năm gần đây như sâu đục trái trên cây bưởi, hiện tượng “héo xanh” trên cây quýt...

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Bưởi da xanh sẽ cho thu hoạch rất lớn về sản lượng nếu được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây mà áp dụng chế độ chăm sóc khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái.

Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, nhà vườn cần phải nắm vững cách bón phân phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Xem tiếp